Chảy mãi nguồn “năng lượng trắng” nơi thượng nguồn sông Chu

(Baonghean) - Ngày 20/9, công trình Thủy điện Hủa Na sau 5 năm triển khai xây dựng trên dòng sông Chu tổ chức lễ khánh thành. Với tổng mức đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, công suất 180 MW cho sản lượng điện bình quân hàng năm 717 triệu KWh, Thủy điện Hủa Na là dự án thủy điện lớn thứ 2 của tỉnh Nghệ An hòa vào mạng lưới điện quốc gia, góp phần khai thác có hiệu quả tiềm năng miền Tây xứ Nghệ.

Cách đây 5 năm, ngày 28/3/2008, Dự án xây dựng Nhà máy Thủy điện Hủa Na chính thức được khởi công. Tại thời điểm đó, miền Tây xứ Nghệ là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trên lĩnh vực khai thác “dòng năng lượng trắng”. Dòng sông Chu nơi thượng nguồn êm đềm hiền hòa bao đời chảy qua các xã Đồng Văn, Thông Thụ (Quế Phong) bỗng được thức tỉnh với những tiếng máy, tiếng nổ khoét núi khoan hầm. Xác định rõ, đây là dự án thủy điện đầu tiên của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và là một trong những dự án trọng điểm thủy điện của cả nước thuộc Tổng sơ đồ điện VII,  phát triển kinh tế miền Tây xứ Nghệ, điều kiện xây dựng cực kỳ khó khăn, địa chất phức tạp nên chủ đầu tư và các nhà thầu đã nỗ lực vượt khó đảm bảo đưa dự án về đích đúng tiến độ.

Chảy mãi nguồn “năng lượng trắng” nơi thượng nguồn sông Chu ảnh 1

                    Toàn cảnh đập chính Thủy điện Hủa Na. 

Có thể nói, để có nguồn lực tập trung đầu tư hoàn thành dự án đúng tiến độ như ngày hôm nay, trước hết đó là thực hiện quyết định quan trọng cơ cấu lại tài chính của toàn bộ dự án. Từ một cổ đông thành viên (chỉ chiếm 15%), Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đưa Công ty CP Thủy điện Hủa Na (PVPower HHC) lên thành cổ đông chi phối chiếm 52,33% vốn. Cấp đủ nguồn vốn đảm bảo thi công theo tiến độ của dự án nhưng yêu cầu nhiệm vụ của PVN, lãnh đạo PV Power giao cho Công ty CP Thủy điện Hủa Na, nhà thầu Sông Đà, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) cam kết trong vòng 3 năm phải đạt được mục tiêu phát điện, hòa vào lưới điện quốc gia.

Nhận lệnh trong điều kiện chưa có “lời giải” cụ thể cho bài toán xử lý địa chất cực kỳ phức tạp để thi công các hạng mục chính của công trình và công tác di dời, ổn định cuộc sống cho trên 1.300 hộ dân quả là “không tưởng”. Tuy nhiên, với “tinh thần dầu khí”, tất cả cho tiến độ của dự án, chủ đầu tư và các nhà thầu ký giao ước thi đua: 90 ngày đêm vì mục tiêu ngăn sông; 162 ngày đêm cho mục tiêu thông hầm dẫn nước, hoàn thành cơ bản công tác bồi thường, hỗ trợ và giải phóng măt bằng, 100 ngày đêm cho mục tiêu tích nước lòng hồ…

Ban quản lý dự án đã thực hiện phương pháp cuốn chiếu và yêu cầu đơn vị giám sát bám sát dự án để nghiệm thu ngay từng bước. Công ty CP Tư vấn dự án điện lực dầu khí (PV Power PCC) đã thành lập văn phòng tư vấn giám sát tại công trường và cử lực lượng giám sát thi công với các kỹ sư chuyên ngành xây dựng, lắp đặt thiết bị và kỹ sư địa chất đảm bảo công tác thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà máy. Để khơi dậy sự sáng tạo trong lao động sản xuất, phát huy tinh thần, chủ đầu tư và các đơn vị thi công quy định chặt chẽ lao động có kỷ luật, kỹ thuật, có năng suất cao, đồng thời đề cao phát huy cao độ các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, quản lý…

Trong “cái khó ló cái khôn”, một loạt các sáng kiến, sáng tạo mang tính chất đột phá đã được PV Power HHC áp dụng khắc phục những hạn chế như bỏ kết cấu áo bê tông đường hầm dẫn dòng thi công; hay chuyển đổi bộ cốp pha đơn thành bộ cốp pha kép trong thi công hầm dẫn nước, cải tiến phương án dẫn nước mùa lũ 2011 trong điều kiện đập chính chưa hoàn thành; nhằm khắc phục tình trạng tiến độ thi công đường miền Tây Nghệ An chậm, PV Power HHC quyết đoán mở đường công vụ lắp đặt cầu thép định hình thay thế cầu bê tông cốt thép đã rút ngắn thời gian vận chuyển vật tư, thiết bị vào công trường, đã góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo tiến độ của dự án.

Từ những sáng tạo, nỗ lực, tất cả cho dự án phát điện theo đúng tiến độ cam kết, Công ty CP Thủy điện Hủa Na và các nhà thầu hoàn thành một khối lượng công việc khổng lồ: Ngày 1/2/2013, tổ máy số 1 chính thức phát điện và chỉ sau đó chưa đầy 2 tháng tổ máy số 2 cũng chính thức phát điện hòa vào mạng lưới điện quốc gia. Sau 6 tháng hòa vào lưới điện quốc gia, Nhà máy vận hành an toàn và đã sản xuất lượng điện gần 400 triệu kwh.

Chảy mãi nguồn “năng lượng trắng” nơi thượng nguồn sông Chu ảnh 2

Niềm vui của lãnh đạo, kỹ sư, công nhân nhà máy thời khắc hoà dòng điện vào lưới điện quốc gia.

Một thành công lớn của Dự án Thuỷ điện Hủa Na đó là nhờ có sự phối hợp chặt chẽ của chủ đầu tư và chính quyền địa phương các cấp nên công tác di dân tái định cư đảm bảo tiến độ. Chỉ trong một thời gian ngắn các hạng mục hạ tầng phục vụ cho công tác tái định cư đều đã được Chủ đầu tư và và Hội đồng đền bù tái định cư hoàn thiện để bàn giao cho bà con đảm bảo cuộc sống cho bà con nơi ở mới. Hiện tại 1.362 hộ dân thuộc 14 bản của 2 xã Đồng Văn, Thông Thụ đã ổn định cuộc sống tại 13 điểm tái định cư.

Tại đây, chủ đầu tư và huyện Quế Phong tiến hành giao tạm thời đất sản xuất đất lâm nghiệp theo định mức quy định, từng bước khảo sát duyệt đề án hỗ trợ phát triển sản xuất cho bà con, trước mắt huyện Quế Phong lồng ghép các chương trình hỗ trợ bà con nuôi cá lồng ở hồ thuỷ điện, trồng rau sạch trên đất bán ngập, trồng cây cao su. Để hỗ trợ giúp bà con tái định cư, vấn đề lương thực, chủ đầu tư và huyện đã cấp gạo đủ cho các hộ dân với mức 30 kg/ người/tháng trong vòng 4 năm.

Có mặt tại các điểm tái định cư Piêng Cu, Xốp Cọ- Nậm Niêng hay Puxai cáng… cảm nhận về một cuộc sống mới của bà con đồng bào Thái đang thực sự bắt đầu. Những nếp nhà sàn san sát theo quy hoạch tổng thể hạ tầng cơ sở hứa hẹn một sự đổi thay của đời sống ngày mai. Điều bà con băn khoăn đó là chưa có đất sản xuất chính thức trên thực địa, chưa có phương án hỗ trợ để bà con trồng cây gì, nuôi con gì trên vùng đất mới thì cả chủ đầu tư và huyện, xã đang gấp rút thực hiện…

Chảy mãi nguồn “năng lượng trắng” nơi thượng nguồn sông Chu ảnh 3

Điểm tái định cư Thủy điện Hủa Na tại Puxaicáng (xã Thông Thụ - Quế Phong).

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy điện Hủa Na chia sẻ: Có được thành công của dự án là nhờ sự đồng thuận của nhân dân, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Công ty điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower), các cổ đông và sự đoàn kết một lòng, quyết tâm từ chủ đầu tư đến toàn thể cán bộ, công nhân lao động trên công trường, các nhà thầu thi công như Lilama, Sông Đà… Điều tâm đắc nhất của chúng tôi chính là tinh thần dầu khí đã tạo nên một nền tảng vững chắc cho sự thành công của Dự án Thủy điện Hủa Na. Từ một vùng đất hoang vu, Nhà máy Thuỷ điện Hủa Na đã “thắp sáng” vùng miền Tây xứ Nghệ, điều hoà khí hậu, điều tiết lũ lụt nơi thượng nguồn sông Chu, tạo ra sản lượng điện hàng năm 717 kwh, góp phần phát triển kinh tế của miền Tây Nghệ An nói riêng và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung.

Bài, ảnh: Hồng Sơn

Tin mới

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.