Chống thất thu trong thu phí trước bạ ô tô, xe máy

(Baonghean.vn) - Tiếp tục giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc thu và sử dụng một số phí và lệ phí, chiều 31/3, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND tỉnh do ông Trần Quốc Chung – Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Cục thuế Nghệ An.

Toàn cảnh cuộc làm việc

Hiện tại Cục Thuế Nghệ An đang thực hiện thu lệ phí trước bạ đối với ô tô dưới 10 chỗ ngồi theo Nghị quyết số 29/2011/NQ-HĐND ngày 09/12/2011 của HĐND tỉnh với mức thu lệ phí trước bạ lần đầu là 10% và đăng lý lần 2 là 2%. Theo đó, kết quả thu trong 2 năm 2013 – 2014, có tổng số nộp lệ phí trước bạ là 13.461 lượt, số tiền nộp lệ phí trước bạ là 459.116 triệu đồng. Ngoài ra Cục Thuế Nghệ An cũng thực hiện thu lệ phí trước bạ đối với xe máy và các loại ô tô khác với tổng số nộp lệ phí trước bạ 832.342 lượt với tổng số tiền nộp lệ phí trước bạ là 560.012 triệu đồng.

Phó cục trưởng Cục thuế Nghệ An Hà Lê Dũng báo cáo tình hình thực hiện thu lệ phí trước bạ ô tô, xe máy trên địa bàn tỉnh

Theo báo cáo của Cục thuế tỉnh, việc thu lệ phí trước bạ đối với phương tiện đăng ký lần đầu được thực hiện khá nghiêm túc, tuy nhiên đối với các phương tiện được sang tên đổi chủ (đăng ký lần 2) với mức thu lệ phí 2% thì chưa thu hết nhưng Cục Thuế chưa kiểm soát được vì các chủ phương tiện tự sang tên đổi chủ không qua cơ quan thuế. Mặt khác, nhiều loại phương tiện ô tô, xe máy mới liên tục xuất hiện trên thị trường, giá cả thay đổi thường xuyên, đòi hỏi việc xác định giá để tính lệ phí trước bạ cũng phải được cập nhật, bổ sung kịp thời. Tuy nhiên, việc tham mưu UBND tỉnh ban hành bảng giá bổ sung phải thực hiện theo đúng quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật cho nên không đảm bảo thời gian theo quy định. Từ thực tế đặt ra đó, Cục Thuế kiến nghị, định kỳ khi có các loại phương tiện mới phát sinh, giá cả thay đổi so với bảng giá do UBND tỉnh ban hành thì UBND tỉnh ủy quyền cho Cục trưởng Cục Thuế ban hành bảng giá sửa đổi, bổ sung báo cáo với UBND tỉnh để áp dụng kịp thời.

Phó trưởng ban KT-NS Trần Quốc Chung đề nghị việc xác định lệ phí trước bạ cần bám các quy định của Trung ương, đảm bảo hợp lòng dân và chống thất thu thuế

Tại cuộc làm việc, đoàn giám sát đề nghị Cục Thuế Nghệ An làm rõ quy trình, căn cứ xây dựng đơn giá đối với các sản phẩm xe mới xuất hiện trên thị trường; các loại xe nhập khẩu chủng loại đặc biệt; cách xác định giá đối với xe đã qua sử dụng đăng ký trước bạ lần 2 trở lên. Đoàn giám sát cũng nhấn mạnh, việc tham mưu điều chỉnh giá đối với các chủng loại xe mới cần bám vào Nghị định của Chính phủ, đảm bảo hợp lòng dân và thu được thuế cho Nhà nước, chống thất thu thuế. 

Minh Chi