Chạy xe ngày Tết và những điều cần chú ý

Luôn chú ý chạy chậm, không bám đuôi hay kiểm tra phanh là những kỹ năng tài xế cần biết khi chạy xe ngày Tết.

  Lễ Tết luôn là những dịp lưu lượng xe cộ gia tăng, kết hợp với sự vội vã khiến tốc độ chạy xe cũng gia tăng, đặc biệt nguy hiểm trên đường cao tốc. Để đảm bảo không xảy ra những rủi ro tai nạn liên tiếp do không giữ khoảng cách, tài xế cần nắm vững một số kỹ năng dưới đây, theo Wikihow.

  1. Chạy tụt lại

  Trừ khi đang ở trong tình huống giao thông đông đúc phải bám sát, còn lại không thực sự cần thiết khi theo đuôi hoặc chạy quá sát xe phía trước. Giữ một khoảng cách an toàn theo nguyên tắc 3 giây hoặc 4 giây, tùy điều kiện mặt đường cũng như thời tiết.

  2. Đi chậm

  Bằng cách chạy chậm có thể gia tăng khoảng cách với xe trước và cũng gia tăng thời gian để suy xét, phản ứng trước những tính huống bất ngờ. Nhưng luôn đảm bảo trên tốc độ tối thiểu, dưới tốc độ tối đa để không ảnh hưởng tới những phương tiện khác.

  3. Không dừng xe sát xe trước

  Khi phải dừng chờ đèn đỏ hay vì một lý do nào đỏ, không nên dừng sát đuôi xe sau như hầu hết tài xế vẫn hay làm. Để loại bỏ điểm mù vì nắp ca-pô chắn, hãy dừng ở vị trí mà tài xế vẫn quan sát được lốp sau của xe phía trước.

  Ví dụ khi dừng đèn đỏ trên đường dốc, lúc này giữ khoảng cách là điều quan trọng. Bởi lẽ, chẳng may ngồi sau vô-lăng xe trước là một tài mới lái số sàn, hoàn toàn có thể làm trôi xe khi đề-pa, hoặc nếu xe trước bị hỏng phải dừng giữa đường, tài xế vẫn có đủ khoảng trống để chuyển nhanh sang làn khác, tránh rủi ro va chạm.

  4. Chú ý hơn khi thời tiết khắc nghiệt

  Mưa, gió, bão, tuyết, sương mù là những hình thái thời tiết kẻ thù với các tài xế. Trong những tình huống như thế, nên làm mọi việc cẩn thận hơn mức bình thường, giữ khoảng cách xa hơn, chạy chậm hơn và luôn tập trung cao độ.

  5. Kiểm tra phanh

  Thường xuyên mang xe đi kiểm tra phanh, hoặc khi nhận thấy hệ thống phanh có dấu hiệu lạ, làm việc kém, cần bảo dưỡng, thay thế nếu cần thiết. Khi phanh đã mòn, bị bụi đất, cát, đường thủy lực kém thì càng không "ăn" khi chạy tốc độ cao.

  6. Kiểm tra lốp

  Lốp là bộ phận tối quan trọng, thể hiện tất cả những vấn đề xe gặp phải trước tiên và cũng ảnh hưởng đến tính hiệu quả của các công nghệ khác trên xe. Luôn kiểm tra để đảo lốp, thay thế khi cần thiết, đảm bảo mặt lốp ổn định.

  7. Tập trung

  Chạy xe đường dài luôn khiến tài xế dễ mất tập trung bởi tốc độ đều đều, thời gian lái kéo dài. Luôn giữ cơ thể trong tình trạng khỏe mạnh nhất, đầu óc tỉnh táo. Đổi  tài xế khi thấy mệt mỏi hoặc dừng lại nghỉ ngơi đến khi có thể tiếp tục lên đường, "phía sau tay lái là cả gia đình".

  Theo Laodong

  tin mới

  10 quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

  10 quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

  (Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển với tốc độ chóng mặt, thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và tương tác với thế giới xung quanh. Các quốc gia trên toàn cầu đang đổ nguồn lực vào nghiên cứu và phát triển AI, với mục tiêu trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này.

  10 người phụ nữ thành công trong lĩnh vực công nghệ

  10 người phụ nữ thành công trong lĩnh vực công nghệ

  (Baonghean.vn) - Lĩnh vực công nghệ từ lâu được xem là sân chơi của nam giới, với những định kiến về sự phức tạp, khô khan và đòi hỏi tư duy logic mạnh mẽ. Tuy nhiên, những năm gần đây, ngày càng có nhiều phụ nữ tài năng xuất hiện và khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực này.

  TikTok đối mặt với lệnh cấm tại Mỹ

  TikTok đối mặt với lệnh cấm tại Mỹ

  (Baonghean.vn) - Một nhóm các nhà lập pháp thuộc lưỡng đảng Mỹ đã đưa ra dự luật vào ngày 5/3 vừa qua, yêu cầu ByteDance của Trung Quốc phải bán ứng dụng video ngắn TikTok trong vòng 6 tháng nếu không muốn bị cấm tại Mỹ.

  4 chiến lược cốt yếu giúp doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu khỏi các cuộc tấn công mạng

  4 chiến lược cốt yếu giúp doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu khỏi các cuộc tấn công mạng

  (Baonghean.vn) - Ngày nay, tội phạm mạng không ngừng dùng các thủ đoạn tinh vi để tấn công dữ liệu nhạy cảm của các doanh nghiệp. Do đó, việc xây dựng các chiến lược để bảo vệ dữ liệu khỏi các cuộc tấn công mạng đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

  Google ra mắt tính năng tìm kiếm mới bằng cử chỉ cho người dùng Android

  Google ra mắt tính năng tìm kiếm mới bằng cử chỉ cho người dùng Android

  (Baonghean.vn) - Theo công bố của gã khổng lồ tìm kiếm Google, công ty sẽ ra mắt tính năng “Circle to Search” từ ngày 31/1 tới trên một số điện thoại thông minh Android cao cấp, cho phép người dùng trên toàn cầu dùng cử chỉ để tìm kiếm thông tin nhanh chóng mà không cần phải rời khỏi ứng dụng.

  Chuyên gia tiết lộ cách nhận biết một trang web hoặc ứng dụng đang theo dõi bạn

  Chuyên gia tiết lộ cách nhận biết một trang web hoặc ứng dụng đang theo dõi bạn

  (Baonghean.vn) -Trong thời đại công nghệ số, việc sử dụng các trang web và ứng dụng trực tuyến là điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích, các trang web và ứng dụng này cũng có thể thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn mà bạn không hề hay biết.