Chính phủ Anh cắt giảm chi tiêu, dân rầm rộ biểu tình

Ngày 20-10, hàng chục ngàn người đã tuần hành qua thủ đô London và các thành phố khác của Anh để phản đối những biện pháp cắt giảm chi tiêu của chính phủ.

Nghiệp đoàn Lao động (TUC) - tổ chức lãnh đạo cuộc biểu tình nói trên - cho biết khoảng 100.000 người đã tham gia đoàn diễu hành dài trên 4,8km ngày 20-10. Tuy nhiên, con số này chưa được phía cảnh sát xác nhận.

Đoàn người biểu tình mang theo các khẩu hiệu như “Không cắt giảm" nhằm lên án các biện pháp thắt lưng buộc bụng do liên minh Đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Anh David Cameron và Đảng Dân chủ tự do đưa ra.

Phát biểu trước đám đông tập trung ở công viên Hyde Park, Ed Miliband - người đứng đầu Đảng Lao động đối lập - đã công kích Thủ tướng Cameron vì việc “cắt giảm quá sâu và quá nhanh”. “Ông ta cứ bám lấy một kế hoạch kinh tế không hề hiệu quả” - Miliband nói.

Ngoài thủ đô London, ở thành phố Glasgow của Scotland và Belfast thuộc Bắc Ireland đồng thời diễn ra hai cuộc biểu tình khác vào ngày 20-10.

Theo AFP, Anh đã thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế cuối năm 2009 nhưng một lần nữa rơi vào suy thoái cuối năm 2011.

Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng việc cắt giảm ngân sách là cần thiết để có thể giảm khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ của nước này. Ngay sau khi lên nắm quyền năm 2010, chính quyền của ông Cameron đã cắt giảm 1/5 ngân sách ở hầu hết tất cả các bộ. Tuy nhiên, thủ tướng bị chỉ trích khi áp dụng các chính sách tài khóa khắc nghiệt khác như tăng mức học phí đại học lên gấp ba lần và gần như đóng băng khoản tiền lương dành cho công nhân viên chức nhà nước.

Đảng Bảo thủ của ông Cameron còn bị xem là “đảng nhà giàu” và gần như không có bất kỳ mối liên hệ nào với các cử tri ở tầng lớp trung lưu.

Bên cạnh việc chống đối biện pháp cắt giảm chi tiêu, những người biểu tình ngày 20-10 còn tập trung bên ngoài các công ty lớn đặt tại Anh như McDonald, Starbucks, Topshop hay Vodafone ở gần trung tâm mua sắm tại đường Oxford. Những công ty này bị cáo buộc đã trốn thuế, đặc biệt Starbucks chỉ nộp gần 13,8 triệu USD tiền thuế suốt 14 năm hoạt động tại đây.

Cảnh sát Anh cho biết họ đã bắt giữ hai trong số những người biểu tình quá khích trước cửa hàng

Theo Tuổi trẻ - ĐT

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.