Chưa kiên quyết xử phạt trong vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tuy đã tổ chức các đợt kiểm tra về an toàn thực phẩm theo quy định, nhưng khi phát hiện các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm lại chưa kiên quyết xử phạt, hay nhắc nhở; thậm chí không xử lý các hành vi vi phạm đã nêu trong biên bản kiểm tra.

Ngày 10/1, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Nghệ An), tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019.

Tại Hội nghị, theo ông Phạm Ngọc Quy - Chi cục trưởng ATVSTP, thời gian qua đơn vị đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực như hoạt động giám sát phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm được triển khai thường xuyên, phát hiện kịp thời các loại thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm để kịp thời cảnh báo cho người tiêu dùng; số vụ ngộ độc thực phẩm có hướng tích cực so với cùng kỳ năm 2018, đặc biệt không có trường hợp tử vong.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại các quầy hàng ở lễ hội. Ảnh: Thành Chung
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại các quầy hàng ở lễ hội. Ảnh: Thành Chung

Các huyện, thị xã và thành phố đã chỉ đạo các phòng chức năng, phối hợp các đơn vị liên quan đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực và chủ động tham mưu triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn; đội ngũ cán bộ tham gia quản lý an toàn thực phẩm có nhiều cố gắng, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.

Công tác thanh tra, kiểm tra được đẩy mạnh và xử lý quyết liệt hơn. Trong năm 2019, số cơ sở xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm 1.301 cơ sở với tổng số tiền phạt 1.831.479.000 đồng...

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng không ít tồn tại, hạn chế như một số Ban Chỉ đạo, chính quyền cơ sở đặc biệt là cấp xã, phường, thị trấn hoạt động còn mang tính hình thức, chưa thực sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành đối với hoạt động quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương.

Theo ông Quy, tuy đã tổ chức các đợt kiểm tra về an toàn thực phẩm theo quy định, nhưng khi phát hiện các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm lại chưa kiên quyết xử phạt, hay nhắc nhở; không xử lý các hành vi vi phạm đã nêu trong biên bản kiểm tra... Qua công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát cho thấy một số huyện, thành phố, thị xã trong quá trình triển khai thực hiện các văn bản còn vướng mắc, lúng túng chưa đúng với quy định hiện hành. Một số huyện chưa thực hiện báo cáo nhanh khi xảy ra ngộ độc trên địa bàn.

 Hội nghị cũng xác định mục tiêu chung trong năm tới của đơn vị là nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn, góp phần bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới. Kiểm soát nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả. Hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.