Chạy xe ngày Tết và những điều cần chú ý

Luôn chú ý chạy chậm, không bám đuôi hay kiểm tra phanh là những kỹ năng tài xế cần biết khi chạy xe ngày Tết.

  Lễ Tết luôn là những dịp lưu lượng xe cộ gia tăng, kết hợp với sự vội vã khiến tốc độ chạy xe cũng gia tăng, đặc biệt nguy hiểm trên đường cao tốc. Để đảm bảo không xảy ra những rủi ro tai nạn liên tiếp do không giữ khoảng cách, tài xế cần nắm vững một số kỹ năng dưới đây, theo Wikihow.

  1. Chạy tụt lại

  Trừ khi đang ở trong tình huống giao thông đông đúc phải bám sát, còn lại không thực sự cần thiết khi theo đuôi hoặc chạy quá sát xe phía trước. Giữ một khoảng cách an toàn theo nguyên tắc 3 giây hoặc 4 giây, tùy điều kiện mặt đường cũng như thời tiết.

  2. Đi chậm

  Bằng cách chạy chậm có thể gia tăng khoảng cách với xe trước và cũng gia tăng thời gian để suy xét, phản ứng trước những tính huống bất ngờ. Nhưng luôn đảm bảo trên tốc độ tối thiểu, dưới tốc độ tối đa để không ảnh hưởng tới những phương tiện khác.

  3. Không dừng xe sát xe trước

  Khi phải dừng chờ đèn đỏ hay vì một lý do nào đỏ, không nên dừng sát đuôi xe sau như hầu hết tài xế vẫn hay làm. Để loại bỏ điểm mù vì nắp ca-pô chắn, hãy dừng ở vị trí mà tài xế vẫn quan sát được lốp sau của xe phía trước.

  Ví dụ khi dừng đèn đỏ trên đường dốc, lúc này giữ khoảng cách là điều quan trọng. Bởi lẽ, chẳng may ngồi sau vô-lăng xe trước là một tài mới lái số sàn, hoàn toàn có thể làm trôi xe khi đề-pa, hoặc nếu xe trước bị hỏng phải dừng giữa đường, tài xế vẫn có đủ khoảng trống để chuyển nhanh sang làn khác, tránh rủi ro va chạm.

  4. Chú ý hơn khi thời tiết khắc nghiệt

  Mưa, gió, bão, tuyết, sương mù là những hình thái thời tiết kẻ thù với các tài xế. Trong những tình huống như thế, nên làm mọi việc cẩn thận hơn mức bình thường, giữ khoảng cách xa hơn, chạy chậm hơn và luôn tập trung cao độ.

  5. Kiểm tra phanh

  Thường xuyên mang xe đi kiểm tra phanh, hoặc khi nhận thấy hệ thống phanh có dấu hiệu lạ, làm việc kém, cần bảo dưỡng, thay thế nếu cần thiết. Khi phanh đã mòn, bị bụi đất, cát, đường thủy lực kém thì càng không "ăn" khi chạy tốc độ cao.

  6. Kiểm tra lốp

  Lốp là bộ phận tối quan trọng, thể hiện tất cả những vấn đề xe gặp phải trước tiên và cũng ảnh hưởng đến tính hiệu quả của các công nghệ khác trên xe. Luôn kiểm tra để đảo lốp, thay thế khi cần thiết, đảm bảo mặt lốp ổn định.

  7. Tập trung

  Chạy xe đường dài luôn khiến tài xế dễ mất tập trung bởi tốc độ đều đều, thời gian lái kéo dài. Luôn giữ cơ thể trong tình trạng khỏe mạnh nhất, đầu óc tỉnh táo. Đổi  tài xế khi thấy mệt mỏi hoặc dừng lại nghỉ ngơi đến khi có thể tiếp tục lên đường, "phía sau tay lái là cả gia đình".

  Theo Laodong

  Tin mới

  Trao tặng

  Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

  (Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
  Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

  Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

  (Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
  Xuân Hoàng

  Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

  (Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
  Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

  Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

  (Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
  Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

  Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

  (Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
  Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

  Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

  (Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
  Ban Dân tộc

  Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

  (Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
  Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

  Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

  (Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
  Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

  Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

  (Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
  Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

  Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

  (Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.