Chủ tịch tập đoàn SK tố cáo cựu tổng thống Park

Chủ tịch tập đoàn lớn thứ hai của Hàn Quốc đã làm chứng trước tòa và xác nhận từng đóng góp tiền bạc với mong muốn được ưu đãi chính sách từ chính quyền.

​Chủ tịch tập đoàn SK tố cáo cựu tổng thống Park
Chủ tịch tập đoàn SK Chey Tae Won.  Ảnh: Reuters

Theo báo Korea Herald, Chủ tịch tập đoàn SK Chey Tae Won đã thừa nhận những cáo buộc của các công tố viên rằng Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun Hye đã đòi các khoản hối lộ từ nhiều doanh nghiệp để đổi lấy những ưu đãi về chính sách.

Ông Chey đã trở thành doanh nhân đầu tiên đứng ra làm chứng tại phiên xét xử được gọi là “phiên tòa thế kỷ” tại Hàn Quốc.

Chủ tịch của tập đoàn lớn thứ hai tại Hàn Quốc (sau tập đoàn Samsung) là một trong 7 nhà tài phiệt mà cựu Tổng thống Park đã bí mật gặp gỡ hồi tháng 2-2016 gần Nhà Xanh tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc.

Tại phiên tòa ngày 22-6, Chủ tịch SK thú nhận khi gặp bà Park, ông đã tìm cách thúc đẩy chính phủ phê duyệt một dự án mua bán và sáp nhập, cấp phép kinh doanh cửa hàng miễn thuế.

Trong cuộc gặp ngày 16-2-2016 đó, ông Chey cũng gợi ý với vị lãnh đạo Nhà Xanh sớm trả tự do cho Chey Jae Won, em trai của ông và cũng là Phó Chủ tịch tập đoàn SK, đang bị giam giữ khi đó vì tội biển thủ. Tại tòa, ông Chey thừa nhận không nêu lại vấn đề này nữa khi không thấy bà Park thể hiện phản ứng nào về vấn đề này.

Ông Chey Tae Won đã được ân xá và ra tù từ năm 2015 trong vụ liên quan cáo buộc biển thủ. Người em trai Chey Jae Won đã được trả tự do hồi năm ngoái nhưng từng bị loại khỏi danh sách ân xá của tổng thống ban hành vào tháng 8-2016.

Khi bị công tố viên thẩm vấn ngày hôm nay, ông Chey Tae Won thừa nhận rằng bà Park đã “bày tỏ cảm ơn” đối với khoản tiền 11,1 tỉ won (tương đương 9,7 triệu USD) mà SK quyên góp, và yêu cầu tiếp tục hợp tác cho hai quỹ phi lợi nhuận Mir và K-sport.

Các quỹ này được cho là do Choi Soon Sil, bạn thân của bà Park, điều hành.

Sau khi SK đóng góp khoản tiền trên, một trong những trợ lý cấp cao của cựu Tổng thống Park là Ahn Jong Beom đã yêu cầu tập đoàn SK quyên thêm 8,9 tỉ won cho một trong hai quỹ trên. Tuy nhiên, SK đã từ chối và đề nghị ưu đãi chính sách cho tập đoàn này cũng bị bác.

​Chủ tịch tập đoàn SK tố cáo cựu tổng thống Park
Chủ tịch tập đoàn SK Chey Tae Won ra tòa làm chứng ngày 22/6 tại Seoul. Ảnh: AFP

Trong khi đó, bà Park bác bỏ những cáo buộc trên, khẳng định các công ty tự nguyện đóng góp vào hai quỹ mà bà nói rằng được lập ra nhằm phát triển văn hóa và thể thao.

Về phần mình, lãnh đạo tập đoàn Samsung Lee Jae Yong cũng chối bỏ việc đòi hỏi những ưu đãi chính sách khi gặp bà Park, nói rằng Samsung là nạn nhân bị “tống tiền”.

Theo hãng tin AFP, cựu Tổng thống Park cùng với bà bạn thân Choi Soon Sil đang bị giam giữ và xét xử với cáo buộc nhận hoặc tìm cách nhận hối lộ hàng triệu USD từ nhiều tập đoàn lớn.

Nếu bị buộc tội tham nhũng, bà Park phải đối mặt với mức án thấp nhất là 10 năm tù và nặng nhất là chung thân.

Theo Tuổi trẻ

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.