Cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

(Baonghean) - Hiện nay, các bộ luật của Nhà nước ta như: Luật Nhà ở, Luật Đất đai đều chưa cho phép người nước ngoài mua, sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Ngày 03/6/2008, Quốc hội đã ban hành Nghi quyết số 19/2008/QH12 thí điểm cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở Việt Nam. Thời gian được phép thí điểm là 5 năm. Tuy nhiên, tại nghị quyết này, còn rất nhiều điều kiện và rào cản hạn chế nên qua 5 năm ban hành và thực hiện, chỉ có 427 người nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam. Một con số quá ít ỏi so với hơn 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Rõ ràng, vấn đề này đang đặt ra cho chúng ta câu hỏi: Việc cho phép đối tượng là người nước ngoài mua, sở hữu nhà ở tại Việt Nam sẽ có lợi gì và tác động thế nào cho nền kinh tế cũng như môi trường đầu tư tại Việt Nam?

Chúng ta đều biết, một nền kinh tế phát triển bền vững đòi hỏi sự phát triển phải ổn định, đồng bộ với các thị trường khác. Các thị trường đều có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nhất là thị trường bất động sản đối với các thị trường khác. Nên chỉ cần 50%  của con số 80.000 người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, được phép mua và sở hữu nhà, trở thành khách hàng của thị trường bất động sản, chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế. Chưa kể, chính việc sở hữu nhà ở tại Việt Nam, sẽ còn tác động đến các thị trường khác như nội thất, tiêu dùng…

Hiện nay, sự đóng băng của thị trường bất động sản sẽ kéo theo rất nhiều thị trường khác như: Xi măng, sắt thép, nội thất và tài chính ngân hàng xuống dốc. Làm cho bức tranh kinh tế thêm màu ảm đạm. Vậy tại sao khi Chính phủ đang tính đến chi ra gói giải cứu 30.000 tỷ đồng cho người dân vay để mua nhà, nhằm kích cầu thị trường bất động sản hoạt động trở lại. Nhưng trước số khách hàng lớn là người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam có nhu cầu về sở hữu nhà ở, thì chúng ta lại bỏ qua, không cho họ được phép mua? Phải chăng đây là một nghịch lý đang tồn tại.

Và chính Bộ trưởng Bộ Xây dựng; ông Trịnh Đình Dũng đã nói trong chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời” vào tối 14/4/2013: “Việc người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam, một mặt chúng ta tiêu thụ được sản phẩm bất động sản, mặt khác chúng ta cũng sử dụng thêm được rất nhiều lao động”.

Đó còn là chưa kể đến việc cho người nước ngoài, có cơ hội được sống trong ngôi nhà do chính họ sở hữu, sẽ tạo tâm lý ổn định về chỗ ở, là một cách thu hút đầu tư nước ngoài hiệu quả và tốt nhất.

Trước đây có ý kiến cho rằng, nếu cho phép người nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam, thì thị trường bất động sản nước ta sẽ bị lũng đoạn do các đối tượng khách hàng này. Đây là một trong những suy nghĩ không có căn cứ. Hãy thử nhìn sang các thị trường bất động sản khác như Mỹ, Pháp hoặc các nước trong khu vực như Singapore, Nhật Bản và Thái Lan đều cho người nước ngoài được phép mua bán và sở hữu nhà tại đất nước họ. Nhưng các thị trường bất động sản này đều phát triển một cách bền vững, không hề có dấu hiệu của lũng đoạn.

Một vấn đề khác liên quan đến chính sách hạn chế người nước ngoài mua, và sở hữu nhà tại Việt Nam như hiện nay, khiến họ phải lách luật bằng cách nhờ người thân, bạn bè đứng giùm tên chủ sở hữu đối với ngôi nhà của họ đã mua. Từ đây đã phát sinh thêm nhiều các hệ lụy khác như tranh chấp, khiếu kiện… Hơn nữa, việc họ sở hữu tài sản và sinh sống tại Việt Nam đã được điều chỉnh bằng những bộ luật khác.

Đã đến lúc chúng ta cần thay đổi quan niệm, điều chỉnh chính sách pháp luật phù hợp hơn với bối cảnh kinh tế toàn cầu như hiện nay, tạo điều kiện cho thị trường bất động sản, cũng như các thị trường khác có sự tham gia của tất cả các thành phần kinh tế trong nước, cũng như nước ngoài. Có như vậy, thị trường mới phát triển được bền vững và thực chất hơn.

Thế Sơn (Phường Cửa Nam, TP. Vinh)

Tin mới

Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội.