Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Nhân dịp chuẩn bị bước sang năm mới Quý Tỵ, ngày 26/1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn công tác Trung ương đã đến tìm hiểu tình hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và chúc Tết bà con đồng bào các dân tộc tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình và Xín Mần, tỉnh Hà Giang.Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi nhân dân xã Khuôn Lùng,
huyện Xín Mần. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Là một trong tỉnh miền núi biên giới nhiều khó khăn, những năm qua, các cấp chính quyền tỉnh Hà Giang đã nỗ lực tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, tăng trưởng công nghiệp và dịch vụ, nâng cao đời sống cho bà con các dân tộc. Cùng với đẩy mạnh chương trình xóa đói giảm nghèo, Hà Giang đã đạt được kết quả bước đầu trong xây dựng nông thôn mới, đưa vào trồng thử nghiệm giống cây cao su trên vùng đất hoang hóa.
 
Để tìm hiểu rõ hơn về những hướng đi mới của lãnh tỉnh, Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đã trực tiếp tới thăm rừng cao su của Công ty Cổ phần Cao su Hà Giang được trồng thí điểm khoảng 1.000ha tại xã Bằng Lang, huyện Quang Bình. Tại đây, Chủ tịch nước đã tặng quà, ân cần hỏi thăm bà con và công nhân đang tham gia trồng thử nghiệm giống cao su mới.
 
Chủ tịch nước hoan nghênh tinh thần vượt khó vươn lên, năng động đổi mới, tiếp thu nhanh thành tựu khoa học kỹ thuật, ứng dụng thực tế vào chăm sóc cây trồng của thanh niên công nhân. Trao đổi với với lãnh đạo ngành cao su, lãnh đạo tỉnh và bà con, Chủ tịch nước ghi nhận những cố gắng của chính quyền tỉnh Hà Giang trong chăm lo đời sống, tạo thêm việc làm cho đồng bào vùng cao, thông qua chương trình đưa cao su lên vùng đất mới.
 
Chủ tịch nước nêu rõ, Hà Giang cần rút kinh nghiệm bài học từ thất bại để thực hiện thành công. Qua kinh nghiệm trồng thí điểm cao su của các tỉnh Tây Bắc, hiệu quả triển khai cho thấy kết quả khả quan. Ngay tại các tỉnh thuộc Trung Quốc tiếp giáp với Hà Giang, cây cao su cũng phát triển tốt ở điều kiện sinh thái thổ nhưỡng tương đồng. Như vậy, vấn đề đặt ra là phải chọn giống cây con nào để nuôi trồng phù hợp, đồng thời phải có quyết tâm và hành động mới mong đổi thay được cuộc sống của bà con. Với những kết quả bước đầu từ thực tiễn trồng cây cao su, tỉnh cần tiếp tục theo dõi, đánh giá tổng quan, sớm đi đến quyết định triển khai cụ thể.
 
Chủ tịch nước và Đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới tại thôn Nà Ràng, xã Khuôn Lùng, huyện Xín Mần. Là xã khó khăn được chọn thực hiện thí điểm xây dựng nông thôn mới, qua 3 năm triển khai, đời sống bà con từng bước được nâng lên. Các công trình hạ tầng điện đường trường trạm được đầu tư, phục vụ tiện ích cho người dân sở tại.
 
Lắng nghe ý kiến của người dân và đại diện chính quyền các cấp, các ngành trong việc hỗ trợ và thực hiện mô hình nông thôn mới, Chủ tịch nước cho rằng, xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước đã từng làm nhưng chưa đạt yêu cầu. Với tình hình hiện nay, yêu cầu đặt ra phải tìm ra cách làm hiệu quả.
 
Chủ tịch nước nhấn mạnh, chúng ta đang tìm mọi cách để đẩy lùi đói nghèo thì không còn cách nào khác là phải quyết tâm nâng cao đời sống. Cùng với việc đầu tư từ nhà nước thì vấn đề đặt ra là phải nâng cao vai trò làm chủ giám sát và làm chủ thực sự của nhân dân. Xây dựng nông thôn mới không phải là bêtông hóa mà phải chọn những lĩnh vực thiết yếu để đầu tư, tránh dàn trải.
Chủ tịch nước bày tỏ, nếu mỗi xã chỉ cần một công trình đầu tư tiền tỷ sử dụng không hiệu quả thì cả nước cộng lại sẽ thành một con số nhiều đến khó tin.
 
Đầu tư cho nông thôn, theo Chủ tịch nước, phải gắn với kinh doanh, thúc đẩy sản xuất. Những công trình chưa cần kíp thì tạm để lại sau. Chỉ có như vậy mới nâng cao thực sự đời sống cho bà con.
 
Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã trao100 suất quà, 100 chiếc chăn ấm và 20 con trâu tặng các hộ nghèo. Chủ tịch nước chúc bà con có một năm mới đầm ấm vui vẻ và phấn đấu sản xuất nâng cao hơn ở vùng đất còn nhiều khó khăn này.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đến thăm tặng quà chúc Tết cán bộ nhân viên Huyện ủy Xín Mần và thăm tặng quà Công ty phát triển Xín Mần. 4 năm qua, thông qua doanh nghiệp này, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt và Công ty cổ phần Him Lam - đơn vị đỡ đầu giúp đỡ huyện nghèo, đã đầu tư cho Xín Mần trên nhiều lĩnh vực, mang lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế gắn với phát triển nguồn lực cho huyện.
 
Năm qua, Xín Mần đạt tốc độ tăng trưởng 13%, tổng sản phẩm xã hội đạt 520 tỷ đồng, thu ngân sách Nhà nước đạt 27 tỷ đồng. Đời sống vật chất tinh thần của đồng bào các dân tộc được cải thiện với 17 đề án về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi đạt hiệu quả. Các mặt hàng nông sản đặc trưng của huyện như chè Chế Lá, gạo Già Rui đang xây dựng được thương hiệu trên thị trường. Huyện có 3 điểm di tích lịch sử văn hóa tâm linh được đầu tư tôn tạo phục vụ du khách. Toàn huyện có 3.496 đảng viên trong tổng số 70 chi, đảng bộ, xóa thôn bản không có chi bộ.
 
Trước đó, Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đã thăm và tặng quà cán bộ, đảng viên Huyện ủy Bắc Quang, địa phương ở cửa ngõ phía Nam nằm trong quy hoạch vùng kinh tế động lực của tỉnh Hà Giang./.


Theo (TTXVN) - L.T