Chiếc xe container chở 39 thi thể có thể liên quan đến đường dây buôn người lớn

(Baonghean.vn) - Container chở 39 thi thể thuộc nhóm 3 xe chở hơn 100 người vào Anh. Tuy nhiên cảnh sát Essex cho biết, cần điều tra để làm rõ liệu chiếc container này có phải là một phần của một đường dây lớn buôn bán người vào Anh hay không.
Chiếc xe tải chở 39 thi thể được phát hiện tại khu công nghiệp Watergrade, hạt Essex, Anh. Ảnh: CNN

Các báo cáo cho thấy, 2 trong số 3 xe đã hoàn thành chuyến đi của mình, chiếc còn lại được tìm thấy tại khu công nghiệp Watergrade, hạt Essex ngày 23/10 vừa qua. Tuy nhiên, điểm đến cuối cùng của 2 container khác chưa được xác định. 

Cảnh sát Essex cho biết, mục đích của cuộc điều tra là để làm rõ liệu chiếc xe tải chở 39 thi thể có phải là một phần của đường dây lớn buôn bán người vào Anh hay không. 
Chánh Thanh tra Cảnh sát Anh Martin Pasmore cho biết: "Những nghi vấn được đặt ra để xác định rõ âm mưu buôn người lớn liên quan đến vụ việc này hay không. Nhưng trước mắt, tôi không thể nói gì nhiều hơn".
Với nhiệm vụ phụ trách xác định danh tính nạn nhân, ông Pasmore đã đề nghị người Việt ở Anh hỗ trợ nhận dạng 39 thi thể. Chánh Thanh tra Cảnh sát Anh cho biết, khi mở cửa container, nhóm phản ứng khẩn cấp phát hiện "rất ít" giấy tờ tùy thân của các nạn nhân bên trong xe tải.  
Tài xế xe tải Maurice Robinson, 25 tuổi, đến từ Bắc Ireland, cùng với 3 nghi phạm khác đã bị bắt nhằm phục vụ cho quá trình điều tra.
Dự kiến, Robinson sẽ ra hầu tòa vào ngày mai (28/10) với tội danh ngộ sát và dính líu tới hoạt động buôn người. Robinson bị truy tố với 39 tội danh ngộ sát, buôn người, hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền. 
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang làm việc tích cực với cảnh sát Anh và lập kênh liên lạc với Cảnh sát Essex, nhằm xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân, theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp để thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng. Đại sứ quán sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.
Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, Bộ Ngoại giao đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84.

Theo Telegraph