"Chưa lộ thì chưa... hối?"

(Baonghean) - Từ khi Nghị quyết T.Ư4 của Đảng “ngấm” sâu vào đời sống xã hội, cuộc chiến chống tham nhũng dường như đã sang trang mới khi những vụ “đại án” lần lượt được đưa ra ánh sáng. Nhân dân bắt đầu quen dần với hàng loạt con số thất thoát khiếp khủng. Họ cũng không còn quá lạ lẫm với hình ảnh những cán bộ xưa nay vốn dĩ “trong veo”, bỗng dưng cúi đầu nhận tội trước vành móng ngựa! Vậy mà, cả tuần qua, dư luận vẫn còn chưa hết ngỡ ngàng với nghi án hối lộ thuộc tầm cỡ “xuyên quốc gia”, sau khi một nhà thầu (JTC) của Nhật “tố” quan chức ngành Đường sắt nước ta chia nhau nhiều tỷ đồng “lại quả”. 

Một dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản (ảnh Internet)
Một dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản (ảnh Internet)

Sự việc nhanh chóng nóng lên bởi nhiều lẽ: Một là “tính quốc tế” của câu chuyện, hai là mức độ siêu “khủng” của cái gọi là “hoa hồng”, ba là sự vào cuộc quyết liệt ngay lập tức của cơ quan chức năng, và cuối cùng là những “gương mặt thân quen” của nghi án. Phải nói chưa bao giờ, cái “không khí” chống tham nhũng được thể hiện một cách nhanh chóng quyết liệt với một thái độ đáng tin, có phần sốt sắng như vụ việc này. Những tổ công tác hoạt động kiểu con thoi, những “hotline” dành riêng cho vụ việc, những thông tin được cập nhật dày đặc trên báo chí, rồi cả những đình chỉ, những giải trình đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Mà quan tâm cũng đúng, bởi nó quá lớn, quá nghiêm trọng! Nó không còn đóng khuôn trong chuyện nội bộ nữa, mà lớn hơn là danh dự đất nước, rồi còn câu chuyện huy động vốn ODA cũng như các nguồn vốn tài trợ khác… Khi quan hệ giữa hai quốc gia là Việt Nam và Nhật Bản đang rất tốt đẹp, khi dịp kỷ niệm 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đang khẳng định thêm những tiến bộ mới trong quan hệ, khi những chuyến thăm chính thức đầy tình hữu nghị giữa lãnh đạo hai nước còn nguyên hơi ấm... thì lại nảy ra sự việc kia!

Khi dư luận dường như đã xuôi theo chiều “đau một nhát mát cả đời”, hy vọng lại lóe lên bởi cả chục cán bộ thuộc diện phải giải trình đều nhất loạt khẳng định: không nhận bất cứ một đồng nào từ phía nhà thầu JTC của Nhật Bản?

Sự việc bỗng nhiên được chuyển sang trạng thái gay cấn. Như vậy là chỉ còn hai khả năng xẩy ra. Khả năng khó tin nhưng lại được chờ đợi nhất là nhà thầu JTC của Nhật Bản đang “vu oan giá họa” cho mấy “bác” cán bộ nhà mình! Khả năng thứ nhất là vậy, bất đắc dĩ nhưng dẫu sao cũng mong khả năng này! Ai cũng muốn sự việc được làm rõ, “các bác nhà mình” sẽ được minh oan, hình ảnh đẹp đẽ của những cán bộ được luyện rèn trong công tác và qua năng tháng lại trở về “vì nước vì dân” thường nhật... Kẻ vu khống sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm minh. Hình ảnh sáng trong của “chủ đầu tư” lại được tái khẳng định. Tuy nhiên, xin được nhắc lại đấy là khả năng thứ nhất?!

Thế còn khả năng thứ hai? Tất nhiên là bị “dính”! 

Dư luận đang ngóng theo từng hồi. Tuy nhiên, người ta có lý do để lo lắng khi mà thực tế lâu nay, hầu hết trong các vụ tham nhũng, trước khi bị phanh phui thì dường như không thấy ai thừa nhận ngay từ đầu cả. Rất có thể đó cũng là một thứ “bệnh nghề nghiệp”, kiểu như như chưa “lộ” thì chưa “hối” ấy mà!

Nguyễn Khắc An

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.