Chuyến công du đầu tiên của Trump mang về cho Mỹ 350 tỷ USD

Mỹ và Saudi Arabia đã ký thỏa thuận vũ khí trị giá 110 tỷ USD với hiệu lực ngay lập tức, ngay trong ngày đầu tiên tổng thống Donald Trump đến Riyadh.

Chuyến công du đầu tiên của Trump mang về cho Mỹ 350 tỷ USD
Tổng thống Mỹ Donald Trump (vest đen) tỏ ra vui vẻ và thoải mái khi đến ăn tối với Nhà vua Saudi Arabia Salman (thứ 3 từ trái sang). Ông Trump được tiếp đón nồng hậu hơn người tiền nhiệm Barack Obama - Ảnh: Reuters

"Hàng trăm tỉ USD đầu tư sẽ đổ vào Mỹ và tạo ra công việc. Tôi muốn cảm ơn những người bạn Saudi Arabia", Reuters dẫn lời ông Trump nói trong cuộc họp báo sau lễ ký kết thỏa thuận.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, tổng giá trị các thỏa thuận được ký kết giữa Mỹ và Saudi Arabia lên tới 350 tỷ USD, bao gồm 110 tỷ USD thỏa thuận mua bán vũ khí có hiệu lực ngay lập tức.

Bất chấp những chỉ trích tại Mỹ, ông Trump được tiếp đón trọng thị tại quốc gia đầu tiên trong chuyến công du kéo dài 9 ngày qua các nước Israel, Vatican, Italy và Bỉ. Đích thân nhà vua Salman của Saudi Arabia đã ra đón Tổng thống Trump khi chiếc Không lực 1 hạ cánh xuống Riyadh, bắt tay và ngồi chung xe với nhà lãnh đạo Mỹ.

Phát biểu sau cuộc hội đàm giữa ông Trump và vua Salman, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir nhấn mạnh những kết quả đạt được trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo là "sự khởi đầu cho một bước ngoặt" trong quan hệ mới giữa Mỹ, Saudi Arabia và các đồng minh của Mỹ trong vùng Vịnh.

Hai ngoại trưởng Mỹ và Saudi Arabia tái khẳng định thỏa thuận vũ khí hàng trăm tỷ USD vừa mới ký là nhằm chống lại các mối đe dọa từ Iran. Một thông điệp được hai quốc gia này chuyển tải tới ông Hassan Rouhani, ngay trong ngày ông tái đắc cử Tổng thống Iran (20-5).

Ông al-Jubeir nói vua Salman và ông Trump đã đồng ý rằng cần phải có thêm hành động để ngăn Iran "không tiếp tục các chính sách hung hăng trong khu vực". Tổng thống Trump có tiếng là có quan điểm cứng rắn với Iran ngay từ khi vận động tranh cử và gọi thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Mỹ với Iran dưới thời ông Barack Obama là một sai lầm.

Giới quan sát nhận định, rõ ràng ông Trump đã được hoan nghênh và tiếp đón nồng hậu ở Saudi Arabia hơn người tiền nhiệm Obama - người bị xem là có quan điểm mềm dẻo với Iran và do dự về vấn đề Syria.

Ông Trump và vua Salman đã thoải mái trò chuyện với nhau và trao đổi khá nhiều điều một cách thoải mái, theo Reuters. Tại cung điện hoàng gia al-Yamama, nhà vua Saudi Arabia đã đích thân trao tặng ông Trump huân chương Abdulaziz - phần thưởng dân sự cao quý nhất của đất nước.

Theo TTO

Tin mới

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.