Chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên trong quý I/2021

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ: Công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên cấp bách trong quý I/2021. Các địa phương cần tăng cường phòng chống dịch, chủ động chuẩn bị tất cả tình huống, kịch bản, không được chủ quan lơ là.
Điểm cầu Nghệ An tham dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: Thành Chung
Điểm cầu Nghệ An tham dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: Thành Chung
Ngày 19/2, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 với các địa phương trong cả nước. GS.TS Nguyễn Thanh Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế - Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chủ trì hội nghị.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì điểm cầu Nghệ An. Tham dự hội nghị có Giám đốc Sở Y tế, đại diện các ban, ngành trong tỉnh.

Tại Hải Dương, tình hình dịch vẫn phức tạp

Theo báo cáo của Bộ Y tế: Thế giới ghi nhận hơn 2,4 triệu người chết vì Covid-19 trong hơn 110 triệu người nhiễm. Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch, tiếp theo là Ấn Độ và Brazil.
 Việt Nam đã có 2.329 ca mắc, trong đó 1.605 ca đã khỏi ra viện, 35 ca tử vong, 689 ca đang điều trị. Trong 20 ngày qua, Việt Nam đã có 755 ca nhiễm từ cộng đồng. Dịch đã xuất hiện ở 13 tỉnh thành, gồm Hải Dương (575 ca) Quảng Ninh (60), TP HCM (36), Hà Nội (35), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Điện Biên (3), Hòa Bình, Hưng Yên và Bắc Giang mỗi nơi 2 ca, Hải Phòng, Hà Giang mỗi nơi 1 ca.
Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly hơn 140.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện hơn 600; cách ly tập trung hơn 13.000, còn lại ở nhà hoặc nơi lưu trú.
Ở đợt dịch lần thứ 3 này, tình hình dịch tương đối phức tạp vì biến chủng của Anh tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng cũ. Cũng vì thế, trong thời gian ngắn, Việt Nam phát hiện nhiều ca bệnh, đặc biệt ổ dịch xảy ra trong khu công nghiệp.
Thời điểm này, 12/13 tỉnh, thành phố đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch, riêng tại Hải Dương tình hình dịch vẫn phức tạp, số mắc tại Hải Dương vượt con số của ổ dịch tại Đà Nẵng (389 ca).
Năm 2021, người dân sẽ tiếp cận đầy đủ vaccine
Chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên trong quý I/2021 ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Dịch có thể xảy ra bất cứ nơi nào, địa điểm nào. Các địa phương chưa có dịch không được nghĩ rằng dịch không xảy ra ở địa bàn mình. Ảnh: Suckhoedoisong.vn
Phát biểu kết luận hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long nêu rõ: Bộ Chính trị đã chỉ đạo rõ, công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên cấp bách trong quý I/2021. Vì vậy, các cấp ủy cần tăng cường công tác phòng chống dịch, chủ động chuẩn bị tất cả tình huống, kịch bản, không được chủ quan lơ là. Thực tế, dịch có thể xảy ra bất cứ nơi nào, địa điểm nào. Các địa phương chưa có dịch không được nghĩ rằng dịch không xảy ra ở địa bàn của mình.
Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị: Các địa phương kiểm tra toàn tỉnh những cơ sở nào có thể sử dụng để cách ly, kịch bản cách ly ở khu vực đó về giám sát, điều hành, cung cấp nhu yếu phẩm, theo dõi sức khỏe...Quan điểm của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế là phải kiên quyết cách ly triệt để, an toàn F1 để tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Tất cả các cơ sở cách ly dân sự đều được giao cho lực lượng quân đội điều hành, quản lý, giám sát để thực hiện nghiêm, hiệu quả hơn việc cách ly.
Các địa phương phải chuẩn bị các phương án xét nghiệm, các kịch bản xét nghiệm nhiều hơn. Công tác xét nghiệm phải đáp ứng theo mức độ diễn tiến của dịch. Các bệnh viện tại các địa phương cần chủ động xét nghiệm sàng lọc, tuyệt đối không chủ quan.
Liên quan đến vấn đề vaccine ngừa Covid-19 cho người dân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Bộ Chính trị đã chỉ đạo Bộ Y tế đảm bảo vaccine cho người dân, mỗi người dân đều tiếp cận được vaccine ngừa Covid-19. Theo ước tính, năm 2021 này, Việt Nam cần đảm bảo 150 triệu liệu vaccine. Bộ Y tế đã đàm phán, đặt mua ở 2 đơn vị với số lượng 60 triệu liều và hiện nay Bộ  đang tích cực khẩn trương tiếp cận, đàm phán với các đơn vị khác, cố gắng trong năm 2021 này người dân có thể tiếp cận đầy đủ vaccine./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.