Chi bộ bản Na làm dân vận khéo

(Baonghean) - Chúng tôi đến bản Na (xã Hữu Lập, Kỳ Sơn) vừa lúc trưởng bản, thú y viên cùng một số thanh niên trong bản kết thúc buổi tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc. Trưởng bản Lô Văn Dương cho biết: Đợt nào cũng vậy, khi xã triển khai công tác tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, bà con trong bản đều thực hiện nghiêm túc, nên tỷ lệ đàn trâu bò được tiêm phòng đạt gần 100%. Không chỉ trong một việc, mà trong nhiều hoạt động, công tác khác, người dân bản Na đều chung lòng thực hiện tốt. Có được sự đồng lòng ấy, Chi bộ bản Na được đánh giá có công đầu. 
Không chặt phá rừng
Ở bản Na có quy ước bảo vệ rừng nứa do bản nhận khoanh nuôi bấy lâu: mọi gia đình trong bản chỉ được vào rừng nứa lấy măng về làm thức ăn hàng ngày, không được khai thác măng về bán. Cây nứa gắn bó với đời sống con người, như làm nhà ở, chuồng trại chăn nuôi, rào vườn trồng rau, đan lát dụng cụ sinh hoạt… mọi người phải có trách nhiệm bảo vệ để sử dụng. Nhận thức được điều đó, rừng tre nứa của bản khi nào cũng phát triển tốt, người dân khai thác sử dụng hợp lý.
Đảng viên Chi bộ bản Na đến từng nhà dân vận động,  tuyên truyền việc thực hiện các chính sách.
Đảng viên Chi bộ bản Na đến từng nhà dân vận động, tuyên truyền việc thực hiện các chính sách.
Không đi xe máy trong bản dịp Tết
Có một quy ước rất khó thực hiện trong cộng đồng dân cư, nhưng Chi bộ bản Na lại vận động được người dân thực hiện. Đó là trong những ngày tết Nguyên đán, mọi người không được đi xe máy trong bản, tránh tai nạn xảy ra (trừ những người có việc phải đi xa). Khi Chi bộ đề ra quy định này, không ít người dân phản đối, cho rằng đi xe máy là quyền của mỗi người, nhưng khi được cán bộ, đảng viên phân tích cặn kẽ, ngày tết dân ta thường uống rượu, nếu đi xe máy dễ gây tai nạn, đặc biệt là lứa tuổi thanh niên. Ai cũng nhận thức “mình vì mọi người”, nên thực hiện nghiêm túc. Giờ đây, nội dung này trở thành quy ước của bản, do vậy bản Na không xảy ra tai nạn giao thông trong những ngày lễ, tết.
Xuân
Chi bộ bản Na là đơn vị đi đầu trong công tác dân vận ở xã Hữu Lập (Kỳ Sơn)

Cán bộ, đảng viên là đầu tàu của mọi phong trào

Bản Na có 131 hộ đồng bào Thái, Chi bộ có 42 đảng viên, để công tác dân vận có hiệu quả, Chi bộ giao cho mỗi đảng viên phụ trách một khu vực (1 khu vực từ 15 – 20 hộ). Sâu sát với từng người dân, nắm  bắt mấu chốt để đi tới thành công của các phong trào, Chi bộ bản Na đã làm thay đổi nhận thức của nhiều người dân để từ đây bà con hăng hái xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, biết phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Bản Na luôn duy trì mô hình dệt thổ cẩm, xây dựng đội văn nghệ quần chúng, đội bóng chuyền nam thường xuyên tham gia giao lưu, thi đấu trong các ngày lễ, tết; có 104/131 gia đình được công nhận là gia đình văn hóa; trong bản không có người buôn bán và nghiện ma túy... Trên phương diện kinh tế, bản Na luôn đi đầu phong trào lao động sản xuất của địa phương, kinh tế hộ đang từng bước phát triển, thu nhập bình quân đầu người hiện nay là 12 triệu đồng/người/năm, trong bản chỉ còn 37 hộ nghèo/131 hộ, chiếm 28%. 
Trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, chi bộ đã tuyên truyền, vận động mọi người dân trong bản tích cực hưởng ứng, hiến đất, góp công... Theo đó, bà con đã đóng góp hơn 500 ngày công, 140 triệu đồng tiền mặt, xây dựng được 2,1 km đường bê tông nông thôn, xây dựng được 1 sân bóng chuyền và môi trường luôn được giữ xanh, sạch, đẹp... 
Bài học kinh nghiệm từ Chi bộ bản Na cho thấy, để làm tốt công tác dân vận, trước hết mỗi đảng viên phải gương mẫu trong thực hiện các phong trào... 
Xuân Hoàng

tin mới

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.