Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân tháng 12

(Baonghean.vn) - Sáng 15/12, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 12/2020.
Cùng dự có đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Nội chính, UBKT Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành; UBND huyện Diễn Châu và Yên Thành. Ảnh: Phạm Bằng
Cùng dự có đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành; UBND huyện Diễn Châu và Yên Thành. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp công dân Phan Đăng Thiện (trú xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu). Ông Thiện đại diện cho 30 hộ dân ở xóm 9, xã Diễn Thịnh khiếu nại mức giá bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, thực hiện dự án Nhà máy sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại KCN Thọ Lộc, xã Diễn Thịnh.

Về vấn đề này, ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho rằng, huyện đã thực hiện công khai quy hoạch, thực hiện đúng quy trình thu hồi đất và khẳng định, dự án thuộc đối tượng Nhà nước thu hồi đất, vì thế phải thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân tháng 12 ảnh 2
Công dân Phan Đăng Thiện (trú xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu) khiếu nại mức giá bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, thực hiện dự án Nhà máy sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại KCN Thọ Lộc, xã Diễn Thịnh. Ảnh: Phạm Bằng

“Huyện làm rất kỹ lưỡng, tổ chức đến 13 cuộc họp, đối thoại, thời gian thu hồi đất kéo dài trong 1 năm. Sau nhiều cuộc tuyên truyền, vận động nhưng người dân không chấp hành, UBND huyện bắt buộc phải tổ chức cưỡng chế để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư theo đúng thời hạn. Quy trình cưỡng chế đã thực hiện theo quy định”, ông Luyện khẳng định.

Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cũng cho rằng, khung giá đất bồi thường GPMB là do tỉnh phê duyệt, bảng giá đất nông nghiệp tại huyện Diễn Châu là cao hơn so với các huyện khác. Bên cạnh đó, huyện cũng áp dụng bảng giá đất này để thực hiện thu hồi đất tại nhiều dự án khác trên địa bàn và được Nhân dân đồng thuận.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân tháng 12 ảnh 3
Ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu báo cáo kết quả giải quyết nội dung khiếu nại của công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Nêu ý kiến tại phiên tiếp công dân, ông Võ Duy Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định, quy trình thu hồi đất và áp giá bồi thường GPMB của UBND huyện Diễn Châu là đúng quy định, phù hợp với tình hình chung. Bên cạnh đó, UBND huyện Diễn Châu cũng đã áp dụng chính sách hỗ trợ cho những hộ bị thu hồi đất là đúng quy định.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, Hội đồng tiếp công dân rất chia sẻ với nguyện vọng chính đáng của người dân khi bị thu hồi đất để thực hiện dự án. Và khi giải quyết khiếu nại của người dân, tỉnh thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, nhưng phải phù hợp với quy định pháp luật.

Qua báo cáo của địa phương, các ngành, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, việc các cơ quan triển khai thực hiện quy hoạch, quy trình thu hồi đất, bồi thường GPMB, cưỡng chế đã tuân thủ theo đúng quy định.

Đồng chí cũng chia sẻ, trong điều kiện kinh tế của tỉnh còn nhiều khó khăn, việc thu hút đầu tư các dự án là cũng nhằm mục tiêu nâng cao đời sống kinh tế - xã hội của người dân. Vì thế, vì lợi ích, vì sự phát triển chung của tỉnh thì mong người dân đồng thuận, chia sẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân tháng 12 ảnh 4
Ông Lê Tiến Trị - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam báo cáo công tác quy hoạch thực hiện dự án. Ảnh: Phạm Bằng

Liên quan đến chính sách bồi thường GPMB, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, mức giá bồi thường được áp dụng trên toàn bộ địa bàn tỉnh để đảm bảo sự công bằng chung. Và việc áp dụng biện pháp cưỡng chế là biện pháp bất đắc dĩ, nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Với tinh thần chia sẻ, giúp đỡ những hộ gia đình bị thu hồi đất, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban quản lý KKT Đông Nam đôn đốc chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án thì quan tâm đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn xã Diễn Thịnh, không được gây ảnh hưởng đến việc đi lại, đời sống của người dân. Và nếu công dân không đồng tình thì có thể thực hiện việc kiến nghị, khiếu nại theo đúng quy định.

Tại phiên tiếp công dân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đã tiếp ông Trần Khắc Trúc (trú phường Lê Mao, TP Vinh). Ông Trúc phản ánh UBND huyện Yên Thành, UBND xã Công Thành chưa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2659/UBND-VX ngày 5/5/2020. Trong đó có nội dung tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm trong việc phá dỡ di tích lịch sử nhà thờ họ Trần Khắc, tại xã Công Thành (Yên Thành).

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân tháng 12 ảnh 5
Công dân Trần Khắc Trúc (trú phường Lê Mao, TP Vinh) khiếu nại công tác giải quyết vụ việc tại nhà thờ họ Trần Khắc ở xã Công Thành (Yên Thành). Ảnh: Phạm Bằng

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết, di tích nhà thờ họ Trần Khắc đã được kiểm kê và đang chờ được xếp hạng. Theo Luật Di sản, khi muốn được tháo dỡ, sửa chữa di tích thì phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Vì vậy, hành vi của một số người dân trong dòng tộc họ Trần Khắc khi tự ý phá dỡ nhà thờ họ Trần Khắc mà chưa được cấp thẩm quyền cho phép là vi phạm quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cũng khẳng định, huyện, xã không chối bỏ trách nhiệm khi để xảy ra sự việc và đây cũng là bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý các di tích đã được kiểm kê, xếp hạng trên địa bàn. Mặc dù nhận trách nhiệm nhưng Chủ tịch UBND huyện Yên Thành bày tỏ, việc giải quyết, xử lý, khắc phục hậu quả là rất khó khăn, cần sự hợp tác của dòng tộc Trần Khắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân tháng 12 ảnh 6
Ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành báo cáo kết quả giải quyết vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe ý kiến các ngành, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung một lần nữa khẳng định, việc tự ý tháo dỡ nhà thờ Trần Khắc, một di tích đã được kiểm kê của một số người dân trong dòng tộc Trần Khắc là hành vi vi phạm quy định. UBND tỉnh cũng đã có văn bản giao huyện Yên Thành xử lý, giải quyết vụ việc.

Với tinh thần thượng tôn pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm theo quy định của Luật Di sản, tức là trả lại nguyên trạng nhà thờ, xem xét xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức vi phạm theo đúng quy định. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân tháng 12 ảnh 7
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hướng giải quyết nội dung khiếu nại của công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa và Thể thao hướng dẫn UBND huyện Yên Thành xác định đối tượng vi phạm và biện pháp khắc phục hậu quả. Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục xem xét, rà soát lại di tích này có đủ điều kiện được xếp hạng hay không?.

Thông qua phiên tiếp dân, Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn các thành viên trong dòng tộc họ Trần Khắc có thái độ thiện chí, bình tâm, ngồi lại với nhau để tìm ra hướng giải quyết hợp lý, hợp tình, tạo sự đoàn kết, gắn bó trong dòng tộc, qua đó góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.