Hướng tới hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019:

“Chọn mặt gửi vàng” trong thu hút đầu tư

Nội dung: Châu Lan, Kỹ thuật: Lâm Tùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Từ những tiềm năng phát triển công nghiệp với nguồn lao động và tài nguyên dồi dào, Nghệ An đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều Nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài.
Gieo trồng mùa đầu tư mới
Lần đầu tiên vào năm 2009, với sự hỗ trợ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào dịp đầu Xuân mới để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, chính sách ưu đãi, cơ hội đầu tư trên địa bàn.
Thông qua Hội nghị này, nhiều nhà đầu tư đã ký cam kết và được cấp giấy phép, trong đó có những dự án đã trở thành điển hình về hiệu quả đầu tư tại Nghệ An như: Dự án chăn nuôi bò sữa và Nhà máy chế biến sữa của Tập đoàn TH; Nhà máy Bia Hà Nội - Nghệ An...
Dự án chăn nuôi bò sữa và Nhà máy chế biến sữa của Tập đoàn TH. Ảnh: PV ảnh 1
Dự án chăn nuôi bò sữa và Nhà máy chế biến sữa của Tập đoàn TH. Ảnh: PV
Từ đó đến nay, các cấp lãnh đạo Nghệ An luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực đầu tư, coi thu hút đầu tư là chìa khóa để phát triển và Nghệ An vẫn duy trì Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu Xuân với ý nghĩa tốt đẹp đầu năm là “gieo trồng mùa đầu tư mới”.
Đặc biệt từ năm 2016 lại nay, Nghệ An liên tiếp tổ chức thành công các sự kiện xúc tiến đầu tư cả trong, ngoài tỉnh và nhiều cuộc ở nước ngoài, bằng nhiều giải pháp, nhiều kênh kêu gọi xúc tiến đầu tư như: Tổ chức xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan; Ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư Dự án Khu Công nghiệp - Đô thị WHA Hemaraj 1...
Dấu ấn thu hút đầu tư vào Nghệ An sau 10 năm, đặc biệt là từ năm 2014 lại đây là diện mạo hoàn toàn mới với nhiều dự án động lực mang lại. Hàng loạt công trình hạ tầng như hệ thống đường giao thông, sân bay, cảng biển, các khu công nghiệp phát triển nhanh chóng.
Cầu vượt đường sắt trên trục đường 72m được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ảnh: Lâm Tùng
Cầu vượt đường sắt trên trục đường 72m được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ảnh: Lâm Tùng
Thành phố Vinh được các chuyên gia Nhật Bản hỗ trợ quy hoạch lại với tầm nhìn chiến lược đến năm 2050, tạo tiền đề cho tương lai biến nơi đây trở thành một đô thị hiện đại, đáng sống của Việt Nam với hệ thống giao thông kết nối rộng mở xứng tầm là điều kiện tốt để các nhà đầu tư tìm về. 
Nhiều dự án điểm nhấn
Đánh giá về hoạt động thu hút đầu tư, tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khen ngợi tỉnh: “Một tinh thần kiến tạo, liêm chính, hành động vì phát triển của đất nước, vì phát triển của tỉnh Nghệ An, các đồng chí nghiên cứu thực hiện lan tỏa từ lời nói đến hành động với một quyết tâm rất cao”.
Nghệ An đã thu hút được những dự án lớn quan trọng làm tiền đề cho phát triển của tỉnh như dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An, Nhà máy Xi măng Sông Lam 1 và Sông Lam 2, Nhà máy Xi măng Tân Thắng, Nhà máy Tôn Hoa Sen, Nhà máy Sữa TH, Nhà máy chế biến thực phẩm Massan, Nhà máy chế biến cá Royal Foods, Nhà máy điện tử BSE, Nhà máy sản xuất MDF ở Nghĩa Đàn; các khách sạn cao cấp, dự án đô thị, bệnh viện, trung tâm thương mại lớn...
Đóng gói sản phẩm tôn tại nhà máy Tôn Hoa Sen (Nghệ An). Ảnh: Lâm Tùng
Đóng gói sản phẩm tôn tại nhà máy Tôn Hoa Sen (Nghệ An). Ảnh: Lâm Tùng
Từ năm 2014 đến hết năm 2018, toàn tỉnh đã thu hút về 150 dự án với tổng vốn đầu tư 89.141 tỷ đồng. Trong đó có 55 dự án đã đi vào hoạt động với số vốn đầu tư 42.868 tỷ đồng, chiếm 48% tổng vốn đầu tư đã đăng ký, 74 dự án với số vốn đầu tư 34.428 tỷ đồng, chiếm 39% tổng vốn đầu tư đã đăng ký. Riêng năm 2018, tỉnh Nghệ An đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp GCNĐKĐT) cho 114 dự án, với tổng số vốn đầu tư đăng ký 9.119 tỷ đồng.
Một số dự án lớn có thể tạo điểm nhấn trong phát triển công nghiệp như: Dự án Nhà máy bia, nước giải khát Massan tại Khu B-KCN Nam Cấm (1.661 tỷ đồng); Khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng Trung Đô tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc (1.025 tỷ đồng); Nhà máy bánh kẹo Hải Châu II (360,3 tỷ đồng); Nhà máy sản xuất viên nén sinh khối Biomass Fuel Việt Nam tại KCN VSIP (20 triệu USD); Nhà máy Em-Tech Vinh tại KCN VSIP (11,82 triệu USD)...
Nhiều dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động. (Trong ảnh: Một góc KCN VSIP Nghệ An; Tuyển dụng công nhân tại Nhà máy Em-Tech (KCN VSIP); Kho xăng dầu DKC chuẩn bị khánh thành ). Ảnh: Trân Châu - Lâm Tùng
Nhiều dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động. (Trong ảnh: Một góc KCN VSIP Nghệ An; Tuyển dụng công nhân tại Nhà máy Em-Tech (KCN VSIP); Kho xăng dầu DKC chuẩn bị khánh thành). Ảnh: Trân Châu - Lâm Tùng
Thu hút đầu tư đã tác động lớn đến kinh tế - xã hội Nghệ An. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2018 tăng 8,77%. GRDP bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: Tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chiếm tỷ trọng 79,5%. Thu ngân sách năm 2018 đạt 13.937 tỷ đồng, đạt 109,8% dự toán và tăng 10,3% so với thực hiện năm 2017. Huy động nguồn vốn đầu tư toàn xã hội tăng mạnh so với các năm trước, ước đạt 70 ngàn tỷ đồng, tăng 12,9%. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hiện đứng thứ 21, đứng đầu 6 tỉnh Bắc Trung Bộ, là vị trí cao nhất từ trước đến nay.
Quyết liệt chỉ đạo giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, thu hút đầu tư của Nghệ An được triển khai mạnh mẽ nhất từ năm 2014 đến nay, đặc biệt đã thu hút được các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp và một số dự án của các nhà đầu tư lớn, các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước.
Cảng Vissai xã Nghi Thiết (Nghi Lộc) đưa vào khai thác tháng 10 - 2017 cho tàu trên 7 vạn tấn vào nhận hàng.
Cảng Vissai xã Nghi Thiết (Nghi Lộc) năng lực tiếp nhận tàu hàng trên 7 vạn tấn. Ảnh tư liệu
Để đạt mục tiêu của Nghệ An giai đoạn 2015 - 2020 với 100 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư, trong đó FDI khoảng 50 nghìn tỷ đồng; đến năm 2020, chỉ số năng lực cạnh tranh đứng trong top 15 cả nước, Nghệ An đang tập trung các nhóm giải pháp trọng tâm: Tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư đảm bảo thiết thực, hiệu quả, chủ động, thực chất, “chọn mặt gửi vàng” khi cấp phép đầu tư; Đơn giản, minh bạch hóa thủ tục tiếp cận đất đai; hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao tinh thần phục vụ nhà đầu tư, đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính; tăng cường kết nối hỗ trợ của chính quyền đối với DN và quyết liệt chỉ đạo giải quyết khó khăn, tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn những năm tiếp theo.

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.