Chủ tịch UBND tỉnh nêu 8 nhiệm vụ trọng tâm của ngành GTVT trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở GTVT, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của lĩnh vực GTVT đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đề nghị ngành tập trung thực hiện tốt 8 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Chiều 18/4, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã làm việc với Sở GTVT nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành trong thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung và đoàn công tác với Sở GTVT. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh buổi làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung và đoàn công tác với Sở GTVT. Ảnh: Phạm Bằng

TRIỂN KHAI TOÀN DIỆN, ĐỒNG BỘ, QUYẾT LIỆT CÁC NHIỆM VỤ

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đồng tình đánh giá, trong năm 2021 và quý I/2022, Sở GTVT đã chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện mục tiêu kế hoạch phát triển ngành. Nhờ đó, các lĩnh vực quản lý nhà nước từ quy hoạch, kế hoạch, quản lý chất lượng công trình giao thông, quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, quản lý vận tải, đào tạo, sát hạch lái xe, kiểm định phương tiện, thanh tra giao thông, an toàn giao thông và đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đều có chuyển biến và đạt nhiều kết quả tích cực.

Năm 2021, ngành đã chủ động, tích cực tham mưu cho HĐND tỉnh, UBND tỉnh ban hành nhiều Nghị quyết, Quyết định, kế hoạch để triển khai công tác quản lý nhà nước về GTVT trên địa bàn. Chủ động làm việc với đơn vị tư vấn để phối hợp xây dựng chuyên đề Quy hoạch GTVT tỉnh tích hợp vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050. 

Công tác thẩm định công trình giao thông tiếp tục được tăng cường, chất lượng thẩm định ngày càng được nâng cao, sau thẩm định cắt giảm 88,5 tỷ đồng (năm 2021) và cắt giảm 23 tỷ đồng (Quý I/2022). Công tác quản lý kết cấu hạ tầng giao thông được tăng cường chỉ đạo với nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả khai thác hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông. 

Ảnh: Phạm Bằngnh
Đồng chí Hoàng Phú Hiền - Giám đốc Sở GTVT báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành trong năm 2021, quý I/2022 và nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Ảnh: Phạm Bằng

Trên tinh thần nâng cao chất lượng phục vụ, Sở đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị kinh doanh vận tải hoạt động an toàn, hiệu quả. Hoạt động thanh tra giao thông được tiến hành kiểm tra thường xuyên, tập trung vào những vấn đề bức xúc, được dư luận quan tâm, còn tồn tại trên thực tế như: hoạt động các phương tiện quá khổ, quá tải; hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt, xe hợp đồng; vi phạm hành lang ATGT đường bộ; công tác đào tạo lái xe,… 

Sở cũng đã chủ động tham mưu UBND tỉnh trong công tác đảm bảo ATGT, tập trung xử lý điểm đen, xóa bỏ lối đi tự mở giao cắt đường sắt, qua đó, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí. Công tác cải cách hành chính được tăng cường, ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành và thực thi công vụ ngày càng mạnh mẽ, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Hiện Sở đang thực hiện 114 thủ tục hành chính, trong đó, có 68 thủ tục ở cấp độ 4, 44 thủ tục ở cấp độ 3 và 2 thủ tục cấp độ 2. Trong quý I/2022, tiếp tục rà soát đề xuất rút ngắn thời gian giải quyết đối với 50 TTHC.

Trong năm 2021 và quý I/2022, mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhưng Sở đã nỗ lực tập trung khắc phục, tham mưu tỉnh, tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương, huy động, thu hút nguồn vốn, chỉ đạo quyết liệt, phối hợp các cấp, các ngành để triển khai đầu tư xây dựng một số công trình lớn, trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ảnh: Phạm Bằng
Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh, sở, ngành dự buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Hiện có 11 dự án do Sở làm chủ đầu tư đang triển khai thực hiện và khởi công mới với tổng mức đầu tư hơn 10.347 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều công trình trọng điểm như: Đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cửa Lò (Nghệ An) đoạn Km7-Km76; Đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 2); Đường Mường Xén - Ta Đo - Khe Kiền; Đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 2);... Đến nay, đã thi công cơ bản hoàn thành được khoảng 65,6 km đường và 6 cầu, bàn giao đưa vào sử dụng 5 công trình. 

Tuy nhiên, Sở GTVT cũng thẳng thắn nhìn nhận, tiến độ thực hiện một số công trình xây dựng cơ bản, sửa chữa định kỳ có lúc còn chậm. Một số vị trí, đoạn tuyến trên các quốc lộ, đường tỉnh… bị hư hỏng chưa được khắc phục, sửa chữa kịp thời. Tình trạng "xe dù", phương tiện quá khổ, quá tải; hoạt động khai thác cát, sỏi, khoáng sản trên sông làm ảnh hưởng kết cấu hạ tầng... chưa được xử lý triệt để. Công tác giải tỏa vi phạm hành lang ATGT còn nhiều tồn tại. Tình hình trật tự ATGT diễn biến phức tạp. Công tác quản lý chất lượng có chuyển biến nhưng vẫn còn một số tồn tại...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành đã nêu nhiều ý kiến vào công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ giữa các ngành. Đồng thời, cho ý kiến vào các kiến nghị, đề xuất của Sở GTVT trong việc bố trí nguồn vốn, biên chế, lao động hợp đồng, trụ sở làm việc... 

Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Bí thư Đảng ủy Khối cCác cơ quan tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Đánh giá cao vai trò chỉ đạo, lãnh đạo cũng như công tác xây dựng Đảng, cải cách hành chính của Sở GTVT đạt được trong thời gian qua, đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh đề nghị Sở tiếp tục nêu cao đạo đức trách nhiệm, ý thức công vụ của cán bộ, đảng viên, công chức; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng và kỷ luật đảng viên. Mặt khác, Sở cần tiếp tục tăng cường cải cách hành chính, nâng cao chỉ số hài lòng của doanh nghiệp và người dân. 

Ghi nhận những kết quả, cũng như chỉ ra một số khó khăn mà Sở GTVT gặp phải, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Sở làm tốt quy hoạch hạ tầng giao thông gắn kết với đô thị thông minh, gắn kết các quy hoạch hạ tầng khác. Trong nhiệm vụ đảm bảo chất lượng công trình giao thông không được chủ quan, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm. Quan tâm đào tạo, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức; bố trí cán bộ đúng ví trị để có điều kiện phát huy sở trường, năng lực bản thân. 

Chủ tịch UBND tỉnh nêu 8 nhiệm vụ trọng tâm của ngành GTVT trong thời gian tới ảnh 5
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

8 NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM CỦA NGÀNH GTVT

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của ngành GTVT đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì Nghệ An là một trong số ít các địa phương trong cả nước có đầy đủ các loại hình giao thông (đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển và đường thủy nội địa) quy mô lớn. 

Trong thời quan qua, mặc dù nguồn lực còn khó khăn, hạn chế nhưng đầu tư cho hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông được quan tâm rất lớn. Nhiệm kỳ 2016-2020, tỷ trọng đầu tư từ nguồn vốn đầu tư tập trung ngân sách cho lĩnh vực giao thông chiếm 36,8%/tổng số vốn đầu tư; trong nhiệm kỳ 2021-2025 chiếm hơn 54% tổng số vốn đầu tư. Điều này khẳng định lĩnh vực giao thông có tác động rất quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, đáp ứng nhu cầu giao thương của doanh nghiệp, đi lại của người dân, góp phần đảm bảo quốc phòng - an ninh. 

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng tình với những đánh giá về kết quả của ngành trong năm 2021 và quý I/2022, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh thêm về những đóng góp của ngành trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong năm 2021, đầu tư các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm, giải ngân vốn đầu tư công cải cách hành chính, chuyển đổi số, đoàn kết nội bộ...

Song Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, Sở GTVT cần làm rõ hơn về nguyên nhân chủ quan trong những tồn tại, hạn chế đã chỉ ra. Công tác GPMB đã được quan tâm nhưng vẫn còn những tồn tại; việc bám nắm, thực hiện một số nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao chưa đạt yêu cầu. Công tác phối hợp với các ngành, địa phương có lúc chưa kịp thời, chưa hiệu quả, ảnh hưởng đến kết quả chung. 

Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với báo cáo của Sở và đề nghị đơn vị tiếp thu đầy đủ ý kiến của các sở, ngành, của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tại buổi làm việc.

Ảnh: Phạm Bằng
Lãnh đạo Sở GTVT dự buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả công tác quản lý nhà nước; bám sát các nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, nhất là những nội dung trong Chương trình hành động Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giai đoạn 2021-2025.

Trong đó, tập trung các nội dung liên quan đến quy hoạch ngành, tích hợp trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo tính đồng bộ, hiệu quả. Trong công tác này, cần phối hợp với các ngành, địa phương rà soát quy hoạch không gian phát triển, hành lang giao thông, hành lang kinh tế; hình thành các đô thị, trung tâm hậu cần một cách đồng bộ.

Bên cạnh đó, cùng với các ngành tập trung tháo gỡ 2 nút thắt về hạ tầng là Cảng nước sâu và Cảng hàng không quốc tế sân bay Vinh, nhằm tạo sự đột phá cho tỉnh phát triển. Tập trung cao độ thực hiện các công trình giao thông trọng điểm, đảm bảo tiến độ, chất lượng, đặc biệt là trong công tác GPMB, thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất, đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đạt 100% trong năm 2022 như cam kết của lãnh đạo Sở.

Ảnh: Phạm Bằng
Lãnh đạo các phòng, ban của Sở GTVT dự buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở GTVT bám sát việc xử lý đề xuất của tỉnh đối với các cơ quan Trung ương về bổ sung nguồn lực, trong đó, tập trung cho Dự án mở rộng QL46 đoạn TP. Vinh - Nam Đàn; nguồn kinh phí đề nghị bổ sung để chi trả cho những hộ dân đủ điều kiện được bồi thường GPMB trong dự án nâng cấp, mở rộng QL1A. 

Quan tâm công tác thẩm định, quản lý chất lượng dự án đầu tư từ khâu chuẩn bị dự án, tổ chức thực hiện dự án, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định, sử dụng ngân sách Nhà nước tiết kiệm, hiệu quả. Tăng cường chỉ đạo đảm bảo ATGT, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm; quản lý hành lang ATGT; đảm bảo chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; kiểm soát đăng kiểm, 

Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt yêu cầu Sở GTVT tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số, tăng cường nâng cao dịch vụ công mức độ 4, xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, người dân. Quan tâm chấn chỉnh đạo đức công vụ, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong ngành. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đã kết luận những kiến nghị, đề xuất của Sở GTVT./.

Tin mới

Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.