Chủ tịch UBND tỉnh: Tiếp tục đổi mới cải cách hành chính theo hướng 'nhanh - đúng - hiệu quả'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung yêu cầu cải cách hành chính, thủ tục hành chính cần có nhiều đột phá hơn, tiếp tục đổi mới theo hướng: “Nhanh - đúng - hiệu quả”; tăng cường "giải pháp, giải quyết" thay thế cho "giải thích, giải trình".

Sáng 22/6, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6/2021 của UBND tỉnh. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự, phát biểu chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức trực tuyến đến 21 điểm cầu tại các huyện, thành, thị, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tiếp tục đổi mới cải cách hành chính theo hướng 'nhanh - đúng - hiệu quả' ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh điều hành phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

NGĂN CHẶN DỊCH BÊN NGOÀI, KIỂM SOÁT BÊN TRONG

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, 6 tháng đầu năm tỉnh thực hiện nhiều nhiệm vụ trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng tỉnh đã nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Cùng đó, trong lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy rất rõ ràng, nhất quán, kịp thời, cụ thể, tạo điều kiên cho chính quyền trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao. 

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua mặc dù đã có kịch bản chuẩn bị, thực hiện quyết liệt nhưng vẫn còn những vấn đề cần rút kinh nghiệm. 

Dịch Covid-19 sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động đến đời sống, sản xuất kinh doanh, đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, ngành, địa phương ưu tiên, tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, với quan điểm chỉ đạo: Kịp thời - quyết liệt - đồng bộ - dựa vào dân. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Tiếp tục đổi mới cải cách hành chính theo hướng 'nhanh - đúng - hiệu quả' ảnh 3
Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Hải phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

“Toàn bộ hệ thống chính trị các cấp phải vào cuộc quyết liệt, triển khai các biện pháp đồng bộ để sớm khống chế, đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn để thực hiện được “mục tiêu kép”: Vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. 

Các ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo tỉnh với tinh thần chủ động, không chủ quan, không lúng túng, đặc biệt là trong công tác truy vết, cách ly. Công tác khoanh vùng rộng, nhưng phong tỏa phải hẹp, giãn cách xã hội hợp lý, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội. Tranh thủ thời gian giãn cách xã hội để khống chế, kiểm soát, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Đánh giá cao vai trò tích cực, chủ động của ngành Y tế trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành tiếp tục triển khai các biện pháp theo chỉ đạo của ngành. Thành lập tổ phản ứng nhanh để hỗ trợ các địa phương nhanh nhất để xử lý khi có tình huống phát sinh; chuẩn bị nguồn lực, nhân lực, vật lực cho phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Tiếp tục đổi mới cải cách hành chính theo hướng 'nhanh - đúng - hiệu quả' ảnh 4
Đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chủ động điều chỉnh kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, chỉ đạo các địa phương điều chỉnh kịch bản phòng, chống dịch ở mức cao hơn vì diễn biến dịch hết sức phức tạp. Triển khai gấp việc xây dựng bệnh viện dã chiến ở huyện Hưng Nguyên và chuẩn bị thêm địa điểm ở huyện Nghĩa Đàn khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Công an tỉnh chủ trì công tác điều tra, truy vết, xử lý nghiêm các sai phạm trong phòng, chống dịch, nhất là sai phạm trong việc khai báo không trung thực, để dịch bệnh lây lan. 

Các huyện, thành, thị, đặc biệt là 5 địa phương đang có dịch: TP. Vinh, Diễn Châu, Nam Đàn, Tân Kỳ, Quỳ Hợp phải tập trung quyết liệt cho công tác dập dịch để sớm khống chế dịch, nới lỏng giãn cách.

Các địa phương khác chủ động chuẩn bị các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc ngăn chặn bên ngoài nhưng phải kiểm soát bên trong, đặc biệt là người đi về từ các địa bàn có dịch. Thực hiện các nguyên tắc, phương châm "4 tại chỗ", kiên trì các nguyên tắc phòng, chống dịch.

Các địa phương phối hợp với các ngành để tổ chức kiểm tra, giám sát việc quản lý, kiểm soát công tác phòng, chống dịch, vì đây là những khu vực nếu lây nhiễm sẽ rất phức tạp, dẫn đến đình trệ sản xuất. 

TĂNG CƯỜNG "GIẢI PHÁP, GIẢI QUYẾT" THAY THẾ "GIẢI THÍCH, GIẢI TRÌNH"

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, quan điểm của UBND tỉnh là tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế đã đề ra, đúng tinh thần không điều chỉnh, với 12 nhóm nhiệm vụ, 145 nhiệm vụ cụ thể. 

Đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng giao nhiệm vụ cho ngành Nông nghiệp tập trung chỉ đạo sản xuất vụ hè thu, vụ mùa, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên cây trồng, vật nuôi, PCCR. Ngành Công thương tiếp tục nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất công nghiệp; hỗ trợ các dự án chuẩn bị đưa vào sản xuất, đảm bảo cung - cầu hàng hóa, tránh để tình trạng tăng giá, đẩy giá trong dịch bệnh; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Tiếp tục đổi mới cải cách hành chính theo hướng 'nhanh - đúng - hiệu quả' ảnh 5
Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Các ngành, địa phương tập trung quán triệt nghiêm túc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công để đạt được mục tiêu giải ngân 100%. Đến cuối quý III, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công phải đạt trên 60%, thậm chí là tháng 8 phải đạt được tỷ lệ này. 

Người đứng đầu các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư có văn bản đăng ký tiến độ giải ngân từng tháng, từng quý đến cuối năm; nơi nào không đạt được theo cam kết thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm và bị điều chuyển vốn, tập trung cho những công trình trọng điểm, dự án giải ngân tốt. 

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng yêu cầu phải rà soát, đảm bảo hoàn thành vượt mức thu ngân sách theo dự toán, lưu ý phân bổ hợp lý nguồn thu, đặc biệt là thu từ sử dụng đất. Vì vậy, tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất ở một số địa phương tạm dừng để có sự rà soát, tính toán hợp lý vì mục tiêu chung của tỉnh. Bên cạnh đó, kiểm soát tốt các khoản chi, giảm các khoản chi không cần thiết, tiếp tục tiết kiệm 10% chi thường xuyên.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tiếp tục đổi mới cải cách hành chính theo hướng 'nhanh - đúng - hiệu quả' ảnh 6
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu đảm bảo công tác khám, chữa bệnh, chăm lo sức khỏe cho người dân; tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, đúng quy định, đúng quy chế; hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh, tổ chức các hoạt động văn hóa phù hợp.

Cải cách hành chính, thủ tục hành chính cần có nhiều đột phá hơn, tiếp tục đổi mới theo hướng: “Nhanh - đúng - hiệu quả”; thực hiện nguyên tắc tăng cường "giải pháp, giải quyết" thay thế cho "giải thích, giải trình".

Các ngành, địa phương cần tập trung tháo gỡ vướng mắc về thủ tục cho nhà đầu tư, đặc biệt là thủ tục đất đai, đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tiếp tục đổi mới cải cách hành chính theo hướng 'nhanh - đúng - hiệu quả' ảnh 7
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu kết luận. Ảnh: Phạm Bằng

Bám sát chương trình công tác của Tỉnh ủy, thực hiện các nội dung theo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và kế hoạch của UBND tỉnh. 

Công an tỉnh tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ động xây dựng kịch bản diễn tập khu vực phòng thủ trong diễn biến của dịch. 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tập trung cao độ cho công tác hoàn thiện xây dựng Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chuẩn bị xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, Kế hoạch đầu tư công năm 2022; Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022, Kế hoạch tài chính 3 năm (2022-2024). Về các kiến nghị các địa phương, UBND tỉnh sẽ giao nhiệm vụ cho các ngành xem xét xử lý, giải quyết.

Tin mới

Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.