Chủ tịch UBND cấp huyện, xã phải chịu trách nhiệm nếu để cơ sở karaoke hoạt động không phép

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trước tình trạng liên tiếp xảy ra các vụ cháy lớn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tại Hà Nội, Bình Dương… trong thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương phải tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy, không để bị động khi xảy ra cháy.

Chủ động để phòng cháy

Thực tế, đối với các vụ cháy, nổ tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trong thời gian qua, nguyên nhân chủ yếu được xác định là do các chủ cơ sở không chấp hành nghiêm các điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở. Khi xảy ra cháy, nổ, các thiết bị cảnh báo, chữa cháy hoạt động không hiệu quả hoặc không hoạt động. Trong khi đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke là nơi tập trung nhiều loại vật liệu dễ cháy như nệm, mút, xốp cách âm, các thiết bị điện có công suất lớn... nên khi xảy ra cháy rất dễ dẫn đến cháy lan, cháy lớn.

Bên cạnh đó, để thu hút khách hàng, hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke đều lắp đặt biển quảng cáo kích thước lớn che kín ban công. Khi thi công, cải tạo thành phòng hát đã bịt kín cửa sổ nên khi có cháy rất khó khăn cho công tác thoát nạn, thoát khói, khí độc và tổ chức chữa cháy. Điều này dẫn đến nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Chủ tịch UBND cấp huyện, xã phải chịu trách nhiệm nếu để cơ sở karaoke hoạt động không phép ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại một cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Ảnh: Đặng Cường

Cũng phải thừa nhận rằng, để xảy ra những tồn tại nói trên, có phần trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, từ khâu xây dựng, cấp phép, theo dõi, quản lý, kiểm tra, hướng dẫn…

Để hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy và hậu quả khi cháy tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, ngày 16/9 vừa qua, UBND tỉnh đã có Văn bản số 7105 gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành, thị. Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục quán triệt, tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về an toàn phòng, chống cháy, nổ; Chủ động tìm hiểu, nắm bắt các kiến thức pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, kỹ năng thoát nạn trên các phương tiện thông tin, truyền thông, mạng internet...

Chủ tịch UBND cấp huyện, xã phải chịu trách nhiệm nếu để cơ sở karaoke hoạt động không phép ảnh 2

Hiện trường vụ cháy tại tổ hợp Khách sạn - karaoke - bar Avatar tại thành phố Vinh năm 2019. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Quy trách nhiệm người đứng đầu

UBND tỉnh cũng yêu cầu Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo, huy động lực lượng khẩn trương hoàn thành hiệu quả đợt cao điểm rà soát, kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm.

Tổ chức phúc tra đối với các cơ sở còn tồn tại, vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, rà soát các điều kiện về an ninh, trật tự đối với cơ sở đã cấp phép… Yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke thực hiện nghiêm điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định, trong đó đảm bảo 100% cơ sở phải có ít nhất 2 lối thoát nạn. Những trường hợp lắp đặt biển quảng cáo không đúng quy cách làm ảnh hưởng đến công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, gây cản trở lối thoát nạn, thoát khói phải yêu cầu cơ sở khắc phục ngay…

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Văn hoá – Thể thao thực hiện ngay việc rà soát, kiểm tra công tác cấp phép kinh doanh hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn… Yêu cầu Sở Xây dựng quản lý chặt chẽ hoạt động đầu tư, xây dựng, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các địa phương thực hiện nghiêm việc thẩm định, cấp phép xây dựng đối với các công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt, thiết kế về phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke…

Ngoài ra, UBND các huyện, thành phố, thị xã cũng phải tổ chức kiểm tra hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm quy định pháp luật về an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke đã được cấp phép nhưng quá trình hoạt động không đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật thì phải yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh để khắc phục vi phạm, hoặc thu hồi giấy phép hoạt động theo quy định.

Hiện tại, việc cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke đã được phân cấp về cho các địa phương, vì thế các huyện, thành, thị cần phải siết chặt công tác cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ này. Tuyệt đối không cấp giấy phép hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke đối với các cơ sở chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn phòng cháy, chữa cháy…

Trên địa bàn Nghệ An hiện có 424 cơ sở thuộc loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường thuộc diện quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy, trong đó có 421 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, 2 quán bar, 1 pub.

Chủ tịch UBND cấp huyện, xã phải chịu trách nhiệm nếu để cơ sở karaoke hoạt động không phép ảnh 3

Một lối thoát hiểm tại cơ sở kinh doanh karaoke trước và sau khi cơ quan chức năng kiểm tra. Ảnh: Đặng Cường

Để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy hiệu quả, UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy; Xây dựng, nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, nhất là các mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” tại khu vực có quán karaoke để phát huy vai trò của quần chúng nhân dân tham gia chữa cháy ngay từ “thời điểm vàng” (không quá 5 phút từ khi phát sinh đám cháy)…

UBND tỉnh cũng khẳng định, Chủ tịch UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp xã phải chịu trách nhiệm nếu để cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke hoạt động không phép trên địa bàn hoặc có giấy phép nhưng không đảm bảo các điều kiện hoạt động, nhất là điều kiện về an ninh, trật tự và an toàn phòng cháy, chữa cháy. Đặc biệt, phải chịu trước nhiệm trước pháp luật nếu cơ sở hoạt động không đảm bảo điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn phòng cháy, chữa cháy, cơ quan Công an đã có văn bản kiến nghị tạm dừng hoạt động để khắc phục vi phạm hoặc thu hồi giấy phép nhưng không thực hiện, để xảy ra cháy tại cơ sở.

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.