Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Chile Michelle Bachelet

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 8 - 9/11.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Chile Michelle Bachelet ảnh 1
Lễ đón Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Sáng 9/11, lễ đón chính thức Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức dành đón nguyên thủ quốc gia. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì lễ đón.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Chile Michelle Bachelet ảnh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile duyệt Đội danh dự. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Sau lễ đón, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Chile Michelle Bachelet ảnh 3
Hội đàm. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Việt Nam và Chile thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 25/3/1971. Hai nước cách xa nhau về địa lý, nhưng quan hệ hữu nghị, đoàn kết đã được thiết lập từ khá lâu bởi hai nhà lãnh đạo vĩ đại của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Tổng thống Salvador Allende.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Chile Michelle Bachelet ảnh 4
Ảnh VGP/Nhật Bắc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Michelle Bachelet diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Chile thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Chile Michelle Bachelet ảnh 5
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Quan hệ chính trị ngày càng gắn bó và tin cậy thông qua trao đổi đoàn, tiếp xúc thường xuyên ở các cấp, ngành; các cơ chế hợp tác song phương được duy trì thường kỳ và ngày càng hiệu quả như các phiên họp của Hội đồng Tự do thương mại song phương, Tham khảo chính trị cấp thứ trưởng ngoại giao. Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên gặp song phương bên lề các hội nghị quốc tế, đặc biệt tại Liên Hợp Quốc, APEC...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Chile Michelle Bachelet ảnh 6
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile ký Tuyên bố chung. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Những năm qua, Chile thực hiện chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, mở rộng quan hệ với các nước trong khu vực và trên thế giới. Cùng với việc đẩy mạnh quan hệ kinh tế-thương mại với các nước trong khu vực, những năm gần đây Chile tích cực triển khai chính sách hướng sang châu Á-Thái Bình Dương, một khu vực kinh tế giàu tiềm năng và đang phát triển năng động. Chile là thành viên tích cực tham gia các hoạt động tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế lớn, như: Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), Phong trào Không liên kết (NAM), Diễn đàn APEC, Diễn đàn hợp tác Ðông Á-Mỹ latinh (FEALAC)...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Chile Michelle Bachelet ảnh 7
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile họp báo. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Tháng 11/2011, Việt Nam và Chile đã ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại Hawaii, Hoa Kỳ. Ngày 1/1/2014, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Chile chính thức có hiệu lực. Tháng 11/2014, hai bên tổ chức phiên họp lần I Hội đồng Thương mại tự do Việt Nam-Chile tại Santiago de Chile và phiên họp lần II tại Hà Nội từ ngày 14-15/7/2016.

Việt Nam và Chile đều là nền kinh tế thành viên của APEC, vì thế triển vọng hợp tác của hai nước rất đa dạng và phong phú. Quan hệ thương mại hai chiều duy trì đà tăng trưởng cao, năm 2016 đạt trên 1 tỷ USD. Trong 9 tháng năm 2017, trao đổi thương mại giữa Việt Nam - Chile đạt 955 triệu USD, đưa Chile vào nhóm 4 nước ở khu vực Mỹ Latinh có trao đổi thương mại song phương với Việt Nam đạt trên 1 tỷ USD/năm... Một số nhà đầu tư hàng đầu của Chile đang thăm dò khả năng đầu tư tại Việt Nam.    

Theo Chinhphu.vn

Tin mới

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.