Chủ tịch nước: Huy động tối đa nguồn lực kiều bào ở nước ngoài

Ngày 20-5, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) - Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới dự và chỉ đạo Hội nghị. 

Tham dự Hội nghị còn có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Nguyễn Thanh Sơn cùng đại biểu đại diện các bộ, ngành liên quan…

Chủ tịch nước phát biểu tại Hội nghị.
Chủ tịch nước phát biểu tại Hội nghị.

Diễn ra trong hai ngày 20 và 21-5, Hội nghị lần này tập trung thảo luận các nội dung chính như: Xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách, luật phát nhằm đáp ứng những quyền lợi thiết thân của người Việt Nam ở nước ngoài; thực hiện chính sách hòa hợp, đoàn kết dân tộc. Đánh giá việc xây dựng và triển khai chính sách, luật pháp về quốc tịch, miễn thị thực, hồi hương, nhà ở, đầu tư, kinh doanh... và phương hướng hoàn thiện hệ thống chính sách, luật pháp liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài.

Hội nghị cũng thông báo kết quả quán triệt Nghị quyết ở từng cấp ủy, cơ quan, đơn vị và công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào... Đặc biệt, công tác bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người Việt Nam ở nước ngoài, tạo thuận lợi hơn cho kiều bào về địa vị pháp lý và làm ăn, sinh sống, hội nhập vào xã hội nơi cư trú sẽ được đưa ra thảo luận trước hội nghị.

Ngoài ra, các vấn đề về cơ chế, chính sách thu hút, phát huy vai trò của trí thức, doanh nhân kiều bào thành đạt cũng như chế độ chính sách đối với kiều bào cốt cán có công với đất nước, công tác động viên, khen thưởng người Việt Nam ở nước ngoài cũng là một trong những trọng tâm của hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những đóng góp của bà con kiều bào ở khắp nơi trên thế giới vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước những năm qua. Chủ tịch nước cho biết, Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với NVNONN đã xác định, cộng đồng NVNONN là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên trên thực tế, kiều bào gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục hành chính khi muốn mua nhà tại Việt Nam. Nhiều trí thức kiều bào có tài, có tâm muốn về nước đóng góp cho sự phát triển của đất nước nhưng vẫn gặp phải những rào cản cách này hay cách khác. Trên cơ sở thực tế 10 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với NVNONN, Chủ tịch nước đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị cần thẳng thắn chỉ ra những ưu, khuyết điểm, đặc biệt là những hạn chế mà Nghị quyết chưa làm được đối với công tác NVNONN. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, chỉ khi nào những yếu kém, hạn chế, rào cản đó… được khắc phục chúng ta mới huy động được sức mạnh của khối đại đoàn kết gần 4,5 triệu kiều bào ta ở khắp nơi trên thế giới. Đây là nguồn lực hết sức quan trọng đóng góp vào sự phát triển của đất nước trên hầu hết các lĩnh vực như thu hút đầu tư, kiều hối, chất xám, khoa học công nghệ…

Sau khi điểm lại những đóng góp của cộng động NVNONN đối với sự phát triển của đất nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị đã thừa nhận rằng: “Số kiều bào về nước đầu tư vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng thực tế, nhu cầu về giữ gìn, bảo tồn và phát huy văn hóa cũng như tiếng Việt vẫn đang là thách thức với nhiều cộng đồng NVNONN…”. Để thực hiện tốt Nghị quyết 36 trong giai đoạn tiếp theo, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đưa ra một vài kiến nghị. Đó là tiếp tục phát huy cao độ truyền thống đoàn kết, hòa hợp dân tộc, bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con kiều bào để họ nhận thấy Đảng và Nhà nước luôn là chỗ dựa vững chắc trong quá trình hội nhập, giữ gìn bản sắc dân tộc; xóa bỏ mọi rào cản giữa kiều bào với trong nước trong xây dựng chính sách, tạo hành lang pháp lý thông thoáng hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn để bà con kiều bào về nước đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đáp ứng nhu cầu thông tin về tình hình trong nước của bà con kiều bào….

Chủ tịch nước: Huy động tối đa nguồn lực kiều bào ở nước ngoài
Chủ tịch nước: Huy động tối đa nguồn lực kiều bào ở nước ngoài

Đánh giá về những thành tựu nổi bật sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 36, Báo cáo tại Hội nghị cho biết, Nghị quyết đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực trên tất cả mọi mặt trong công tác đối với NVNONN. Cộng đồng NVNONN tiếp tục tăng nhanh về số lượng, từ khoảng 2,7 triệu người năm 2004 đến nay đã có gần 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại 109 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó có 400 nghìn người có trình độ đại học trở lên. Cộng đồng NVNONN ngày càng ổn định cuộc sống và hòa nhập vào xã hội sở tại, có tiềm lực đáng kể về tri thức và kinh tế. Không chỉ phát triển về số lượng, cộng đồng NVNONN ngày càng khẳng định được vai trò trong các lĩnh vực như ngoại giao chính trị, kinh tế, văn hóa… Ngày càng có nhiều người, nhất là lớp trẻ thành đạt trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, kinh tế, văn hóa-xã hội, một số bước đầu tham gia vào chính trường tại các nước Mỹ, Canada, Australia, Đức…

Các số liệu thống kê cho thấy, đến nay đã có 52 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố có các dự án đầu tư của NVNONN, với hơn 3.600 doanh nghiệp, có số vốn đăng ký kinh doanh và góp vốn khoảng 8,6 tỷ USD. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kể từ khi thi hành Luật Đầu tư năm 2005, đến nay đã có 225 dự án của NVNONN với số vốn đăng ký đạt 1 tỷ 058 triệu USD. Trong đó Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai nơi thu hút nhiều doanh nghiệp kiều bào đầu tư nhất. Cùng với đẩy mạnh đầu tư về nước, lượng kiều hối gửi về cũng tăng trung bình 10-15%/năm khi năm 2013 vừa qua đạt gần 11 tỷ USD, chiếm 1/10 GDP của cả nước. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, lượng đầu tư và kiều hối của NVNONN cũng góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển cũng như tạo công ăn việc làm cho người lao động

Theo Hà Nội Mới Online

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?