Chung tay để giáo viên và học sinh có Tết đầm ấm, an vui

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Với sự quan tâm và sẻ chia, ngành Giáo dục và các ban, ngành khác đang chung tay để các nhà trường và các giáo viên, học sinh có một cái Tết đầm ấm, an vui.
Tết sớm ở vùng cao 

Hiện là giáo viên của Trường Tiểu học Cắm Muộn 2 (Quế Phong), hơn 20 năm gắn bó với nghề, đến nay thầy giáo Lương Văn Điền vẫn giữ nguyên tình yêu nghề, mến trẻ. Bảng đen, phấn trắng và tiếng bi bô của học trò cũng chính là động lực để thầy vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, dù mấy năm nay căn bệnh Parkinson khiến thầy gặp rất nhiều vất vả trong cử động và sinh hoạt hằng ngày.

Thầy giáo Lương Văn Điền cũng là 1 trong 30 giáo viên của huyện Quế Phong vừa được nhận quà Tết của Sở Giáo dục và Đào tạo nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Hơn cả giá trị vật chất, nhận được món quà tình nghĩa này, thầy cảm nhận được sự quan tâm của nhà trường, của các đồng nghiệp và của ngành đối với những giáo viên có hoàn cảnh éo le. Sự quan tâm, chia sẻ đó thêm một lần nữa giúp thầy có thêm nghị lực để vượt lên hoàn cảnh.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao quà tết cho giáo viên khó khăn của huyện Quế Phong. Ảnh: MH
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao quà Tết cho giáo viên khó khăn của huyện Quế Phong. Ảnh: M.H

Đã có hàng trăm suất quà được ngành Giáo dục gửi đến các giáo viên vùng cao trong dịp chuẩn bị bước sang năm mới 2022. Với nhiều giáo viên, đây cũng có thể xem là món quà Tết lớn nhất mà họ được hưởng bởi lâu nay khái niệm “thưởng Tết” với ngành Giáo dục vốn khá xa lạ.

Chị Lô Thị Tuyết công tác tại Trường THCS Cắm Muộn gần 10 năm và đến nay mỗi tháng chị có thu nhập gần 5 triệu đồng. Mức lương không cao lại còn phải nuôi 2 con nhỏ, chồng chủ yếu ở nhà làm ruộng nên hoàn cảnh của chị rất khó khăn. Công tác ở vùng khó nên chị và nhiều giáo viên ở trường cũng đã xác định không có thưởng Tết. Nếu có cũng chỉ hỗ trợ mỗi giáo viên từ 400.000 - 500.000 đồng/người. Năm nào rôm rả hơn thì có thêm một số hiện vật khác như can dầu, yến gạo.

Chia sẻ thêm về điều này, chị Tuyết cho biết: “Chúng tôi đã quen với việc không có thưởng Tết rồi nên mỗi năm đều cố gắng vun vén cho gia đình có một cái Tết trọn vẹn. Tuy nhiên, năm nay nhận được quà Tết của ngành, tôi vui hơn nhiều vì điều này sẽ giúp tôi có thêm điều kiện để mua quần áo mới cho con, mua thêm một số vật dụng cho ngày Tết”.

Nhiều món quà tết đã kịp đến với các giáo viên vùng cao. Ảnh: MH
Nhiều món quà Tết đã kịp đến với các giáo viên vùng cao. Ảnh: M.H

Lên với các huyện vùng núi cao, câu trả lời chung của các thầy giáo, cô giáo về thưởng Tết đều là cái lắc đầu. Bởi, đặc thù của các trường học đều không có nguồn thu. Vì thế, nếu có tiền Tết thì có chăng chỉ là một sự hỗ trợ rất nhỏ về tinh thần được các nhà trường tiết kiệm từ nguồn chi thường xuyên hàng năm.

Thầy Phan Xuân Quân - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Minh Hợp (Quỳ Hợp) cho biết: “Thường mỗi một năm nhà trường trích từ kinh phí tiết kiệm của nhà trường và tiền công đoàn để hỗ trợ cho giáo viên từ 500.000 - 700.000 tiền Tết. Số tiền này rất nhỏ và chỉ đủ cho các giáo viên mua một vài vật dụng cho dịp Tết và cũng chỉ là món quà động viên của nhà trường. Còn lại, nếu nói thưởng Tết cho giáo viên có lẽ không chính xác, bởi thực tế chúng tôi không có ngân sách và nguồn thu để thưởng”.

Sẻ chia với giáo viên khó khăn

Đã 5 năm liên tục, ngành Giáo dục triển khai Chương trình “Tết sum vầy” dành cho các giáo viên ở các trường ngoài công lập. Năm nay, chương trình được tổ chức tại Trường THPT Nguyễn Trường Tộ với sự tham gia của hơn 300 giáo viên đến từ các trường ngoài công lập đóng trên địa bàn thành phố Vinh.

Đến với chương trình này, ngoài niềm vui, các giáo viên cũng đem theo nhiều nỗi niềm. Bởi dù ở thành phố Vinh, dù mang tiếng là vùng trung tâm nhưng số trường ngoài công lập mà giáo viên có thể sống và yên tâm với nghề thực sự rất ít ỏi. Còn lại, rất nhiều giáo viên ở một số trường như THPT Nguyễn Trãi, THPT Nguyễn Huệ đã nhiều năm nay họ chỉ được trả lương theo số tiết, nhiều tháng không đủ để đóng BHXH. Nhiều giáo viên phải sống bằng nghề phụ, chủ yếu bán hàng qua mạng...

Các giáo viên Trường ngoài công lập ở thành phố Vinh tham gia chương trình tết sum vầy. Ảnh: MH
Các giáo viên trường ngoài công lập ở thành phố Vinh tham gia Chương trình "Tết sum vầy". Ảnh: M.H

Với những khó khăn trên, việc hy vọng có tiền thưởng Tết là một điều khá xa vời, vì thực tế, mơ ước được trả đủ lương với nhiều giáo viên cũng còn rất khó khăn. Chính vì thế, đến với chương trình này được nhận quà Tết từ công đoàn ngành, từ Sở Giáo dục và Đào tạo, các giáo viên đều rất vui. Cô giáo Đặng Thúy Quỳnh - Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Nguyễn Trường Tộ nói thêm: “Tất cả những giáo viên ngoài công lập tham dự chương trình này dù không nói ra nhưng ai cũng cảm nhận được sự thiệt thòi, bởi so với các trường công lập, các trường ngoài công lập khó tuyển sinh, chất lượng đầu vào thấp và đồng lương so với các bạn đồng nghiệp là khá khiêm tốn. Trong hoàn cảnh đó, sự quan tâm của các ban, ngành và nhận được món quà Tết, chúng tôi thực sự thấy ấm lòng và đây sẽ là động lực và niềm tin để chúng tôi tiếp tục cố gắng”.

Ngoài các thầy, cô ở thành phố Vinh, năm nay toàn tỉnh hơn 700 giáo viên ở các trường THPT ngoài công lập đều được nhận quà Tết của ngành. Cùng với chương trình này, nhiều hoạt động ý nghĩa khác cũng được các nhà trường và các ban, ngành cùng chung sức để mang đến một cái Tết ấm áp cho các thầy, cô giáo, học sinh và các nhà trường. Nhiều trường dù điều kiện giáo viên còn rất nhiều khó khăn nhưng các giáo viên vẫn chung tay để chăm lo Tết ấm cho học sinh hoặc cùng góp sức để hỗ trợ các giáo viên bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt.

Chung tay để giáo viên và học sinh có Tết đầm ấm, an vui ảnh 4
Công đoàn ngành Giáo dục trao nhà "Mái ấm Công đoàn" cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn Ảnh: D.T

Tết năm nay, cũng là một cái Tết đặc biệt với rất nhiều giáo viên ở các bậc học khác, đặc biệt là với các giáo viên mầm non, giáo viên trường mầm non ngoài công lập. Trước đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều trường đã hơn 1 học kỳ không tổ chức dạy học trực tiếp, không có nguồn thu và lẽ dĩ nhiên giáo viên không có lương, không có tiền thưởng Tết.

 Năm 2021 là một năm khó khăn với toàn ngành Giáo dục và vì thế việc chi tiền thưởng Tết ở nhà trường là gần như không có. Nếu có thì cũng chỉ một giáo viên vài trăm nghìn đồng để động viên về mặt tinh thần. Riêng giáo viên ở các trường ngoài công lập thì rất khó khăn. Chính vì thế, trong chương trình Tết năm nay, ngành đã dành trên 800 triệu đồng để hỗ trợ các giáo viên ngoài công lập và một số giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã kêu gọi các nhà trường, các phòng giáo dục và đào tạo cùng chung tay hưởng ứng Chương trình “Tết Vì người nghèo”. Số tiền quyên góp được sẽ được dùng để hỗ trợ các giáo viên đang vất vả, khó khăn và triển khai một số hoạt động để các giáo viên vẫn thấy đủ đầy và ấm áp”.

 Ông Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".