Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.

Không để gián đoạn hoạt động khám chữa bệnh

Trưa 29/9, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: “Ứng phó với cơn bão số 4 và hoàn lưu do bão gây ra, trước thời điểm bão đổ bộ, Sở Y tế Nghệ An đã có những chỉ đạo cụ thể về công tác phòng chống cũng như đảm bảo việc khám chữa bệnh cho người dân trong điều kiện mưa bão.

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra ảnh 1

Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh: Thành Chung

Theo đó, Sở yêu cầu các đơn vị tổ chức trực ban, trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng thu dung và cấp cứu miễn phí cho nạn nhân do mưa lũ gây ra; sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, thiết bị, phương tiện để hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Đối với các đơn vị y tế ở vùng trũng, thấp có nguy cơ ngập úng chủ động sơ tán đảm bảo an toàn cho người bệnh và tiếp tục triển khai công tác khám, chữa bệnh và cấp cứu người bệnh.

Các Trung tâm Y tế huyện miền núi chỉ đạo các Trạm Y tế xã ở địa bàn có nguy cơ sạt lở, lũ quét, lũ ống tham mưu UBND xã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, thuốc men, nhân lực để sẵn sàng cơ động phục vụ nhân dân.

Ở thời điểm này, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, từ sáng 28/9, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt… Một số cơ sở y tế tuyến huyện do cơ sở vật chất xuống cấp nên cũng có những ảnh hưởng nhất định.

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra ảnh 2

Bác sĩ đến khám cho người dân vùng chịu thiên tai. Ảnh tư liệu Thành Chung

Trước nguy cơ dịch bệnh xảy ra tại các địa phương bị ngập lụt, Sở Y tế Nghệ An đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành: Nhanh chóng khôi phục, sửa chữa lại các cơ sở y tế bị hư hỏng, kịp thời tiếp nhận, cấp cứu, không để gián đoạn việc khám chữa bệnh cho người dân.

Các cơ sở y tế tham mưu và phối hợp cùng Cấp uỷ, Chính quyền, các ban ngành, các tổ chức xã hội ở địa phương thực hiện tốt việc vệ sinh, xử lý môi trường phòng bệnh, trên tinh thần “nước rút đến đâu vệ sinh môi trường đến đó”; triển khai các giải pháp phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lụt gây ra; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tổng vệ sinh làm sạch môi trường, xử lý nước cho sinh hoạt, xử lý gia súc, gia cầm chết, công trình vệ sinh…”.

Chủ động phòng chống dịch bệnh do mưa lụt

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An: Trong điều kiện mưa lụt, các bệnh thường gặp nhất là bệnh liên quan đến vấn đề thiếu nước sạch. Lúc này, người dân không đủ nước sạch để sử dụng cho nên thường xuất hiện và dễ bùng phát các dịch bệnh liên quan đến vệ sinh môi trường, vệ sinh thực phẩm như tả, lỵ, thương hàn, nhiễm khuẩn nhiễm độc, nhiễm khuẩn vi khuẩn trong thức ăn...

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra ảnh 3

Hướng dẫn người dân xử lý nước sinh hoạt khi mưa lụt. Ảnh: Thành Chung

Những bệnh này lây theo đường tiêu hóa; có khả năng lây lan nhanh, mạnh do điều kiện vệ sinh thấp kém, không kiểm soát được nguồn lây, kèm theo là sự phát triển của các côn trùng trung gian truyền bệnh như ruồi, muỗi, kiến, gián.

Tiếp đến là các bệnh liên quan đến ô nhiễm môi trường, bao gồm là bệnh về da như nấm kẽ, nấm móng, viêm da, viêm kẽ ngón tay ngón chân, mẩn ngứa trên da... Do điều kiện vệ sinh không đảm bảo, thời tiết ẩm ướt, bệnh đau mắt đỏ (bệnh viêm kết mạc do vi rút) cũng phát triển mạnh.

Bệnh đau mắt đỏ dễ bùng phát thành dịch do khả năng lây lan của vi rút rất mạnh có thể qua hô hấp hoặc tiếp xúc với các dịch như nước mắt, nước bọt của bệnh nhân thông qua tiếp xúc trực tiếp, bắt tay, sử dụng chung dụng cụ cá nhân hoặc nguồn nước.

Nguy hiểm nhất, các bệnh lây truyền qua côn trùng, tiếp xúc cũng dễ bùng phát, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết... Ngoài ra, ở những vùng bị cô lập lâu ngày do mưa lụt sẽ còn có một số bệnh khác liên quan đến việc không đáp ứng được an toàn vệ sinh thực phẩm và nước sạch xuất hiện như viêm gan A, suy dinh dưỡng...

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra ảnh 4

Phòng chống dịch bệnh, mọi người dân cần thực hiện tốt vệ sinh môi trường sau mưa lụt. Ảnh: Thành Chung

Bác sĩ Bùi Tiến Dũng - Trưởng Khoa phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An khuyến cáo: Để chủ động phòng, chống dịch bệnh do mưa lụt, mọi người cần chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi; thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn.

Mọi người cần chú ý tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng; mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày; thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế; thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và chôn xác súc vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế... Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.

Tin mới

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.
Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.