Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nêu 4 cam kết với các nhà đầu tư trong và ngoài nước

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra vào sáng 20/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có bài phát biểu khai mạc gửi gắm nhiều thông điệp đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

... Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, xin được gửi lời chào trân trọng và bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố Hồ Chí Minh; các sở, ban, ngành, đơn vị của Thành phố Hồ Chí Minh; các doanh nhân, các nhà đầu tư, cùng toàn thể quý vị đại biểu, khách quý đã dành thời gian tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An tại Thành phố Hồ Chí Minh - một sự kiện quan trọng, hết sức có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nêu 4 cam kết với các nhà đầu tư trong và ngoài nước ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu khai mạc Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Thành Duy

Nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước với 16.500 km2, có tiềm năng tự nhiên và không gian địa lý đa dạng gồm có biển, đồng bằng, trung du và miền núi. Dân số hơn 3,3 triệu người, đứng thứ 4 trong cả nước.

Cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông vận tải đã được quy hoạch, đầu tư ngày càng hoàn thiện với Cảng biển quốc tế Cửa Lò, Cảng hàng không quốc tế Vinh, Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy. Nghệ An, trong tương lai không xa, trở thành trục giao thông nằm trên cao tốc Bắc - Nam, cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, cửa ngõ ra Thái Bình Dương của miền Trung nước Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan.

Hệ thống ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam đều có chi nhánh tại Nghệ An; mạng lưới điện, nước đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất; hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp đồng bộ với nhiều chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định của Chính phủ. 

Với những cố gắng của mình, kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm gần đây đã có bước phát triển khá nhanh và toàn diện. Thể hiện rõ nhất trong năm 2018, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) đạt 8,77% . Thu ngân sách năm 2018 đạt 14.052 tỷ đồng, bằng 110,7% dự toán. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chiếm tỷ trọng cao, đạt 79,5% trong cơ cấu kinh tế.

Môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của Nghệ An năm 2018 đứng thứ 4 cả nước; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2018 tiếp tục tăng 2 bậc so với năm 2017, xếp thứ 19/63 tỉnh thành, đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ. Văn hóa, xã hội, đời sống của người dân được cải thiện, nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5.54%. Tình hình chính trị ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. 

Cùng với những kết quả đã đạt được, Nghệ An vinh dự là một trong số ít các địa phương được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 26 về phương hướng phát triển đến năm 2020, trong đó đặt Nghệ An là trung tâm phát triển của vùng Bắc Trung Bộ.

Đây sẽ là tiền đề và động lực quan trọng để tỉnh Nghệ An tiếp tục tìm kiếm những cơ hội hợp tác, đầu tư phát triển mới, trong đó hợp tác với các doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh và vùng phụ cận.

Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, số lượng các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Thành phố Hồ Chí Minh đến tìm hiểu, khảo sát và đầu tư tại tỉnh Nghệ An ngày càng tăng. Hiện nay, toàn tỉnh Nghệ An có 57 dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến từ Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 35.000 tỷ đồng.

Trong đó, có 35 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 21.500 tỷ đồng đã hoàn thành, đi vào hoạt động và đạt hiệu quả cao, như: Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam; Nhà máy sữa Vinamilk tại thị xã Cửa Lò, Tổ hợp sân Golf - Khách sạn nghỉ dưỡng tại Cửa Lò; Khu đô thị mới Vinh Tân; Bệnh viện Mắt Sài Gòn...; Có 11 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư 3.565 tỷ đồng đang triển khai như: Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An giai đoạn 2; Trung tâm dừng đỗ xe tại thành phố Vinh; Khu trung tâm thương mại, khách sạn, nhà ở và biệt thự cao cấp... 

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nêu 4 cam kết với các nhà đầu tư trong và ngoài nước ảnh 2
Tiềm năng cho phát triển các lĩnh vực của tỉnh Nghệ An là rất lớn. Ảnh minh họa

Ngày 13/4/2019 vừa qua, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, trên cơ sở đánh giá toàn diện và sâu sắc về kết quả triển khai, hiệu quả tích cực của Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An giai đoạn 2014 - 2019, lãnh đạo hai địa phương đã thống nhất ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2019 - 2025, nhằm tiếp tục đẩy mạnh hợp tác phát triển các lĩnh vực cụ thể, hiệu quả và thiết thực trên cơ sở tiềm năng, lợi thế so sánh của từng địa phương để hỗ trợ, tạo điều kiện cho tỉnh Nghệ An kết nối chặt chẽ với thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam - đầu tàu tăng trưởng kinh tế của cả nước. 

Hội nghị hôm nay được tổ chức là hoạt động cụ thể hóa một trong các nội dung hợp tác đã được ký kết, là cơ hội để Nghệ An giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, lợi thế, cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Thành phố Hồ Chí Minh và vùng phụ cận; trong đó tập trung vào lĩnh vực có thế mạnh như: da giày, chế biến thủy sản xuất khẩu, du lịch, công nghiệp phụ trợ điện tử, công nghiệp ô tô, chế biến thực phẩm, đồ uống; diễn đàn để các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập hợp tác, liên kết phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Nghệ An và Thành phố Hồ Chí Minh. 

Đồng thời chúng tôi cảm nhận đó còn là tấm lòng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh giành cho tỉnh Nghệ An, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu, vào thời điểm cả hai địa phương cùng với cả nước vừa kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Chúng tôi nhận thức rằng, tiềm năng cho phát triển của tỉnh là rất lớn, nhưng “đất phải lành thì chim mới về làm tổ”, các doanh nhân, doanh nghiệp dù có tình cảm với Nghệ An đến mấy nhưng cũng phải tính đến những điều kiện thuận lợi, hiệu quả khi đến đầu tư kinh doanh tại Nghệ An.

Do vậy, Nghệ An đã và đang nỗ lực hành động để trở thành một địa chỉ tin cậy, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, đó là: đất đai dễ tiếp cận - thủ tục đầu tư nhanh gọn - kinh doanh hiệu quả - phát triển bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nêu 4 cam kết với các nhà đầu tư trong và ngoài nước ảnh 3
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý thăm, kiểm tra các gian trưng bày, giới thiệu về Nghệ An tại hội nghị xúc tiến. Ảnh: Thành Duy

Trên tinh thần đó, tỉnh Nghệ An mạnh dạn thay đổi tư duy, áp dụng cách làm mới mang tính đột phá trong xúc tiến đầu tư; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các nhà đầu tư lớn, có tiềm lực trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh Nghệ An, cụ thể:

Thứ nhất, triển khai xây dựng và hoàn thiện đồng bộ các kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, gắn kết thuận lợi các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Tập trung xây dựng và hoàn thiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp hiện đại như: Dự án Khu công nghiệp đô thị và dịch vụ VSIP (Singapore); Khu công nghiệp WHA Nghệ An (Thái Lan); Khu công nghiệp Hoàng Mai 1, 2.

Thứ hai, cung cấp đầy đủ, kịp thời các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư của Trung ương và địa phương đối với từng lĩnh vực mà tỉnh tập trung thu hút đầu tư. 

Thứ ba, tăng cường công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để rút ngắn và đơn giản hóa thời gian giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tập trung công tác đào tạo nguồn nhân lực và có chính sách hỗ trợ đào tạo nhân lực có tay nghề để cung cấp cho các dự án triển khai trên địa bàn của tỉnh.

Thứ tư, làm tốt công tác quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch ngành, gắn với phát triển các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh với tầm nhìn chiến lược, dài hạn. Rà soát, xây dựng quỹ đất sạch để sẵn sàng giao đất cho nhà đầu tư khi có nhu cầu. Tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để phát triển doanh nghiệp, làm tốt công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ để các nhà đầu tư yên tâm sản xuất kinh doanh tại Nghệ An.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nêu 4 cam kết với các nhà đầu tư trong và ngoài nước ảnh 4
Các doanh nhân tìm hiểu sản phẩm Nghệ An trưng bày bên lề Hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Trên tinh thần đưa các vấn đề của nhà đầu tư, của doanh nghiệp lên hàng đầu, Hội nghị hôm nay, tỉnh Nghệ An mong muốn được lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp, những sáng kiến của quý vị đại biểu để tạo ra những bước tiến lớn, thay đổi tích cực môi trường đầu tư của tỉnh nhà. 

Nghệ An quyết tâm phát triển mạnh mẽ về mọi mặt để trở thành một tỉnh công nghiệp, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nghệ An sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, xem sự thành công của doanh nghiệp là thước đo về sự hoàn thành nhiệm vụ của chính quyền; đồng thời cam kết dành nguồn lực tương xứng để hoàn thành tốt nhiệm vụ đó.

Hy vọng rằng, trong thời gian tới, sẽ đón nhận làn sóng đầu tư mới của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại Thành phố Hồ Chí Minh và vùng phụ cận quan tâm, đến tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh Nghệ An. 

-------

(Trích bài phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra vào sáng 20/9, đầu đề do Báo Nghệ An đặt)

Tin mới

Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.
Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.