'Chìa khóa' làm giàu trên vùng đất sâu sục ở Quỳnh Giang

(Baonghean.vn) - Sau 'dồn điền, đổi thửa', Quỳnh Giang (Quỳnh Lưu) đã chủ động chuyển diện tích cây trồng kém hiệu quả, năng suất thấp sang xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và đã đem lại thu nhập cao.

Gia đình ông Thái Điền ở xóm 5, xã Quỳnh Giang đã xin UBND xã chuyển mục đích sử dụng đất cánh đồng Cống Âm - là vùng sâu sục, làm lúa kém năng suất sang xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp và xin nhận thêm 5.000 m2 tại cánh đồng này để đào ao thả cá kết hợp với trồng lúa.

Các hộ phát triển kinh tế trang trại, gia trại ở Quỳnh Giang chọn cách tự sản xuất giống để giảm chi phí.
Các hộ phát triển kinh tế trang trại, gia trại ở Quỳnh Giang  tự sản xuất giống để giảm chi phí.

Với bản tính cần cù, chịu khó ông đã khắc phục được những khó khăn về vốn, áp dụng  khoa học kỹ thuật  đúng quy trình nên đàn vật nuôi ngày càng phát triển. Hiện trang trại của ông có 2.000 con vịt và 2.000 con gà đẻ. Ngoài ra, ông còn trồng hàng chục gốc cây ăn quả các loại như ổi, nhãn…

Mỗi năm sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lãi gần 150 triệu đồng.

Còn với anh Lê Văn Dụng ở xóm 4, xã Quỳnh Giang thì trên diện tích 1 ha đất chia theo khẩu và nhận thêm của xã ở khu vực làng Trại, năm 2007 anh mạnh dạn vay vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng để thuê nhân công, máy móc đào ao thả cá và quy hoạch, xây dựng chuồng trại chăn nuôi đa dạng hóa các loại vật nuôi. Mỗi năm anh nuôi 1.000 con gà, gần 2.000 con vịt và 6 con trâu, 13 con lợn, 41 con dê sinh sản.

Anh đã thường xuyên nghiên cứu, học hỏi trên các phương tiện thông tin đại chúng để áp dụng vào thực tế của gia đình. Đồng thời, liên kết với công ty cung cấp thức ăn cho đàn vật nuôi. Nhờ đó, đàn gia súc, gia cầm của gia đình anh luôn phát triển tốt. Ngoài ra, anh còn nhận thầu thêm 10 ha rừng của xã để trồng tràm, bạch đàn. Với hướng đầu tư đúng đắn nên mỗi năm cho gia đình anh thu nhập trên trăm triệu đồng.

Mô hình chăn nuôi cho thu nhập cao của ông Thái Điền xóm 5, xã Quỳnh Giang
Mô hình chăn nuôi cho thu nhập cao của ông Thái Điền xóm 5, xã Quỳnh Giang

Toàn xã Quỳnh Giang có 11 trang trại, gia trại. Nhờ áp dụng  đúng quy trình khoa học kỹ thuật, cách chăm sóc, đặc biệt là về khâu giống, thức ăn, công tác thú y nên các trang trại  đã cho hiệu quả kinh tế cao, mức thu nhập bình quân từ 100 – 150 triệu đồng/trang trại, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương. Năm 2015, thu nhập từ chăn nuôi của xã Quỳnh Giang chiếm trên 45% giá trị thu nhập ngành nông – lâm – ngư nghiệp.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả kinh tế từ mô hình, đưa địa phương ngày càng phát triển, xã Quỳnh Giang tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, phòng chống dịch bệnh gắn với đảm bảo môi trường trong chăn nuôi. Đồng thời, vận động các hộ gia đình liên kết tự nguyện chuyển đổi ruộng đất cho nhau, tạo điều kiện thuận lợi để hình thành nên khu trang trại tập trung.

Tận dụng diện tích mặt nước để nuôi vịt vừa tạo nguồn thức ăn cho cá
Tận dụng diện tích mặt nước để nuôi vịt vừa tạo nguồn thức ăn cho cá ở Quỳnh Giang.

Bà Chu Thị Ngọc – Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Giang cho biết: “Trong thời gian tới xã Quỳnh Giang tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi những diện tích đất sâu sục, cây trồng kém hiệu quả sang xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp để nâng cao giá trị trên cùng một đơn vị diện tích. Đối với những gia trại thì vận động họ đầu tư mở rộng nhằm tăng thêm thu nhập. Những hộ có nhu cầu về vốn thì UBND xã sẽ đứng ra tín chấp với ngân hàng để các hộ đó được vay vốn nhằm giải quyết việc làm tại chỗ. Xã cũng sẽ tăng cường mở các lớp tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho các hộ nuôi”.

Từ những hiệu quả từ các mô hình đem lại, cho thấy đây là một hướng phát triển kinh tế bền vững cho người nông dân Quỳnh Giang. Qua đó, góp phần đẩy nhanh công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Hồng Diện

Tin mới

Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.