Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đồng tình đề xuất cấm hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh không có giấy phép đăng ký kinh doanh; tăng cường xử lý nghiêm, kiên quyết đối với những hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Chiều 2/6, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh họp để triển khai một số công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới. 

Các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 tỉnh chủ trì. Ảnh: Phạm Bằng

NGUY CƠ DỊCH XUẤT HIỆN LUÔN THƯỜNG TRỰC 

Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đánh giá, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, TP. HCM… Nhiều trường hợp F0 không rõ nguồn lây, các ca nhiễm mới tăng nhanh, cùng với đó số lượng công dân trở về từ các ổ dịch và có yếu tố tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 ngày càng lớn khiến nguy cơ xuất hiện dịch SARS-CoV-2 trên địa bàn cao.

Trước tình hình dịch có nguy cơ bùng phát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, Ban Chỉ đạo tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo rà soát, củng cố hệ thống phòng, chống dịch Covid-19, thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch.

Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Phạm Bằng

Trong đó, yêu cầu thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động và những người liên quan; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện kiểm soát vào, ra doanh nghiệp hàng ngày đối với khách đến và đi thông qua mã QR CODE và các phần mềm. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 hằng tuần cho các đối tượng liên quan và báo cáo kết quả cho ngành Y tế.

Về năng lực phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ" của tỉnh, toàn tỉnh đã thành lập 62 tổ lấy mẫu (trên 300 cán bộ y tế), đủ khả năng lấy 30.000 mẫu/ngày. Trên địa bàn tỉnh có 7 cơ sở xét nghiệm có đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2  bằng phương pháp PCR với công suất 2.800 mẫu/ngày (mẫu đơn); 14.000 mẫu (gộp 5 mẫu); 28.000 mẫu (gộp 10 mẫu).

Bên cạnh đó, tỉnh đã thiết lập hệ thống tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại 5 cơ sở tuyến tỉnh và 19 cơ sở tuyến huyện với 350 giường bệnh; một bệnh viện dã chiến quy mô 200 giường bệnh. Năng lực cách ly tập trung toàn tỉnh có 30 cơ sở cách ly với hơn 10.000 giường.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Theo Ban chỉ đạo, Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước, địa hình đi lại phức tạp, có đường biên giới dài với nước bạn Lào, dân số đông, thường đi làm ăn xa, đặc biệt là tại các khu công nghiệp trên địa bàn các tỉnh, thành phố có tình hình diễn biến phức tạp với 19.742 lao động.

Bên cạnh đó, công tác quản lý việc thực hiện quy định phòng, chống dịch, khuyến cáo 5K như: đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người,... tại nhiều địa phương, ban, ngành còn mang tính hình thức, không quyết liệt, đặc biệt là tại địa điểm: chợ, khu thương mại,..và trên các phương tiện giao thông công cộng. Chưa triển khai xử lý, xử phạt một cách nghiêm túc.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch. Ảnh: Thành Duy
Tại cuộc họp, các thành viên Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh đã cho ý kiến vào các nội dung liên quan đến kinh phí mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19; việc xử lý các cơ sở kinh doanh không chấp hành quy định phòng, chống dịch; ủng hộ kinh phí mua vắc- xin phòng Covid-19…
CẤM HOẠT ĐỘNG CÁC CƠ SỞ KHÔNG CÓ GIẤY PHÉP ĐĂNG KÝ KINH DOANH

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này khá tốt và cơ bản đạt hiệu quả. Đạt được kết quả trên có sự đóng góp rất lớn của các lực lượng chức năng, đặc biệt là vai trò quan trọng của ngành Y tế.  

Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta chủ quan, lơ là, trái lại càng phải đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Bởi Nghệ An là tỉnh rộng, đường biên giới dài, dân số đông, người lao động ở các địa phương khác rất nhiều… nên nguy cơ dịch bùng phát là cao. Bên cạnh đó, các cơ sở cách ly tập trung đã xây dựng trong giai đoạn trước, nay đang bộc lộ hạn chế; số lượng điểm cách ly tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp rất ít...

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, ngành, người dân tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế theo phương châm: “5K + vắc xin + công nghệ”. Thường xuyên cập nhật các kịch bản phòng, chống dịch theo các tình huống thực tế, kịp thời bổ sung các văn bản chỉ đạo, điều hành trong phòng, chống dịch. 

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình cấm hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đối với các cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì các địa phương căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn, cho phép hoạt động nhưng phải thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 như đảm bảo giãn cách, không tập trung quá đông người.

Tiếp tục rà soát, kiểm soát chặt chẽ người về từ những địa bàn có dịch; phân loại mức độ nguy cơ lây nhiễm để xác định hình thức cách ly phù hợp; phát huy vai trò tổ phòng, chống Covid cộng đồng; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới để phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép.
Nhiều quán cà phê trên địa bàn thành phố Vinh không thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch. Ảnh: Nguyên Châu

Tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các KCN; phân công trách nhiệm cụ thể việc kiểm tra, giám sát thực hiện cho từng cấp, từng ngành, làm sao đảm bảo an toàn để sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các ngành triển khai thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bắt buộc, công khai lộ trình di chuyển trước khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng. Đồng thời, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong các kỳ thi THCS, THPT; đảm bảo công tác tiêm vắc-xin đúng đối tượng, tiến độ, hiệu quả.

Các ngành, địa phương tiếp tục rà soát các điểm cách ly tập trung để đảm bảo các điều kiện theo yêu cầu; các địa phương phải chủ động xây dựng địa điểm, phương án cách ly tập trung khi xảy ra các tình huống phát sinh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông tin một cách đầy đủ, trung thực về tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, nhằm tránh gây tâm lý hoang mang, lo lắng, chủ quan, lơ là cho người dân.

"Ngành Công an có biện pháp xử lý nghiêm, kiên  quyết với các hành vi vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi xử lý thì cần thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để răn đe, nhắc nhở".

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đồng ý đề xuất yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan Nhà nước phải nêu gương, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng ý thực hiện xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 đối với các trường hợp trong cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp.

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng đồng tình kiến nghị mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng phải trên tinh thần đó là những trang thiết bị thực sự cần thiết, cấp bách bởi hiện nay, nguồn ngân sách của tỉnh đang rất khó khăn./.

Tin liên quan

Kỳ thị người dân và hàng hóa ở vùng giãn cách xã hội phòng chống dịch: Cần nhiều hơn sự sẻ chia!

Kỳ thị người dân và hàng hóa ở vùng giãn cách xã hội phòng chống dịch: Cần nhiều hơn sự sẻ chia!

(Baonghean.vn) - Diễn Bích cũng như rất nhiều địa phương khác trong cả nước đang chống chọi với đại dịch Covid-19. Mong rằng mọi người dân với đạo lý dân tộc "bầu ơi thương lấy bí cùng...", có sự đồng cảm, ủng hộ thay vì kỳ thị, tẩy chay sản phẩm hàng hóa của bà con vùng ảnh hưởng dịch.

Các tin khác