Cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

(Baonghean) - Hiện nay, các bộ luật của Nhà nước ta như: Luật Nhà ở, Luật Đất đai đều chưa cho phép người nước ngoài mua, sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Ngày 03/6/2008, Quốc hội đã ban hành Nghi quyết số 19/2008/QH12 thí điểm cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở Việt Nam. Thời gian được phép thí điểm là 5 năm. Tuy nhiên, tại nghị quyết này, còn rất nhiều điều kiện và rào cản hạn chế nên qua 5 năm ban hành và thực hiện, chỉ có 427 người nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam. Một con số quá ít ỏi so với hơn 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Rõ ràng, vấn đề này đang đặt ra cho chúng ta câu hỏi: Việc cho phép đối tượng là người nước ngoài mua, sở hữu nhà ở tại Việt Nam sẽ có lợi gì và tác động thế nào cho nền kinh tế cũng như môi trường đầu tư tại Việt Nam?

Chúng ta đều biết, một nền kinh tế phát triển bền vững đòi hỏi sự phát triển phải ổn định, đồng bộ với các thị trường khác. Các thị trường đều có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nhất là thị trường bất động sản đối với các thị trường khác. Nên chỉ cần 50%  của con số 80.000 người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, được phép mua và sở hữu nhà, trở thành khách hàng của thị trường bất động sản, chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế. Chưa kể, chính việc sở hữu nhà ở tại Việt Nam, sẽ còn tác động đến các thị trường khác như nội thất, tiêu dùng…

Hiện nay, sự đóng băng của thị trường bất động sản sẽ kéo theo rất nhiều thị trường khác như: Xi măng, sắt thép, nội thất và tài chính ngân hàng xuống dốc. Làm cho bức tranh kinh tế thêm màu ảm đạm. Vậy tại sao khi Chính phủ đang tính đến chi ra gói giải cứu 30.000 tỷ đồng cho người dân vay để mua nhà, nhằm kích cầu thị trường bất động sản hoạt động trở lại. Nhưng trước số khách hàng lớn là người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam có nhu cầu về sở hữu nhà ở, thì chúng ta lại bỏ qua, không cho họ được phép mua? Phải chăng đây là một nghịch lý đang tồn tại.

Và chính Bộ trưởng Bộ Xây dựng; ông Trịnh Đình Dũng đã nói trong chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời” vào tối 14/4/2013: “Việc người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam, một mặt chúng ta tiêu thụ được sản phẩm bất động sản, mặt khác chúng ta cũng sử dụng thêm được rất nhiều lao động”.

Đó còn là chưa kể đến việc cho người nước ngoài, có cơ hội được sống trong ngôi nhà do chính họ sở hữu, sẽ tạo tâm lý ổn định về chỗ ở, là một cách thu hút đầu tư nước ngoài hiệu quả và tốt nhất.

Trước đây có ý kiến cho rằng, nếu cho phép người nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam, thì thị trường bất động sản nước ta sẽ bị lũng đoạn do các đối tượng khách hàng này. Đây là một trong những suy nghĩ không có căn cứ. Hãy thử nhìn sang các thị trường bất động sản khác như Mỹ, Pháp hoặc các nước trong khu vực như Singapore, Nhật Bản và Thái Lan đều cho người nước ngoài được phép mua bán và sở hữu nhà tại đất nước họ. Nhưng các thị trường bất động sản này đều phát triển một cách bền vững, không hề có dấu hiệu của lũng đoạn.

Một vấn đề khác liên quan đến chính sách hạn chế người nước ngoài mua, và sở hữu nhà tại Việt Nam như hiện nay, khiến họ phải lách luật bằng cách nhờ người thân, bạn bè đứng giùm tên chủ sở hữu đối với ngôi nhà của họ đã mua. Từ đây đã phát sinh thêm nhiều các hệ lụy khác như tranh chấp, khiếu kiện… Hơn nữa, việc họ sở hữu tài sản và sinh sống tại Việt Nam đã được điều chỉnh bằng những bộ luật khác.

Đã đến lúc chúng ta cần thay đổi quan niệm, điều chỉnh chính sách pháp luật phù hợp hơn với bối cảnh kinh tế toàn cầu như hiện nay, tạo điều kiện cho thị trường bất động sản, cũng như các thị trường khác có sự tham gia của tất cả các thành phần kinh tế trong nước, cũng như nước ngoài. Có như vậy, thị trường mới phát triển được bền vững và thực chất hơn.

Thế Sơn (Phường Cửa Nam, TP. Vinh)

Tin mới

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh.