Chủ động và nỗ lực!

(Baonghean) - Tuần vừa qua, bài “TTP và vấn đề phát triển nông nghiệp của Nghệ An” đăng nhật báo ngày 18/7 được bình chọn bài hay với số phiếu cao nhất. Bài viết không chỉ giúp độc giả hiểu về TTP mà còn phân tích những thách thức và cơ hội của nông nghiệp tỉnh nhà trước khi Hiệp định kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực...

Khi tham gia TTP sẽ đưa lại cho Việt Nam nhiều cơ hội, nhưng chắc chắn chúng ta phải đương đầu với nhiều thách thức, trở ngại. Việt Nam tham gia TTP sẽ nhận được rất nhiều thuận lợi như: rộng mở thị trường xuất khẩu, hội nhập sâu hơn vào thị trường tài chính thế giới, cạnh tranh bình đẳng giữa các loại hình doanh nghiệp, nâng cao chất lượng đấu thầu,… Bên cạnh đó cũng sẽ có không ít những khó khăn, thách thức như: tính cạnh tranh của thị trường sẽ khốc liệt hơn, trong khi đó lại không được hưởng sự hỗ trợ của nhà nước như trước; quy tắc xuất xứ hàng hóa “nội khối” cũng khiến một số mặt hàng gặp khó hoặc không xuất khẩu được,…

Có thể nói, Nghệ An hiện tại vẫn là một tỉnh nông nghiệp. Tỉnh ta có diện tích lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn phụ thuộc nhiều vào sản xuất nông nghiệp, vì thế “Nghệ An chắc chắn phải quan tâm nhiều đến tác động của TTP đối với các mục tiêu phát triển nông nghiệp của mình trong những năm tới”. Đúng vậy. Như tác giả phân tích:  “Nhìn chung sản xuất nông nghiệp của Nghệ An chưa thể gọi là đạt trình độ tiên tiến bởi thu nhập đem lại cho người dân từ lĩnh vực này còn thấp, đời sống còn nhiều khó khăn; năng suất, chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu…”. Cũng có nghĩa là, ngành nông nghiệp tỉnh ta khiến không ít người lo lắng, bởi còn quá nhiều cái thiếu và yếu, nhất là đứng trước “ngưỡng cửa” TTP.

Thực tế cho thấy, thị trường TPP rất sòng phẳng, nước nào có hàng hóa chất lượng tốt thì khả năng cạnh tranh được đón chào, sẽ chiếm lĩnh được thị trường. Đối với nông nghiệp cũng vậy, không riêng gì Nghệ An mà với cả nước, nếu không biết khai thác lợi thế cạnh tranh, không áp dụng quy trình sản xuất an toàn, sản xuất mua bán theo kiểu mạnh ai nấy làm, thiếu liên kết “4 nhà”,... và nhất là thiếu sáng tạo, thiếu sự chủ động, chỉ trông vào nhà nước,  thì chuyện ta thua trên sân nhà là khó tránh. Bởi vậy, đúng như tác giả phân tích, “để đón nhận, phát huy những cơ hội, thuận lợi mà TTP đem lại, đồng thời hạn chế, khắc phục những thách thức, bất lợi của nó, tránh việc bị thua ngay trên sân nhà, chúng ta cần có những thay đổi mạnh mẽ trong định hướng và quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp (bao gồm nông, lâm, thuỷ, hải sản) theo hướng khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế tự nhiên, vị trí địa kinh tế của tỉnh và chuẩn bị tâm thế kỹ lưỡng cho doanh nghiệp, người sản xuất, nhà quản lý…”. Tin rằng, khi đã nhận thức được vấn đề, chỉ cần chủ động và nỗ lực nhất định sẽ thành công.


Người xây dựng

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?