Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký kết nhiều chương trình hợp tác trong chuyến thăm Cuba

Nhân dịp thăm chính thức Cuba, sáng 20/9, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Trung tâm kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học của Cuba.

Đây là trung tâm nghiên cứu các sản phẩm dược hàng đầu của Cuba, nghiên cứu và sản xuất thành công nhiều loại vaccine, các loại biệt dược điều trị ung thư, trong đó đã sản xuất thành công loại vaccine Abdala.

Tại trung tâm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến hai Bộ Y tế và doanh nghiệp hai nước ký kết nhiều văn kiện hợp tác về mua 5 triệu liều vaccine Abdala cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác.

Báo cáo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Trung tâm, lãnh đạo Trung tâm cho biết, Trung tâm được thành lập từ 30 năm trước, do Chủ tịch Fidel Castro khánh thành, thể hiện tầm nhìn chiến lược của đồng chí Fidel, tập hợp được nhiều nhà khoa học của Cuba. Trung tâm quản lý 21 doanh nghiệp, tập trung vào lĩnh vực khoa học kỹ thuật, trong đó có 20.000 nhân viên,  246 tiến sĩ, 1.219 thạc sĩ. Mô hình của Trung tâm là vừa nghiên cứu, vừa sản xuất, vừa kinh doanh và có quan hệ hợp tác với rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Sản phẩm nổi bật của Trung tâm sản xuất rất nhiều dược phẩm như vaccine, thuốc điều trị ung thư, các công nghệ chẩn đoán bệnh, trong đó có thuốc điều trị ung thư phổi, thuốc chống cưa chân, thuốc điều trị ung thư da... Từ năm 2.000, nhờ sản phẩm của Trung tâm, không còn trẻ em nào của Cuba bị viêm gan B và đã chia sẻ vaccine đó với Việt Nam. Trung tâm cũng hợp tác với nhiều đối tác của Việt Nam để sản xuất và phân phối nhiều loại sản phẩm. 

Về các sản phẩm dược phòng, chống Covid-19, trong thời gian ngắn, Trung tâm đã nghiên cứu thành công 27 loại thuốc và vaccine, trong đó có 5 loại vaccine phòng Covid-19, và Abdala là loại vaccine mang lại hiệu quả cao nhất khi tiêm cho người dân Cuba, hiệu quả bảo vệ rất cao.

Lãnh đạo Trung tâm bày tỏ vui mừng vì trong chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước lần này, rất nhiều đối tác Việt Nam muốn hợp tác với Trung tâm cả về phân phối và chuyển giao công nghệ sản xuất các loại dược phẩm, vaccine, trong đó có vaccine Abdala. 

Phát biểu tại Trung tâm, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Chúng tôi vui mừng thông báo sáng nay chúng tôi và CIGB của Cuba đã ký hợp đồng cung cấp 5 triệu liều vaccine Abdala cho Việt Nam. Tiếp theo đó, chúng tôi cũng đề nghị bạn mau chóng gửi hồ sơ liên quan để Việt Nam khẩn trương xem xét cấp phép vaccine cho trẻ em và có thể đàm phán thêm 5 triệu liều vaccine nữa dành cho trẻ em.

"Sáng nay, chúng tôi đã làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế Cuba với 8 nội dung trong hợp tác hai nước giai đoạn 2021-2026 tương đối toàn diện về nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ và chuyên gia. Chúng tôi tin tưởng rằng, cùng hợp tác này, quan hệ hợp tác về y tế về Việt Nam và Cuba sẽ lên một tầm cao mới, xứng đáng với tầm hữu nghị hai nước. Đề nghị các bạn bên cạnh chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam, trong đó có vaccine phòng Covid-19 thì cũng chuyển giao các công nghệ sản xuất thuốc khác cho Việt Nam. Hiện có nhiều doanh nghiệp Việt Nam muốn hợp tác với Cuba", ông Thuấn nói.

Tại Trung tâm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến Trung tâm nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế của Bộ Y tế và Trung tâm CIGB của Cuba ký kết việc triển khai mua 5 triệu liều vaccine Abdala phòng Covid-19 của Cuba; chứng kiến doanh nghiệp hai nước ký kết chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Soberana 2 (dành cho trẻ em) của doanh nghiệp Cuba cho doanh nghiệp Việt Nam.   

Phát biểu sau lễ ký kết, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng chứng kiến sự kiện quan trọng này và cho rằng, đây là thành công hết sức quan trọng của chuyến đi.

"Nhiều lĩnh vực hợp tác đã được ký kết giữa hai nước, là kết quả hết sức lớn lao trong chuyến thăm này, từ chính trị, đối ngoại cho đến kinh tế - xã hội và đặc biệt là lĩnh vực y tế. Chúng tôi có niềm tin sâu sắc về mối quan hệ hai nước chúng ta và xin chúc cho Đảng cộng sản Cuba và đất nước Cuba anh em thành công và tiến lên chủ nghĩa xã hội và phát triển đất nước. Tôi xin gửi lời chào đến đồng chí Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba và nhân dân Cuba anh hùng. Tôi tin tưởng nhân dân Cuba sẽ vượt khó khăn và tiến bước trong giai đoạn tới", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ./.

Tin mới

Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.