Chủ tịch UBND phường Vinh Tân: Còn tình trạng 'đá ném ao bèo' trong giải tỏa vỉa hè

(Baonghean.vn)- Nhiều vấn đề liên quan đến công tác quản lý đô thị đã được nêu ra tại hội nghị đối thoại giữa chính quyền phường Vinh Tân (TP Vinh) với nhân dân.

Sáng 12/6, UBND phường Vinh Tân (TP Vinh) tổ chức hội nghị đối thoại giữa chính quyền với nhân dân năm 2017.

Đại diện UBMT tổ quốc tỉnh Nghệ An, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBMTTQ thành phố Vinh đã tới dự, chỉ đạo và giám sát hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Khánh Ly


Hội nghị diễn ra trong không khí dân chủ, cởi mở, thẳng thắn với hơn 15 lượt ý kiến của đại diện người dân 15 khối trên địa bàn tham gia phát biểu, tập trung vào các vấn đề nổi cộm trên địa bàn mà người dân quan tâm. Đó là tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè; tiến độ thực hiện giao đất nông nghiệp cho các hộ gia đình, cá nhân, cấp đổi giấy CNQSD đất chậm, công tác quản lý đất đai tại 4 khối mới sáp nhập còn nhiều vướng mắc, tiến độ XDCB một số công trình như cầu vượt lũ Tân Phượng chậm; một số tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng, không có mương thoát nước, điện chiếu sáng, biển số nhà…

Ông Lê Xuân Linh, khối Cộng Hòa chất vấn đề nghị phường làm rõ vì sao kết quả xây dựng khối văn hóa của phường đạt kết quả thấp? nguyên nhân do đâu và giải pháp sắp tới của phường như thế nào? Bên cạnh đó một số nhà văn hóa khối đã xuống cấp nghiêm trọng, phường cần quan tâm đến vấn đề này vì đây là nơi sinh hoạt chung của người dân.

Ông Lê xuân LInh- khối Cộng Hòa bày tỏ băn khoăn về kết quả xây dựng khối phố văn hóa của phường đạt thấp, tiến độ cấp xi măng làm đường giao thông chậm. Ảnh: K.L

Ông Đặng Văn Thịnh - Khối Quang Trung kiến nghị những cuộc họp quan trọng ở khối phố nên có lãnh đạo cấp ủy, chính quyền về dự để nắm bắt tâm tư nguyện vọng và lắng nghe, giải quyết các kiến nghị của người dân. Cử tri này cũng phản ánh việc giải quyết công việc ở bộ phận một cửa của phường đôi khi chưa tốt, cán bộ  làm việc còn nguyên tắc, máy móc đề nghị lãnh đạo trực ở bộ phận một cửa cần quan tâm giám sát, tránh dân phải đi lại nhiều lần.

Bà Trần Thị Tiến - Khối Phúc Lộc đề nghị ra việc quân giải tỏa vỉa hè, lập lại trật tự đô thị, tạo đường thông hè thoáng cần làm dứt điểm, không có ngoại lệ vì hiện nay vẫn có một số hộ trong đó có cán bộ đảng viên chưa chấp hành nghiêm.

Một số ý kiến đề nghị phường tăng cường công tác quản lý đô thị vì hiện nay tình trạng xây dựng nhà ở tư nhân lên đất nông nghiệp, đất thổ công, xây không phép, không đóng thuế xây dựng nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để; công tác quản lý chung cư còn bất cập, cần có văn bản chính thức thành lập ban quản lý khu chung cư và thống nhất công tác quản lý nhà nước với các khu chung cư trên địa bàn.

Ông Đặng Văn Thịnh khối Quang Trung mong muốn lãnh đạo cấp ủy, chính quyền phường Vinh Tân sẽ thường xuyên về khối phố năm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Ảnh: K.L

Với tinh thần cầu thị, thẳng thắn,những vấn đề người dân phản ánh, trao đổi thuộc thẩm quyền địa phương đã được các đồng chí Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND phường lắng nghe, tiếp thu, giải trình rõ.

Về việc tỷ lệ khối văn hóa đạt thấp (đến nay phường Vinh Tân chỉ có 2/15 khối văn hóa), Chủ tịch UBND phường Vinh Tân Nguyễn Hoàng Mạnh cho rằng: có trách nhiệm của phường và của cả khối phố trong việc chỉ đạo, tuyên truyền vận động người dân tích cực thực hiện.Thời gian tới, ngoài sự vào cuộc và quyết tâm của phường rất cần sự chung sức và hưởng ứng nhiệt tình của người dân.

Riêng việc đầu tư, sửa chữa nhà văn hóa khối phố, hiện trên địa bàn phường có 4 nhà văn hóa xuống cấp, 2 khôi chưa có nhà văn hóa. Trong năm 2017, từ nguồn của thành phố, phường sẽ xây dựng 2 nhà văn hóa với nguồn kinh phí hơn 10 tỷ đồng, còn các nhà văn hóa xuống cấp sẽ xem xét và có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp.

Về giải tỏa hành lang vỉa hè, Chủ tịch UBND phường Vinh Tân thừa nhận vẫn còn tình trạng "đá ném ao bèo", đề nghị người dân tiếp tục nâng cao ý thức chấp hành nghiêm, không tái lấn chiếm. Chủ trương của phường sau giải tỏa sẽ bàn giao mặt bằng sạch cho khối phố quản lý. Đối với một số tuyến đường xuống cấp hiện nay vì không có kinh phí nên mới dừng lại ở duy tu, bảo dưỡng, khi nào bố trí được nguồn vốn sẽ triển khai....

Về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Chủ tịch UBND phường Vinh Tân khẳng định: việc cấp nhanh hay chậm là do vướng mắc thủ tục hồ sơ, nguồn gốc đất không rõ ràng chứ không phải do cán bộ nhũng nhiễu.

Con đường mới ở phường Vinh Tân, TP Vinh. Ảnh: Trường Sinh

Về kiến nghị lãnh đạo phường tăng cường về dự họp với khối phố, Chủ tịch HĐND phường Vinh Tân Nguyễn Hồng Hạnh cho biết hầu hết các cuộc họp quan trọng như đại hội chi bộ đều có lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương về dự, chỉ đạo. Tuy nhiên phường sẽ tiếp thu ý kiến của người dân và có sự phân công hợp lý trong các đồng chí lãnh đạo.

Ngoài phường Vinh Tân, thành phố Vinh sẽ  tiếp tục triển khai thí điểm hội nghị đội thoại giữa chính quyền với nhân dân năm 2017 tại phường Lê Lợi và xã Hưng Hòa vào các ngày 14 và 16/6 năm 2017./.

Khánh Ly