Chủ tịch UBND tỉnh: Tiếp tục đổi mới cải cách hành chính theo hướng 'nhanh - đúng - hiệu quả'

Phạm Bằng - Thành Duy

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung yêu cầu cải cách hành chính, thủ tục hành chính cần có nhiều đột phá hơn, tiếp tục đổi mới theo hướng: “Nhanh - đúng - hiệu quả”; tăng cường "giải pháp, giải quyết" thay thế cho "giải thích, giải trình".

Sáng 22/6, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6/2021 của UBND tỉnh. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự, phát biểu chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức trực tuyến đến 21 điểm cầu tại các huyện, thành, thị, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tiếp tục đổi mới cải cách hành chính theo hướng 'nhanh - đúng - hiệu quả' ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh điều hành phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

NGĂN CHẶN DỊCH BÊN NGOÀI, KIỂM SOÁT BÊN TRONG

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, 6 tháng đầu năm tỉnh thực hiện nhiều nhiệm vụ trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng tỉnh đã nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Cùng đó, trong lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy rất rõ ràng, nhất quán, kịp thời, cụ thể, tạo điều kiên cho chính quyền trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao. 

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua mặc dù đã có kịch bản chuẩn bị, thực hiện quyết liệt nhưng vẫn còn những vấn đề cần rút kinh nghiệm. 

Dịch Covid-19 sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động đến đời sống, sản xuất kinh doanh, đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, ngành, địa phương ưu tiên, tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, với quan điểm chỉ đạo: Kịp thời - quyết liệt - đồng bộ - dựa vào dân. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Tiếp tục đổi mới cải cách hành chính theo hướng 'nhanh - đúng - hiệu quả' ảnh 3
Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Hải phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

“Toàn bộ hệ thống chính trị các cấp phải vào cuộc quyết liệt, triển khai các biện pháp đồng bộ để sớm khống chế, đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn để thực hiện được “mục tiêu kép”: Vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. 

Các ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo tỉnh với tinh thần chủ động, không chủ quan, không lúng túng, đặc biệt là trong công tác truy vết, cách ly. Công tác khoanh vùng rộng, nhưng phong tỏa phải hẹp, giãn cách xã hội hợp lý, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội. Tranh thủ thời gian giãn cách xã hội để khống chế, kiểm soát, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Đánh giá cao vai trò tích cực, chủ động của ngành Y tế trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành tiếp tục triển khai các biện pháp theo chỉ đạo của ngành. Thành lập tổ phản ứng nhanh để hỗ trợ các địa phương nhanh nhất để xử lý khi có tình huống phát sinh; chuẩn bị nguồn lực, nhân lực, vật lực cho phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Tiếp tục đổi mới cải cách hành chính theo hướng 'nhanh - đúng - hiệu quả' ảnh 4
Đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chủ động điều chỉnh kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, chỉ đạo các địa phương điều chỉnh kịch bản phòng, chống dịch ở mức cao hơn vì diễn biến dịch hết sức phức tạp. Triển khai gấp việc xây dựng bệnh viện dã chiến ở huyện Hưng Nguyên và chuẩn bị thêm địa điểm ở huyện Nghĩa Đàn khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Công an tỉnh chủ trì công tác điều tra, truy vết, xử lý nghiêm các sai phạm trong phòng, chống dịch, nhất là sai phạm trong việc khai báo không trung thực, để dịch bệnh lây lan. 

Các huyện, thành, thị, đặc biệt là 5 địa phương đang có dịch: TP. Vinh, Diễn Châu, Nam Đàn, Tân Kỳ, Quỳ Hợp phải tập trung quyết liệt cho công tác dập dịch để sớm khống chế dịch, nới lỏng giãn cách.

Các địa phương khác chủ động chuẩn bị các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc ngăn chặn bên ngoài nhưng phải kiểm soát bên trong, đặc biệt là người đi về từ các địa bàn có dịch. Thực hiện các nguyên tắc, phương châm "4 tại chỗ", kiên trì các nguyên tắc phòng, chống dịch.

Các địa phương phối hợp với các ngành để tổ chức kiểm tra, giám sát việc quản lý, kiểm soát công tác phòng, chống dịch, vì đây là những khu vực nếu lây nhiễm sẽ rất phức tạp, dẫn đến đình trệ sản xuất. 

TĂNG CƯỜNG "GIẢI PHÁP, GIẢI QUYẾT" THAY THẾ "GIẢI THÍCH, GIẢI TRÌNH"

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, quan điểm của UBND tỉnh là tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế đã đề ra, đúng tinh thần không điều chỉnh, với 12 nhóm nhiệm vụ, 145 nhiệm vụ cụ thể. 

Đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng giao nhiệm vụ cho ngành Nông nghiệp tập trung chỉ đạo sản xuất vụ hè thu, vụ mùa, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên cây trồng, vật nuôi, PCCR. Ngành Công thương tiếp tục nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất công nghiệp; hỗ trợ các dự án chuẩn bị đưa vào sản xuất, đảm bảo cung - cầu hàng hóa, tránh để tình trạng tăng giá, đẩy giá trong dịch bệnh; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Tiếp tục đổi mới cải cách hành chính theo hướng 'nhanh - đúng - hiệu quả' ảnh 5
Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Các ngành, địa phương tập trung quán triệt nghiêm túc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công để đạt được mục tiêu giải ngân 100%. Đến cuối quý III, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công phải đạt trên 60%, thậm chí là tháng 8 phải đạt được tỷ lệ này. 

Người đứng đầu các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư có văn bản đăng ký tiến độ giải ngân từng tháng, từng quý đến cuối năm; nơi nào không đạt được theo cam kết thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm và bị điều chuyển vốn, tập trung cho những công trình trọng điểm, dự án giải ngân tốt. 

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng yêu cầu phải rà soát, đảm bảo hoàn thành vượt mức thu ngân sách theo dự toán, lưu ý phân bổ hợp lý nguồn thu, đặc biệt là thu từ sử dụng đất. Vì vậy, tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất ở một số địa phương tạm dừng để có sự rà soát, tính toán hợp lý vì mục tiêu chung của tỉnh. Bên cạnh đó, kiểm soát tốt các khoản chi, giảm các khoản chi không cần thiết, tiếp tục tiết kiệm 10% chi thường xuyên.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tiếp tục đổi mới cải cách hành chính theo hướng 'nhanh - đúng - hiệu quả' ảnh 6
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu đảm bảo công tác khám, chữa bệnh, chăm lo sức khỏe cho người dân; tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, đúng quy định, đúng quy chế; hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh, tổ chức các hoạt động văn hóa phù hợp.

Cải cách hành chính, thủ tục hành chính cần có nhiều đột phá hơn, tiếp tục đổi mới theo hướng: “Nhanh - đúng - hiệu quả”; thực hiện nguyên tắc tăng cường "giải pháp, giải quyết" thay thế cho "giải thích, giải trình".

Các ngành, địa phương cần tập trung tháo gỡ vướng mắc về thủ tục cho nhà đầu tư, đặc biệt là thủ tục đất đai, đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tiếp tục đổi mới cải cách hành chính theo hướng 'nhanh - đúng - hiệu quả' ảnh 7
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu kết luận. Ảnh: Phạm Bằng

Bám sát chương trình công tác của Tỉnh ủy, thực hiện các nội dung theo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và kế hoạch của UBND tỉnh. 

Công an tỉnh tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ động xây dựng kịch bản diễn tập khu vực phòng thủ trong diễn biến của dịch. 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tập trung cao độ cho công tác hoàn thiện xây dựng Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chuẩn bị xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, Kế hoạch đầu tư công năm 2022; Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022, Kế hoạch tài chính 3 năm (2022-2024). Về các kiến nghị các địa phương, UBND tỉnh sẽ giao nhiệm vụ cho các ngành xem xét xử lý, giải quyết.

Tin mới

Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.