Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh kêu gọi các doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đánh giá cao tiềm năng, lợi thế của tỉnh Nghệ An, đồng chí Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với tình cảm đặc biệt dành cho quê hương của Bác Hồ kính yêu, thời gian tới Thành phố mang tên Bác sẽ đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An chung tay xây dựng, để Nghệ An sớm trở thành một địa phương phát triển giàu mạnh của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước.

... Hôm nay, Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự và vui mừng được tỉnh Nghệ An chọn là nơi tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An năm 2019. Thay mặt cho lãnh đạo thành phố, tôi gửi đến các đồng chí, quý đại biểu lời chào mừng nồng nhiệt cùng những lời chúc tốt đẹp nhất. 

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh kêu gọi các doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào Nghệ An ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Nói đến Nghệ An, chúng ta đều nhớ: “Đường vô xứ Nghệ quanh quanh/Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”. Câu ca dao ấy đã bao đời nay cứ vang lên mãi như tình yêu không thể phai mờ trong lòng người dân xứ Nghệ và của nhân dân cả nước, để ngợi ca một vùng non nước hữu tình, với vẻ đẹp kỳ vĩ làm say đắm lòng người; một vùng đất dù còn nhiều khó khăn nhưng giàu tính lịch sử - văn hóa với rất nhiều di chỉ có giá trị lớn.

Nghệ An còn là mảnh đất của địa linh nhân kiệt - nơi sản sinh ra nhiều bậc tiền nhân, danh nhân văn hóa, chiến sĩ cách mạng yêu nước lỗi lạc, mà trong đó hàng triệu người Việt Nam và bạn bè quốc tế đều biết đến với tình cảm đầy mến yêu và ngưỡng mộ, đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chính vì lẽ đó, mà khi nhắc đến Nghệ An, mỗi người ai cũng dành cho vùng đất này tình cảm hết sức đặc biệt.

Tỉnh Nghệ An thuộc vùng Bắc Trung Bộ và là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước 16.500 km2; có địa hình phong phú, đa dạng; diện tích rừng lớn, nhiều loại khoáng sản; dân số 3,3 triệu người - đứng thứ tư cả nước; đặc biệt, với 82 km bờ biển, với nhiều bãi tắm hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, Nghệ An là địa phương có lợi thế phát triển du lịch văn hóa, với hơn 1.000 di tích lịch sử, trong đó có hơn 200 di tích được xếp hạng đặc biệt, trong đó có Khu Di tích Kim Liên. 

Trong tương lai gần, Nghệ An sẽ nằm trên đường cao tốc Bắc - Nam, đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, là cửa ngõ ra vào Thái Bình Dương của nước bạn Lào và Đông Bắc Thái Lan. Như vậy, Nghệ An sẽ có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển về cảng biển quốc tế, hàng không và cửa khẩu. Các khu công nghiệp đang được xây dựng, hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật hứa hẹn nhiều triển vọng cho các nhà đầu tư trong tương lai.

Tính đến nay, số dự án của các nhà đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Nghệ An còn hiệu lực là 57 dự án, với tổng số vốn đăng ký hơn 34.400 tỷ đồng; trong đó có 35 dự án với tổng số vốn đầu tư hơn 21.500 tỷ đồng đã đi vào hoạt động hiệu quả, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An.  

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh kêu gọi các doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào Nghệ An ảnh 2
TP Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế của cả nước. Hiện nay, doanh nghiệp của thành phố đầu tư vào Nghệ An 57 dự án, với tổng số vốn đăng ký hơn 34.400 tỷ đồng. Ảnh: Thành Duy

Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự được mang tên Bác Hồ kính yêu. Chúng tôi nhận thức trách nhiệm phải đồng hành cùng Nghệ An trong quá trình phát triển, cũng như xây dựng và phát triển chính thành phố của mình.

Do đó, tôi kêu gọi và hy vọng, sau Hội nghị xúc tiến đầu tư hôm nay, các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cũng như doanh nghiệp cả nước sẽ quan tâm hơn nữa việc đầu tư tại Nghệ An, không chỉ về số lượng dự án đầu tư, mà tập trung theo hướng đầu tư có chiều sâu, với nhiều dự án khả thi, ứng dụng nhiều tiến bộ mới của khoa học kỹ thuật, để giúp Nghệ An phát triển hơn nữa, khai thác hết tiềm năng thế mạnh của mình. 

Về phía chính quyền thành phố, chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo các sở, ngành tăng cường hơn nữa công tác phối hợp để triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình hợp tác kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Nghệ An, đã được hai địa phương ký kết vào tháng 4/2019.

Một lần nữa, cho phép tôi thay mặt lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An xin cảm ơn các nhà đầu tư thời gian qua đã đầu tư, hỗ trợ Nghệ An. Với tình cảm đặc biệt dành cho quê hương của Bác Hồ kính yêu, chúng ta sẽ đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An chung tay xây dựng để Nghệ An sớm trở thành một địa phương phát triển giàu mạnh của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước.

-----------

(Trích bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Thành Phong -  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh; đầu đề do Báo Nghệ An đặt)

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.