Chỉ đạo xử lý vụ lợi dụng thông tuyến khám chữa bệnh để trục lợi

UBND tỉnh Thanh Hóa đã họp khẩn, chỉ đạo các đơn vị làm rõ, ngăn chặn kịp thời những sai phạm vụ việc lợi dụng thông tuyến khám chữa bệnh để trục lợi.

Lợi dụng việc thông tuyến khám chữa bệnh, một số trường hợp có thẻ BHYT đi khám bệnh nhiều lần trong 6 tháng, số lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh, điều trị ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đều tăng cả ở ngoại trú, nội trú. Đặc biệt, số lượt bệnh nhân đến khám bệnh tại các cơ sở y tế công lập tăng cao bất thường.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa đặt ra vấn đề, nếu là nguyên nhân thuộc về năng lực quản lý, giám sát, phải nhanh chóng chấn chỉnh, nếu có dấu hiệu thông đồng giữa các bên liên quan để trục lợi bảo hiểm y tế cần điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh Hóa là tỉnh bội chi quy Khám chữa bệnh BHYT lớn nhất cả nước với 395 tỷ đồng.
Thanh Hóa là tỉnh bội chi quy Khám chữa bệnh BHYT lớn nhất cả nước với 395 tỷ đồng.

Việc tăng chi phí khám chữa bệnh có những dấu hiệu bất thường, nguyên nhân thuộc về cả trách nhiệm quản lý, giám sát của BHXH và ngành y tế, của chủ thẻ bảo hiểm y tế, cần phải có sự chấn chỉnh một cách quyết liệt, nhanh chóng.

BHXH là đơn vị ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đại diện cho người đóng bảo hiểm y tế nên phải là người chịu trách nhiệm quản lý việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế đúng quy định,  không thể viện lý do thiếu nhân lực hay công nghệ.

Vì vậy, BHXH phải tăng cường giám sát, quản lý việc khám chữa bệnh BHYT, xem xét trách nhiệm cán bộ giám định bảo hiểm y tế tại những nơi có sai phạm về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; phải thông tin kịp thời, thường xuyên các cơ sở, cá nhân vi phạm pháp luật về BHYT.

Một trong những biện pháp giải quyết được đưa ra là, có thể xem xét việc dừng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với những đơn vị vi phạm. BHXH cũng phải nhanh chóng hoàn thiện đưa vào vận hành hệ thống quản lý điện tử trên phạm vi toàn tỉnh, để hỗ trợ tốt hơn việc kiểm soát hoạt động khám chữa bệnh BHYT.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu Sở Y tế Thanh Hóa chấn chỉnh ngay lập tức những biểu hiện buông lỏng quản lý về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn cho các cơ sở khám chữa bệnh, ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc và dịch vụ kỹ thuật trong khám chữa bệnh theo phương châm, không giảm quyền lợi người đóng bảo hiểm, những bệnh nào phải đi với thuốc và dịch vụ kỹ thuật ấy.

Các ngành như: Công an, BHYT, Sở Y tế, Thanh tra tỉnh, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, phải tăng cường kiểm tra, điều tra các cơ sở y tế có những biểu hiện vi phạm trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Nếu sai phạm phải xử lý theo quy định của pháp luật../.

Theo VOV

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.