Với đặc thù đất pha cát, rất phù hợp với cây dâu, khoảng 10 năm nay, tại các xóm Xuân Trung, Xuân Mỹ, xã Nghi Đức (TP. Vinh), người dân đã chuyển sang trồng dâu lấy quả cung ứng cho thị trường. Ảnh: Thanh Phúc Mùa dâu chín bắt đầu từ tháng Ba và kéo dài đến giữa tháng Tư. Ảnh: Thanh Phúc Năm nay, thời tiết thuận lợi, nắng ấm nên cây dâu cho quả sai, to và mọng nước. Ảnh: Thanh Phúc Thời điểm này chỉ mới là đầu vụ, tuy nhiên, bà con ở đây ai cũng hối hả vào mùa. Bởi ngoài giá bán đang ở mức cao thì nếu dâu chín, không thu hái kịp sẽ bị rụng, dập nát. Ảnh: Thanh Phúc Quả dâu nhỏ, dễ dập nên người trồng phải dùng tay hái thủ công nhẹ nhàng. Ảnh: Thanh Phúc Công việc hái dâu khá vất vả và chỉ hái được vào thời điểm từ 9h sáng đến 5h chiều. Vì đây là thời điểm khô ráo nhất, dâu không bị đọng nước, tránh được hư hại. Ảnh: Thanh Phúc Hiện giá dâu tại vườn dao động từ 60.000-70.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng đủ cung ứng cho thị trường. Ảnh: Thanh Phúc Trồng 40 gốc dâu lấy quả trong diện tích đất vườn gần 1 sào, trung bình, mỗi gốc cho năng suất 50-70 kg/vụ, cũng đem lại nguồn thu khá cho bà Phạm Thị Ký ở xóm Xuân Trung. Ảnh: Thanh Phúc. Mùa dâu chín rất ngắn, chỉ khoảng 1 tháng là hết mùa. Thời điểm dâu chín rộ, nhiều khách hàng đến trải nghiệm hái và mua dâu chín tại vườn. Ảnh: Thanh Phúc Quả dâu khi chín có màu đỏ thẫm hoặc đen mọng; vị chua ngọt và rất nhiều nước. Dâu có vị ngọt, tính mát, có nhiều tác dụng trong chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp, được người tiêu dùng ưa chuộng. Khách mua dâu ngâm rượu, làm si rô, nước giải khát... nên việc tiêu thụ tương đối thuận lợi. Ảnh: Thanh Phúc
Clip: Thanh Phúc
POWERED BY
ONE CMS - A PRODUCT OF
NEKO