Chuẩn bị xây dựng quỹ hưu trí bổ sung tại Việt Nam

Ngày 21/6, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tập đoàn Bảo hiểm Malakoff Médéric (Pháp) tổ chức hội thảo “Xây dựng quỹ hưu trí bổ sung, các đề xuất đối với Việt Nam.”

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết Luật Bảo hiểm xã hội ra đời là cơ sở pháp lý cho thực hiện bảo hiểm xã hội tại Việt Nam, tạo điều kiện cho người lao động trong khu vực chính thức và phi chính thức tham gia bảo hiểm xã hội và hưởng lương hưu. 

Chuẩn bị xây dựng quỹ hưu trí bổ sung tại Việt Nam ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Tuy vậy, vẫn còn nhiều hạn chế đang tồn tại như hệ thống bảo hiểm xã hội còn mang tính đơn lẻ; đời sống người nghỉ hưu gặp nhiều khó khăn với mức lương hưu bình quân 3 triệu đồng/tháng không đủ bảo đảm cuộc sống; người lao động tham gia các tập đoàn lớn chưa được hưởng quỹ hưu trí bổ sung do Việt Nam chưa có quỹ này...

Hội thảo đã nghe ý kiến các chuyên gia Pháp trong việc hoạch định chính sách và xây dựng quỹ hưu trí bổ sung; góp một phần ý kiến vào việc xây dựng Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi) sắp tới và chuẩn bị đến năm 2013 hình thành một số đơn vị thí điểm thực hiện quỹ hưu trí bổ sung.

Các chuyên gia tập đoàn Bảo hiểm Malakoff Médéric chỉ ra rằng quỹ hưu trí bổ sung có vai trò cải thiện mức lương hưu hiện nay của người lao động, khắc phục tính đơn lẻ của hệ thống bảo hiểm xã hội hiện tại, qua đó tạo mối quan hệ gắn bó người lao động với doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp; góp phần phát triển thị trường vốn, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. 

Kinh nghiệm của hầu hết các quốc gia trên thế giới khi thiết lập khung khổ pháp lý cho quỹ hưu trí bổ sung đều đi theo một lộ trình nhất định: triển khai thí điểm, thực hiện tự nguyện đối với các doanh nghiệp; thực hiện bắt buộc đối với các doanh nghiệp...

Các ý kiến tại hội thảo cho rằng việc thiết kế, xây dựng quỹ hưu trí bổ sung tại Việt Nam cần phù hợp với khả năng tài chính của doanh nghiệp và bảo đảm hài hòa tương quan với các chính sách khác. Quỹ phải có khả năng duy trì bền vững theo thời gian, có khả năng thích ứng tốt trước mọi biến cố; có khả năng chịu đựng tốt trước các cú sốc về kinh tế, nhân khẩu học.

Hội thảo cũng đặt ra một số vấn đề khi xây dựng quỹ hưu trí bổ sung tại Việt Nam, như việc xác định đối tượng tham gia vào quỹ hưu trí bổ sung là những ai; vai trò của nhà nước đối với quỹ hưu trí bổ sung như thế nào; có cần thiết quy định mức đóng tối thiểu, tối đa không; mục đích chỉ thực hiện với lương hưu hay cho phép linh hoạt với các mục đích khác; cơ chế quản lý việc đóng-hưởng như thế nào....

Dự kiến, lộ trình xây dựng quỹ hưu trí bổ sung ở Việt Nam sẽ được thực hiện theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2012-2015): hình thành khung pháp lý, tổ chức thí điểm đối với một số tập đoàn, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài; giám sát quá trình hoạt động và thực hiện các cải tiến cần thiết để hoàn thiện hệ thống. Giai đoạn 2 (2015-2020) sẽ hoàn thiện khung khổ pháp lý và mở rộng đối tượng tham gia đóng góp vào quỹ hưu trí bổ sung. Giai đoạn 3 (sau 2020) sẽ nghiên cứu chuyển đổi mô hình quỹ hưu trí bổ sung từ hình thức tự nguyện sang hình thức bắt buộc./.

Theo TTXVN - NT

Tin mới

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.