"Chuyện của sen" Hàn Quốc và... hồ Tây!

Triển lãm Chuyện của Sen gồm 41 tác phẩm nhiếp ảnh của tác giả Lee Sang Bok diễn ra từ ngày 20 - 29/6 tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (49 - Nguyễn Du, Hà Nộị)
 
Hoa sen Hàn Quốc nở cả... bốn mùa!
 
Tác giả Lee Sang Bok (hiện đang công tác tại Trường Quốc tế Hàn Quốc Hà Nội) là một giáo viên có thâm niên 30 năm trong nghề. Ông sang Việt Nam từ tháng 6/2013 và đến nay đã được tròn 1 năm. Với tác giả Lee Sang Bok, Hàn Quốc là đất nước có rất nhiều sen, nên không kể mùa nào, ông đều đi khắp nơi để chụp ảnh về sen. Trong những khoảng thời gian đó ông cũng đã có vài lần làm triển lãm và đã 9 lần đoạt giải thưởng.
 
Theo Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc Park Nark Jong, tác giả Lee Sang Bok có một sự quan tâm đặc biệt đến sen, nên khi qua Việt Nam, Lee Sang Bok cũng đã dành thời gian đi chụp ảnh sen Việt Nam.
 
Hòa hợp (Harmony), một tác phẩm của Lee Sang Bok
 
Mặc dù cùng chung tên gọi hoa sen, nhưng hoa sen của Hàn Quốc lại mang sắc thái khác với loài hoa đang được coi là Quốc hoa của Việt Nam, và hình ảnh những bông sen được phản ánh qua ống kính của tác giả Lee Sang Bok gửi gắm những câu chuyện đậm nét Hàn Quốc.
 
Là đất nước với bốn mùa rõ rệt, vì vậy sen Hàn Quốc nói chung và của tác giả Lee Sang Bok nói riêng ánh lên sắc hồng phơn phớt và những vẻ đẹp e ấp. Bằng con mắt tinh tế của mình, tác giả Lee Sang Bok đã ghi lại cả “bốn mùa sen Hàn Quốc, với từng khoảnh khắc đổi thay của hoa sen trong cả bốn mùa xuân, hạ, thu, đông... để giới thiệu tới khán giả Việt Nam, đồng thời mang đến cho khán giả Hàn Quốc những khoảng khắc thiêng liêng khi được ngắm nhìn sắc sen muôn màu của quê hương yêu dấu.
 
Thích các cô gái Việt Nam chụp ảnh bên hoa sen...
 
Trong khi giới thiệu 41 bức ảnh trong triển lãm của tác giả Lee Sang Bok, Giám đốc Trung tâm văn hóa Hàn Quốc Park Nark Jong chia sẻ thêm rằng: “Hiện tại tôi đang sống ở một ngôi nhà gần hồ Tây. Cứ vào dịp cuối tuần là tôi lại đạp xe hoặc đi dạo quanh hồ. Tôi đã thấy rất nhiều bạn trẻ tụ tập chụp ảnh tại các khu có hoa sen ở Hồ Tây. Đặc biệt, tôi rất thích hình ảnh các cô gái Việt Nam mặc áo dài đứng chụp ảnh lấy nền là hoa sen. Tôi đã chụp lại vài kiểu và cảm thấy rất vui vẻ (cười)”.
 
Tuy nhiên, những bức ảnh trong triển lãm của tác giả Lee Sang Bok chỉ chụp ảnh sen với những ong, bướm, chuồn chuồn...; không có bóng dáng thiếu nữ Hàn xinh đẹp hiện hữu, vì đó sở thích riêng của tác giả. Lee Sang Bok chỉ đưa những yếu tố của tự nhiên vào ảnh của mình. 
 
Sinh thành (Birth) - Tác phẩm của Lee Sang Bok chỉ đưa yếu tố tự nhiên vào ảnh
 
"Tất nhiên, ở Hàn Quốc, nhiều tác giả cũng có đưa sự vật cùng với con người vào ảnh. Tuy nhiên ở Việt Nam phần lớn trong những bức ảnh Việt Nam luôn có sự hòa hợp giữa con người và cảnh vật. Và dù không phải là chuyên gia, nhưng cá nhân tôi thích những bức ảnh mà thông qua đó có thể thấy được sự hòa hợp của con người và tự nhiên” – ông Park Nark Jong nhấn mạnh.
 
Khi được hỏi, gần đây trong "trào lưu" chụp ảnh hoa sen ở hồ Tây, Hà Nội, đã có một số ảnh "nóng" ảnh chế “bôi bẩn” hoa sen, nhưng Giám đốc Trung tâm văn hóa Hàn Quốc Park Nark Jong cho biết, ông chưa bao giờ thấy bức ảnh  nào như thế nên "không thể có câu trả lời thích đáng về vấn đề này”.
 
Theo TT&VH