"Cho phép nhập khẩu vàng để bình ổn thị trường"

(Baonghean) - Trong những ngày này, vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận nhiều nhất là thị trường vàng đang hỗn loạn với đà tăng giá dữ dội chưa từng có. Thực tế này đang gây tâm lý, lo ngại về sự mất giá của VNĐ trong dư luận nhân dân. Cùng với đó là việc người dân đổ xô đi mua vàng.
 
Giá vàng tăng bất thường, không chỉ người dân hoang mang mà ngay cả các doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng "đứng ngồi không yên". Khó khăn lắm chúng tôi mới tiếp xúc được với ông Nguyễn Duy Đệ - Giám đốc Chi nhánh vàng Bắc Miền Trung, bởi hai chiếc điện thoại di động cá nhân của ông liên tục nhận những cuộc gọi "nóng" từ phía khách hàng hỏi giá vàng, đặt mua vàng... Ông Đệ cho biết: với giá vàng biến động tăng từng giờ như thế này, doanh nghiệp bán ra rồi, không mua vào được, rất lo không cân đối được nguồn vàng. Mong muốn Nhà nước sớm cho nhập khẩu vàng để đáp ứng nhu cầu vàng trong nước, đảm bảo cân đối cung - cầu, ổn định thị trường, giải toả tâm lý cho người dân.
 
Do nguồn cung không đủ cầu, thị trường vàng đang hỗn loạn với sự "nhảy múa" của giá vàng. Trưa ngày 9/8, tại Chi nhánh vàng Bắc Miền Trung, giá vàng bốn số chín mua vào 4.459.000 đồng/chỉ, bán ra 4.587.000 đồng/chỉ; vàng 3 chữ A và vàng SJC đều có giá mua vào 4.480.000 đồng/chỉ và bán ra 4.590.000 đồng/chỉ. Còn tại tiệm vàng Kim Thành Huy, giá vàng bốn số chín mua vào 4.370.000 đồng/chỉ, bán ra 4.670.000 đồng/chỉ; vàng SJC mua vào 4.470.000 đồng/chỉ, bán ra 4.670.000 đồng/chỉ. Các nhân viên bán hàng cho biết, mặc dù giá vàng tăng mạnh nhưng khách hàng chủ yếu đến mua, rất ít khách hàng bán. Một khách hàng than thở: "Tôi cùng đứng chờ với đám đông, đến lượt mình mua thì giá vàng đã hai lần điều chỉnh tăng giá lên thêm 30 ngàn đồng/chỉ, tôi mua 3 cây vàng bỗng bị đội giá thêm 900 ngàn đồng".
 
Ông Nguyễn Duy Đệ cũng cho biết thêm: Lượng khách hàng đến mua vàng tăng đột biến, nhiều hơn thường lệ gấp 3 lần, trong khi rất ít khách hàng bán vàng. Chi nhánh phải hạn chế mức bán ra, ngoài những khách hàng mua hàng chục cây vàng, có khách hàng đến mua 100 cây vàng, Chi nhánh không đáp ứng được đầy đủ. Với mức giá này, người dân không nên theo tâm lý đám đông mua vàng trong thời điểm này dễ rủi ro về giá.
 
Còn nhớ, vào thời điểm tháng 11/2010, trong một ngày giá vàng tăng từ 36 triệu đồng/lượng lên 38 triệu đồng/lượng đã là một mức tăng mạnh đột biến. Bây giờ, chỉ trong vòng 3 ngày từ ngày 7 - 9/8, giá vàng từ 41 triệu đồng/lượng lên 46 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 1,7 triệu đồng/lượng. Tổng Giám đốc một công ty vàng bạc đá quý cho rằng: nếu như giá vàng Việt Nam chênh lệch so với giá vàng thế giới càng lớn bao nhiêu thì dấu hiệu sụt giảm giá sẽ càng nhanh bấy nhiêu. Ở thời điểm này người dân không nên mua với giá quá đắt khi mà giá vàng trong nước đã vượt quá xa so với giá vàng thế giới, bởi đây là giá ảo, là hậu quả của việc thiếu vàng vật chất trong ngắn hạn.
 
Từ đầu tháng 7 đến nay, giá vàng thế giới liên tục tăng cao, từ mức 1.494 USD/oz (ngày 01/7/2011) đã lên mức kỷ lục 1.716 USD/oz (ngày 8/8/2011). Cùng với biến động của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng tăng đột biến. Lợi dụng tình hình này, giới đầu cơ trên thị trường vàng Nghệ An cũng như trong nước cũng tiến hành đầu cơ, làm giá để trục lợi, gây tâm lý bất ổn trong nhân dân.
 
Bà Nguyễn Thu Thu - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nghệ An cho biết: Trước hiện tượng giá vàng liên tục tăng mạnh trong thời gian qua, ngay trong tối ngày 8/8/2011, Ngân hàng Nhà nước đã ra thông báo khẳng định: Chính sách nhất quán của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là ổn định giá trị đồng Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo, việc mua vàng trong thời gian này chứa đựng nhiều rủi ro cho những người nắm giữ vàng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang theo dõi sát tình hình và sΩn sàng cho phép nhập khẩu vàng để bình ổn thị trường, chống đầu cơ, làm giá, bảo vệ lợi ích của người dân.

Quỳnh Lan

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.