Chung tay viết tiếp ước mơ cho cô học trò nghèo

(Baonghean.vn) - Mặc dù, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, mẹ con nương tựa nhau kiếm rau cháo ăn qua ngày nhưng em Hồ Thị Thắm ở xóm 8, xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu vẫn vươn lên trở thành học sinh giỏi.

Đến nhà Thắm trong mùa mưa tháng 8, chúng tôi thấu hiểu được sự khổ cực của hai mẹ con em. Ngôi nhà lụp xụp, xuống cấp nghiêm trọng chỉ rộng khoảng 8 m2, trong nhà không có bất cứ đồ vật gì đáng giá chỉ ngoại trừ một chiếc giường nan và một cái rương gỗ của thời xưa. Những lúc mưa gió, nhà dột khắp nơi, ẩm ướt khó chịu, lúc này hai mẹ con em lại tự động viên lấy nhau để cùng vượt qua hoàn cảnh.

: Ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng của mẹ con Thắm
 Ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng của mẹ con Thắm.

Để có tiền học phí cho Thắm và bữa cơm hàng ngày nên mẹ em thường đi chăm trâu, bò, nuôi gà, vịt thuê cho các hộ gia đình ở trong và ngoài xóm. Ngoài ra ai thuê gì bà đều làm nấy. Đối với Thắm ngoài một buổi đến trường về nhà em cũng thường xuyên theo mẹ để phụ giúp một phần công việc. Tuy cuộc sống khó khăn nhưng em không hề than vãn với mẹ về hoàn cảnh của gia đình. Mà bù lại thương mẹ em càng chăm ngoan, cố gắng trở thành một học sinh tiêu biểu của trường. Với sự cố gắng của em nên 9 năm liền em đều đạt học sinh giỏi và thi đỗ vào trường THPT Quỳnh Lưu IV.

Trong nhà Thắm không có vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc giường
Trong nhà Thắm không có vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc giường.

Tuy nhiên, mẹ Thắm đôi lúc thần kinh không được ổn định, cuộc sống lại quá khó khăn, cái nghèo cứ đeo bám triền miên nên dường như bà đã không còn đủ sức nuôi con ăn học. Do vậy, bà đã quyết định cho Thắm nghỉ học khi mà năm học mới, trường mới, lớp mới của em đã sắp bắt đầu. Vất vả, khổ cực nhưng Thắm chưa một lần nghĩ mình sẽ phải nghỉ học giữa chừng, đây là một cú sốc đối với em. Bởi như vậy ước mơ sau này trở thành một phiên dịch viên Tiếng Anh làm trong các công ty lớn để vừa có công việc ổn định, vừa có tiền nuôi mẹ sẽ không còn nữa.

Đoàn xã Quỳnh Tam tặng quà tiếp sức cho Thắm đến trường
Đoàn xã Quỳnh Tam tặng quà tiếp sức cho Thắm đến trường.

Hiểu được hoàn cảnh của em và để thực hiện tốt chương trình “Tiếp sức cho em đến trường”, đoàn thanh niên xã Quỳnh Tam đã vào nhà vận động mẹ Thắm tiếp tục cho em đến trường. Đồng thời kêu gọi, vận động đoàn viên thanh niên trong toàn xã và thanh niên địa phương đi làm ăn xa ở các tỉnh, thành trong cả nước bớt một phần chi tiêu ủng hộ kinh phí mua sách vở và đóng tiền học phí cho em. Nhờ đó, đến nay đoàn xã đã ủng hộ cho em được 5 triệu đồng bao gồm tiền mặt và đồ dùng học tập.

Anh Nguyễn Văn Đức – Bí thư đoàn thanh niên Quỳnh Tam cho biết: “Thắm là một đoàn viên năng động, có nhiều sáng kiến hay, tư duy tốt, học giỏi nhưng do gia cảnh của em quá nghèo khó, nhiều năm liên tục thuộc vào diện nghèo của xã nên sự phát triển của em có phần bị hạn chế.

Để tạo điều kiện cho em được đến trường, hiện nay tổ chức đoàn đang tích cực kêu gọi các đoàn viên ủng hộ. Qua đây, tôi rất mong muốn có thêm nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm giúp đỡ để em có thể thực hiện được ước mơ của bản thân, phát huy năng lực trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.”

Hồng Diện

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.