Chính phủ Anh cắt giảm chi tiêu, dân rầm rộ biểu tình

Ngày 20-10, hàng chục ngàn người đã tuần hành qua thủ đô London và các thành phố khác của Anh để phản đối những biện pháp cắt giảm chi tiêu của chính phủ.

Nghiệp đoàn Lao động (TUC) - tổ chức lãnh đạo cuộc biểu tình nói trên - cho biết khoảng 100.000 người đã tham gia đoàn diễu hành dài trên 4,8km ngày 20-10. Tuy nhiên, con số này chưa được phía cảnh sát xác nhận.

Đoàn người biểu tình mang theo các khẩu hiệu như “Không cắt giảm" nhằm lên án các biện pháp thắt lưng buộc bụng do liên minh Đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Anh David Cameron và Đảng Dân chủ tự do đưa ra.

Phát biểu trước đám đông tập trung ở công viên Hyde Park, Ed Miliband - người đứng đầu Đảng Lao động đối lập - đã công kích Thủ tướng Cameron vì việc “cắt giảm quá sâu và quá nhanh”. “Ông ta cứ bám lấy một kế hoạch kinh tế không hề hiệu quả” - Miliband nói.

Ngoài thủ đô London, ở thành phố Glasgow của Scotland và Belfast thuộc Bắc Ireland đồng thời diễn ra hai cuộc biểu tình khác vào ngày 20-10.

Theo AFP, Anh đã thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế cuối năm 2009 nhưng một lần nữa rơi vào suy thoái cuối năm 2011.

Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng việc cắt giảm ngân sách là cần thiết để có thể giảm khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ của nước này. Ngay sau khi lên nắm quyền năm 2010, chính quyền của ông Cameron đã cắt giảm 1/5 ngân sách ở hầu hết tất cả các bộ. Tuy nhiên, thủ tướng bị chỉ trích khi áp dụng các chính sách tài khóa khắc nghiệt khác như tăng mức học phí đại học lên gấp ba lần và gần như đóng băng khoản tiền lương dành cho công nhân viên chức nhà nước.

Đảng Bảo thủ của ông Cameron còn bị xem là “đảng nhà giàu” và gần như không có bất kỳ mối liên hệ nào với các cử tri ở tầng lớp trung lưu.

Bên cạnh việc chống đối biện pháp cắt giảm chi tiêu, những người biểu tình ngày 20-10 còn tập trung bên ngoài các công ty lớn đặt tại Anh như McDonald, Starbucks, Topshop hay Vodafone ở gần trung tâm mua sắm tại đường Oxford. Những công ty này bị cáo buộc đã trốn thuế, đặc biệt Starbucks chỉ nộp gần 13,8 triệu USD tiền thuế suốt 14 năm hoạt động tại đây.

Cảnh sát Anh cho biết họ đã bắt giữ hai trong số những người biểu tình quá khích trước cửa hàng

Theo Tuổi trẻ - ĐT

tin mới

NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng F-16

NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng F-16

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố sau khi Ukraine nhận được máy bay chiến đấu F-16, nước này sẽ được tự do sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga.

Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO

Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO

(Baonghean.vn) - Phòng không Nga vừa bắn hạ nhiều đạn pháo và máy bay không người lái của Ukraine; Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO; Con trai út ông Hun Sen được bầu làm phó thủ tướng Campuchia; Mỹ bình luận về món quà Tổng thống Putin tặng ông Kim Jong-un...

Hai năm xung đột, Nga và Ukraine được và mất những gì?

Hai năm xung đột, Nga và Ukraine được và mất những gì?

(Baonghean.vn) - Cột mốc 2 năm cuộc xung đột Ukraine sẽ là ngày mang tính biểu tượng, bởi ngay trước thềm Nga đã chính thức giành quyền kiểm soát hoàn toàn Avdeevka. Tuy nhiên, hầu như không có lý do gì để sớm ăn mừng. Để lấn át được đối phương, mỗi bên cần có một chiến lược hoàn hảo.

Nông dân Ba Lan tuyên bố phong tỏa biên giới Ukraine

Nông dân Ba Lan tuyên bố phong tỏa biên giới Ukraine

(Baonghean.vn) - Roman Kondruv, lãnh đạo của “Ngôi làng bị lừa dối” cho biết, chính người nông dân Ba Lan là những người đầu tiên giúp đỡ "anh em Ukraine", và giờ đây họ đang bị hủy hoại sinh kế, theo đúng nghĩa đen, bởi ngũ cốc Ukraine giá rẻ. 

Chiến thuật đúng, nhưng NATO không đủ vũ khí chiến đấu với Nga?

Chiến thuật đúng, nhưng NATO không đủ vũ khí chiến đấu với Nga?

(Baonghean.vn) - Giới chuyên gia cảnh báo, NATO đơn giản là không có đủ phương tiện để chống lại Nga, dù chiến thuật bài bản. Tuy nhiên, điều cốt lõi nhất là liên minh không đủ vũ khí chiến đấu với Nga, bởi tất cả trang thiết bị và đạn dược đã đổ dồn, gần như cạn kiệt, ở mặt trận Ukraine.

Đức lưu ý tuyên bố của ông Medvedev về việc sử dụng vũ khí chiến lược của Nga ở Berlin

Đức lưu ý tuyên bố của ông Medvedev về việc sử dụng vũ khí chiến lược của Nga ở Berlin

(Baonghean.vn) - Theo Ria Novosti, phát ngôn viên Chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết, Nội các nước này đã chú ý đến lời tuyên bố của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev rằng, "sử dụng toàn bộ kho vũ khí chiến lược của Nga ở phương Tây", điều đó bao gồm cả Berlin.

Tổng thống Putin: Bắt đầu tiến trình không thể đảo ngược ở châu Âu do từ chối khí đốt của Nga

Tổng thống Putin: Bắt đầu tiến trình không thể đảo ngược ở châu Âu do từ chối khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Các nước châu Âu tính toán rằng nếu không mua khí đốt của Moskva thì nước Nga sẽ sụp đổ, nhưng tiến trình không thể đảo ngược đang bắt đầu diễn ra đối với chính họ, công nghiệp châu Âu đang phải di chuyển sang các nước khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.