Chủ động ứng phó với mọi diễn biến của bão số 1

(Baonghean) -Trưa 27/7, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ra công điện khẩn, yêu cầu các cơ quan, ban ngành chuẩn bị ứng phó với diễn biến mới của bão số 1 và mưa lũ lớn trên diện rộng do ảnh hưởng hoàn lưu bão.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, bão số 1 có xu hướng dịch chuyển thấp về phía Nam, cường độ mạnh lên và tốc độ di chuyển nhanh hơn. Hồi 8 giờ ngày 27/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,5 độ vĩ Bắc; 108,5 độ kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thái Bình - Ninh Bình 230 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 10 - 11.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km. Đến 19 giờ ngày 27/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 10 - 11.

Đường đi của bão số 1.
Đường đi của bão số 1.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão cấp 8 - 9, giật cấp 10 - 11. Biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Để chủ động đối phó với diễn biến mới của bão và mưa lũ lớn trên diện rộng do ảnh hưởng hoàn lưu bão, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN các huyện, thành phố, thị xã; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh; Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung:

1. Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của bão để chủ động phòng tránh. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Công điện số 13/CĐ-TW ngày 26/7/2016 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Công điện số 06/CĐ-BCH PCTT&TKCN ngày 26/7/2016 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh.

2. Tiếp tục theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền, bằng mọi biện pháp thông báo kịp thời cho chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết thông tin về diễn biến của bão để chủ động vào nơi trú ẩn an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

3. Kiểm tra, rà soát các hộ dân cư đang sinh sống ở khu vực cửa sông, ven biển, ven sông, suối và các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, hạ lưu hồ chứa nước, có kế hoạch chủ động sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

4. Sẵn sàng triển khai các phương án đối phó với các tình huống mưa lớn gây ngập úng, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

5. Kiểm tra, rà soát sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa nước, công trình phòng chống thiên tai. Tổ chức kiểm soát tại các ngầm, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

6. Kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu có biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình đang thi công, nhất là các công trình hồ chứa, công trình liên quan đến an toàn đê điều và phòng chống lụt bão.

7. Chủ động phương án tiêu úng cho lúa hè - thu.

8. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

P.V

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.