Chuỗi giá trị trong nông nghiệp: Chọn khâu cần để tác động

(Baonghean) - Xây dựng chuỗi giá trị là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao giá trị cũng như tạo tính ổn định trong sản xuất nông nghiệp. Để đạt kết quả tốt trong vấn đề này, cần xác định từng khâu cần thiết ở từng loại cây trồng, sản phẩm để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Nghệ An có lợi thế là diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn, nhưng lại có quá nhiều vùng miền với những loại cây trồng chủ lực khác nhau, tập quán canh tác khác nhau. Để xây dựng chuỗi giá trị của sản xuất nông nghiệp, phải xem xét hiệu quả cũng như yếu điểm của chu trình sản xuất từng loại cây trồng để từ đó có sự tác động phù hợp. 
Đối với Công ty Đầu tư và phát triển chè Nghệ An, để có thể cạnh tranh và “vào” được các thị trường mới cũng như giữ thị trường truyền thống, đòi hỏi đầu tiên là sản phẩm cần có vùng nguyên liệu, xuất xứ rõ ràng, bởi các khách hàng của công ty thường đi kiểm tra vùng nguyên liệu trước khi ký hợp đồng với công ty như Vệ sinh ATTP, cơ cấu chủng loại sản phẩm thị trường cần, tiết kiệm được tối đa chi phí và chủ động được sản xuất. Hiện tại công ty có vùng nguyên liệu trên 8.000 ha, cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất.
Cán bộ Sở Nông nghiệp kiểm tra vùng chè nguyên liệu ở xã Thanh Đức  (Thanh Chương).
Cán bộ Sở Nông nghiệp kiểm tra vùng chè nguyên liệu ở xã Thanh Đức (Thanh Chương).
Tuy nhiên, sản phẩm chủ yếu vẫn đang ở dạng thô, dù năng suất chè cao hơn bình quân chung cả nước (110 tạ/ha) nhưng chất lượng chè chưa cao. Đưa máy vào thu hái, nguyên liệu chè được hái quá sâu, tỷ lệ lá già nhiều làm chất lượng nguyên liệu thấp, trong khi đó công nghệ chế biến chè hàng chục năm nay hầu như không thay đổi.
Để chè Nghệ An thực sự mạnh, xây dựng thành công chuỗi giá trị trong sản xuất loại cây này, cần quan tâm hơn đến chất lượng sản phẩm, đặc biệt ở khâu thu hái, kỹ thuật thâm canh.
Đối với mía, năng suất thấp từ 50 - 70 tấn/ha, giá thành cao, đặc biệt riêng khâu thu hoạch đã phải trả chi phí cao do thu hoạch thủ công. Trong xây dựng chuỗi giá trị đối với sản phẩm này, cần tác động mạnh vào thâm canh tăng năng suất. Xây dựng cánh đồng mía lớn để áp dụng cơ giới hóa, thủy lợi, tiến bộ giống mới. Các doanh nghiệp chế biến đường phải có vùng sản xuất giống riêng, để tiến tới xóa bỏ thực trạng nông dân tự lấy giống trên vùng nguyên liệu. 
Với nhóm cây trồng không thông qua chế biến, Nghệ An là một trong những địa phương có sản lượng lương thực vượt trội. Từ các tiến bộ về giống, KHKT, năng suất lúa gạo đã được đẩy lên tương đối cao. Vấn đề cần quan tâm trong xây dựng chuỗi giá trị cho gạo là tổ chức chuỗi đầu ra hợp lý. 
Lạc là một cây trồng chủ lực, Nghệ An hiện có 23.000 đến 24.000 ha lạc mỗi năm. Nhưng năng suất lạc vẫn chưa tương xứng tiềm năng và đầu ra còn bị động, phụ thuộc vào Trung Quốc. Ngoài sản lượng lớn để phục vụ xuất khẩu, cần khôi phục các giống lạc sen Nghệ An, lạc cúc... để tạo lượng sản phẩm chất lượng cao phục vụ nhu cầu người tiêu dùng cũng như nâng cao giá trị sản xuất cho nông dân.  
Chế biến lạc để xuất khẩu ở Diễn Châu.
Chế biến lạc để xuất khẩu ở Diễn Châu.

Mục đích của xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, đó là nâng cao cả giá trị và hiệu quả sản xuất kinh doanh cho cả nông dân và doanh nghiệp. Để đạt mục đích này, phải tác động đến tất cả các khâu từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ. Nông dân phải nhận thức được mình sản xuất cái gì để phục vụ nhu cầu thị trường, có trách nhiệm đảm bảo chất lượng và ATVSTP, gắn bó chung thủy với doanh nghiệp chế biến để tạo khối thống nhất; nghiêm túc chấp hành các quy trình kỹ thuật, tuân thủ hợp đồng đã ký kết.

Về phía doanh nghiệp, phải đảm bảo được vấn đề chế biến và đầu ra cho sản phẩm. Chăm lo xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng, đổi mới công nghệ chế biến và cùng Nhà nước chuyển giao kỹ thuật cho nông dân, tích cực tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, các cơ quan chức năng phải phối hợp với doanh nghiệp chuyển giao tiến bộ KHKT cho nông dân, tổ chức lại sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp vào đầu tư liên kết với nông dân trong xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp.
Phú Hương

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt.