Chủ tịch nước cử Thiếu tá quân đội thực hiện gìn giữ hòa bình tại Trung Phi

Theo Trần Thường (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước cử Thiếu tá Nguyễn Văn Phong làm quan sát viên quân sự, thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Phái bộ Cộng hòa Trung phi (MINUSCA).

Sáng 22/3, Bộ Quốc phòng tổ chức trao quyết định của Chủ tịch nước cho Thiếu tá Nguyễn Văn Phong (nguyên là Trợ lý, Phòng Chính trị, Lữ đoàn 229, Binh chủng Công binh) thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Phái bộ Cộng hòa Trung phi (MINUSCA).

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cũng chúc mừng 6 sĩ quan kết thúc nhiệm kỳ gồm: Trung tá Lê Ngọc Minh, Thiếu tá Nguyễn Văn Thứ, Trung tá Vũ Trọng Quỳnh, Thiếu tá Bùi Xuân Dương tại Phái bộ UNISFA khu vực Abyei; Đại úy Vũ Hồng Hưng tại phái bộ Nam Sudan và Thiếu tá Trịnh Văn Cường tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA).

Chủ tịch nước cử Thiếu tá quân đội thực hiện gìn giữ hòa bình tại Trung Phi ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến trao quyết định của Chủ tịch nước cho Thiếu tá Nguyễn Văn Phong.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng - Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, Thiếu tá Nguyễn Văn Phong đã tham gia các khóa tập huấn, huấn luyện tiền triển khai sĩ quan tham mưu, quan sát viên quân sự. Đến nay, Thiếu tá Phong đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu Liên Hiệp Quốc, nhiệm vụ Bộ Quốc phòng, Cục Gìn giữ Hòa Bình Việt Nam giao cho, sẵn sàng tâm thế lên đường.

Qua đây, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng lưu ý, địa bàn nhận nhiệm vụ còn nhiều khó khăn do tình hình an ninh tiềm ẩn bất ổn, nguy cơ giao tranh vũ trang, khí hậu khắc nghiệt, nhiều loại dịch bệnh. Cục Gìn giữ Hòa Bình và Thiếu tá Nguyễn Văn Phong đã làm tốt công tác hậu phương.

Cục trưởng Cục Gìn giữ Hòa Bình Việt Nam đề nghị Thiếu tá Nguyễn Văn Phong khắc phục khó khăn, phối hợp các lực lượng để làm tốt nhiệm vụ.

Đối với 6 sĩ quan hoàn thành nhiệm vụ trở về nước, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cho biết, 5/6 sĩ quan được Liên Hiệp Quốc đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chủ tịch nước cử Thiếu tá quân đội thực hiện gìn giữ hòa bình tại Trung Phi ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chúc mừng 6 sĩ quan hoàn thành nhiệm vụ.

Thay mặt các sĩ quan hoàn thành nhiệm vụ trở về nước, Thiếu tá Nguyễn Văn Thứ chia sẻ, với sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm, kết thúc nhiệm kỳ công tác, tất cả các sĩ quan đều được Chỉ huy Phái bộ tặng thưởng huy chương vì sự nghiệp Gìn giữ Hòa Bình Liên Hiệp Quốc và được đánh giá hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ. Riêng Thiếu tá Nguyễn Văn Thứ được Giám đốc Sở Giáo dục Abyei tặng Bằng khen vì có thành tích trong công tác dạy học tình nguyện tại nhà trường.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thứ kể, từ khi thành lập phái bộ Abyei đến nay đã 10 năm thì lực lượng Gìn giữ Hòa Bình của Việt Nam là lực lượng đầu tiên sâu sát, tạo được hình ảnh tốt với người dân bản địa. Khi có đoàn lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam sang thăm, đích thân Thị trưởng ở đó đã tặng một con bò cho đoàn. Đối với Việt Nam thì con bò rất bình thường, nhưng với người dân Abyei thì đây là biểu tượng cho kinh tế, tài sản mang ý nghĩa trân trọng, tình cảm của người tặng.

Chủ tịch nước cử Thiếu tá quân đội thực hiện gìn giữ hòa bình tại Trung Phi ảnh 3

Thiếu tá Nguyễn Văn Thứ.

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chúc mừng các sĩ quan đã hoàn thành nhiệm vụ về nước và sĩ quan chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ.

"Những cán bộ, sĩ quan Việt Nam thực hiện nhiệm vụ Gìn giữ Hòa Bình đều được Liên Hiệp Quốc đánh giá rất cao", Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh và cho biết khi ông sang khảo sát, thăm phái bộ thì thấy được tình cảm quý mến của không chỉ người dân bản địa mà cả lực lượng Gìn giữ Hòa Bình các nước dành cho sĩ quan Việt Nam.

Thứ trưởng cũng nhắc lại những chia sẻ, cảm ơn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres hồi tháng 10/2022 và của Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Jean-Pierre Lacroix hồi tháng 11/2022 trong chuyến thăm Việt Nam.

Việt Nam tự hào khi có số quân nhân nữ tham gia vào hoạt động Gìn giữ Hòa Bình chiếm trên 13%, so với các nước chỉ khoảng 9% và Việt Nam đang phấn đấu nâng tỷ lệ này lên, mở rộng cả về quy mô, hình thức, các loại hình.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá cao công tác chuẩn bị của Cục Gìn giữ Hòa Bình Việt Nam cho Thiếu tá Nguyễn Văn Phong chuẩn bị đi làm nhiệm vụ, cũng như kết quả thực hiện nhiệm vụ của 6 sĩ quan vừa kết thúc nhiệm kỳ về nước.

Chủ tịch nước cử Thiếu tá quân đội thực hiện gìn giữ hòa bình tại Trung Phi ảnh 4

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu giao nhiệm vụ.

Giao nhiệm vụ cụ thể, Thứ trưởng yêu cầu Thiếu tá Nguyễn Văn Phong quán triệt và thực hiện nghiêm túc quan điểm đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Quân đội, chấp hành nghiêm kỷ luật của Quân đội nhân dân Việt Nam, quy định của Liên Hiệp Quốc, pháp luật nước sở tại, hướng dẫn của cơ quan chức năng và Cục Gìn giữ Hòa Bình Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng lưu ý, cần đảm bảo tác phong quân nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, luôn cẩn trọng trong lời nói, hành động, giữ gìn và xây dựng vị thế, hình ảnh của người lính Bộ đội Cụ Hồ.

Khi hoạt động trong môi trường đa quốc gia, các sĩ quan cần nhanh chóng hòa nhập, có hành vi ứng xử văn minh, chuẩn mực và chứng minh cho bạn bè quốc tế thấy được năng lực của bộ đội Việt Nam trong khả năng làm chủ ngôn ngữ, công tác tổ chức, xử lý tình huống, tính chuyên nghiệp cao trong công việc./.

Tin mới

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...