Chợ phiên vùng biên Nghệ An chật kín người giữa cái rét căm căm
Xuân Hoàng - Quang An - 24/12/2023 14:47
(Baonghean.vn) - Dù nhiệt độ những ngày này tại xã biên giới Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn dưới 5 độ C, nhưng điều đó không cản nổi bước chân của đồng bào các dân tộc và du khách đến với chợ phiên Nậm Cắn giữa 2 nước Việt - Lào.
Clip: Xuân Hoàng - Quang An Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn sáng ngày 24/12 đông vui hơn thường nhật do người dân đổ về đây đi chợ phiên Nậm Cắn, được họp vào ngày Chủ nhật mỗi tuần. Chợ phiên Nậm Cắn đã hình thành từ lâu và trở thành điểm đến hấp dẫn, đậm đà bản sắc văn hóa người vùng cao của hai nước Việt - Lào. Ảnh: Xuân Hoàng Trước đây, chợ chỉ họp một tháng 2 lần vào các ngày 15 và 30 dương lịch hàng tháng. Để tăng cường giao lưu giữa hai nước, năm 2018, chính quyền hai tỉnh vùng biên Việt Nam là Nghệ An và Xiêng Khoảng (Lào) đã tăng phiên chợ biên tới 4 lần/tháng, vào các Chủ nhật hàng tuần. Khu chợ nhộn nhịp, đầy sắc màu trong sương sớm. Ảnh: Quang An Dù tiết trời lạnh giá chỉ từ 3 - 5 độ C, tuy nhiên chợ Nậm Cắn luôn đông đúc, các lối đi trong chợ chật kín người dân tham quan, mua sắm. Ảnh: Xuân Hoàng Tại khu chợ quy tụ rất nhiều mặt hàng, trong số đó có 70% là các hàng nông sản bản địa được người dân 2 nước mang đến để buôn bán. Ảnh: Quang An Rau cải địa phương đảm bảo tươi xanh, bà con vùng cao không sử dụng thuốc BVTV, bán với giá 10.000 đồng/bó được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Xuân Hoàng Các mặt hàng khác như mật ong, sâm rừng, gừng, thảo dược, mắc khén... được bày bán đa dạng tại các gian hàng. Ảnh: Xuân Hoàng Các em nhỏ vùng cao được cha mẹ dẫn đi mua trang phục đồng bào Mông tại chợ, có giá từ 200.000 - 500.000 đồng/bộ. Ảnh: Quang An Tại khu chợ đặc biệt này, người dân mua bán dùng cả tiền Việt và tiền Lào sau khi cân đối tỷ giá. Ảnh: Quang An Đến với chợ Nậm Cắn không thể không nhắc đến các món ẩm thực đặc sắc nơi đây, trong đó món nướng chiếm phần lớn, từ gà nướng, thịt lợn nướng, lòng dồi nướng.... Ảnh: Xuân Hoàng Các món nướng được tẩm ướp gia vị, nướng trên bếp than hồng, vừa bắt mắt, vừa thơm lừng khiến ai cũng muốn thưởng thức. Ảnh: Quang An Các gian hàng ăn uống cũng vì thế mà thu hút đông khách trải nghiệm. Trong cái giá rét, thưởng thức thịt nóng hổi với nước chấm cay đặc trưng của người Lào khiến ai cũng xuýt xoa. Ảnh: Quang An Các gian hàng thịt luôn tập trung rất đông người dân mua sắm. Thịt trâu, bò, lợn mới được giết mổ trong ngày, đảm bảo tươi ngon cho người dân lựa chọn. Ảnh: Xuân Hoàng Những con chuột rừng được bán tại chợ Nậm Cắn đồng giá 50.000 đồng/con. Ảnh: Quang An Những em nhỏ cũng được địu trên lưng mẹ để đi chợ những ngày cuối năm. Ảnh: Xuân Hoàng Là chợ phiên vùng biên giới nay bắt đầu đã trở thành điểm đến của rất đông du khách từ miền xuôi lên. Ảnh: Quang An