Chiến công sau tháp pháo

(Baonghean) - Trên đường hành tiến, những cỗ xe tăng mạnh mẽ dẫn đầu đội hình, dội lửa lên đầu địch, làm tấm lá chắn thép che chắn để bộ binh ta ào lên làm chủ chiến trường luôn là hình ảnh đáng tự hào. Nhưng để đội hình tăng thiết giáp thực sự là “Quả đấm thép”, luôn cơ động linh hoạt trong mọi tình huống, mọi địa hình, có công sức rất lớn của các cán bộ, chiến sỹ bộ phận kỹ thuật.

Qua xây dựng, trưởng thành, Đoàn H15 thực sự là đơn vị kiểu mẫu, đi đầu trong lực lượng Tăng thiết giáp cả nước về giữ tốt, dùng bền vũ khí và trang bị kỹ thuật và phong trào phát huy cải tiến thiết bị kỹ thuật. Là đơn vị chiến đấu được trang bị nhiều khí tài, thiết bị kỹ thuật hiện đại và đắt tiền của quân đội ta như xe tăng, xe thiết giáp, các loại vũ khí hạng nặng cùng hệ thống máy móc kỹ thuật tân tiến, lại đóng quân trên vùng đất vốn được người dân mệnh danh là “đồng cạn”, quanh năm nắng lắm, mưa nhiều gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo quản vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại nên Đoàn H15 đặc biệt quan tâm đến công tác niêm cất, bảo quản, bảo dưỡng, giữ gìn vũ khí, trang bị kỹ thuật, xe máy.

Thượng tá Nguyễn Khắc Nhàn, Chủ nhiệm kỹ thuật của đơn vị, cho biết: “Đơn vị đã tập trung vào việc xây dựng hệ thống kho cất giữ xe máy, nhà xưởng sửa chữa đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Thực hiện tốt cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí thiết bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”. Quản lý khai thác VKTB hàng năm theo hướng công nghệ, chính quy, an toàn, hiệu quả. Duy trì tốt tình trạng kỹ thuật các loại VKTB phục vụ cho huấn luyện và SSCĐ. Hạn chế thấp nhất được tình trạng xuống cấp, hư hỏng VKTBKT trong khai thác, sử dụng và niêm cất. Đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, phục vụ nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ”.Bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị, vũ khí ở Đoàn H 15

Đến nay, bằng bàn tay và khối óc của mình, tập thể CBCS trong đoàn đã khai thác hàng ngàn m3 đất đá để làm nhiều km đường bê tông chịu lực, xây dựng hàng ngàn m2 nhà để xe, bệ để xe, trạm bảo dưỡng, nhà chỉ huy trung tâm khu kỹ thuật, tường bao quanh hệ thống kho. Đặc biệt, khu nhà xe đầu được xây dựng đủ tiêu chuẩn Bộ Quốc phòng quy định, có nền chịu lực, khu sửa chữa tổng hợp có trạm nạp điện. Đó là những công trình được Bộ Tư lệnh binh chủng đánh giá cao trong công tác xây dựng, củng cố khu kỹ thuật, bởi vậy, khu kỹ thuật của Đoàn đã trở thành khu kỹ thuật kiểu mẫu của toàn binh chủng.

Hàng năm, đơn vị thực hiện kế hoạch bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí, trang bị kỹ thuật luôn đạt 120-150% kế hoạch. Đặc biệt, sau kỳ huấn luyện thực binh trên thao trường, việc kiểm tra độ chuẩn xác của máy móc, trang bị và bảo dưỡng là công tác trọng tâm của đơn vị. Chính vì thế, 100% số xe máy cùng trang bị đi kèm luôn được đảm bảo đồng bộ, hệ số kỹ thuật nhóm xe chiến đấu luôn đạt tiêu chuẩn kỹ thuật 1, nhóm xe huấn luyện đạt 0,95-0,98, các phương tiện tham gia huấn luyện cũng vượt 1,2 đến 1,5 lần số km sử dụng so với chỉ tiêu đề ra. Đồng thời, đơn vị đưa vào niêm cất ngắn hạn, dài hạn hàng trăm lượt xe tăng, xe thiết giáp, pháo trên xe, ôtô các loại và bảo dưỡng cấp 1, cấp 2 cho hàng chục lượt xe và súng pháo trên xe tăng. Từ năm 2010 đến nay, Lữ đoàn tích cực củng cố, nâng cấp khu kỹ thuật chính quy, bền đẹp, đồng thời chăm lo bồi dưỡng nâng cao trình độ khai thác, sử dụng VKTBKT cho cán bộ, chiến sỹ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật. Năm 2012, Lữ đoàn đạt giải Nhì Hội thi kỹ thuật TTG toàn quân.

Phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật phục vụ nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cũng luôn được Đoàn quan tâm và được cán bộ trong toàn đơn vị tích cực tham gia. Đến nay, đơn vị đã có hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong đó có 17 sáng kiến tiêu biểu có giá trị cao, được áp dụng có hiệu quả vào thực tiễn, như sáng kiến cải tiến máy phun sơn, máng rửa bầu lọc dầu, xe chở bình điện của tập thể Phòng kỹ thuật, mô hình thiết bị niêm pháo xe tăng của đồng chí Lê Xuân Bắc (đoạt giải 3 toàn quân), sáng kiến bơm lốp, phun sơn của đồng chí Nguyễn Ngọc Quế... Trong bảo quản, bảo dưỡng, khôi phục và giữ vững hệ số kỹ thuật của các nhóm xe, đơn vị đã làm lợi cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng.


Công Mạnh