Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên làm giả video vụ thử tên lửa từ tàu ngầm

Theo Reuters, nhóm chuyên gia cố vấn của Trung tâm nghiên cứu về cấm phổ biến hạt nhân James Martin (CNS) thuộc Viện Middlebury, bang California (Mỹ), đã công bố kết quả phân tích khẳng định rằng đoạn băng ghi lại vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) - được Triều Tiên đưa ra 2 ngày sau khi nước này tuyên bố thử hạt nhân lần thứ 4 hôm 6/1 - là giả mạo.
 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi một vụ thử tên lửa. (Nguồn: KCNA)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi một vụ thử tên lửa. (Nguồn: KCNA)

Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên hôm 8/1 đã phát sóng đoạn băng ghi lại vụ phóng thử tên lửa SLBM mới nhất này, trong đó nói rằng vụ thử diễn ra hồi tháng 12/2015. 

Không giống như vụ thử SLBM trước đó vào tháng 5/2015, vụ thử lần này đã không được thông báo thời điểm tiến hành.

Tuy nhiên, chuyên gia nghiên cứu của CNS Melissa Hanham khẳng định: “Tên lửa này được phóng và bay đi, song sau đó đã thất bại thảm hại.” 

Trong thư điện tử, chuyên gia Hanham nhấn mạnh: “Triều Tiên đã lợi dụng kỹ thuật chỉnh sửa video vụng về để che giấu sự thật. Họ đã tận dụng các góc quay khác nhau và chỉnh sửa để biến nó giống như có nhiều vụ phóng liên tiếp diễn ra, song khi nhìn kỹ, bạn có thể phát hiện đó chỉ là một sự kiện.” 

Cũng theo phân tích này, giới tuyên truyền Triều Tiên đã lợi dụng các công nghệ chỉnh sửa sơ đẳng để cắt ghép đoạn video cũ quay cảnh phóng thử từ tháng 5/2015 với vụ phóng tên lửa Scud hồi tháng 6/2014.

Trước đó hôm 9/1, quân đội Hàn Quốc cũng cho rằng Triều Tiên dường như đã chỉnh sửa đoạn video và ghép nối với đoạn băng ghi hình vụ thử tên lửa Scud từ năm 2014 cho dù một quan chức nói rằng công nghệ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng có thể đã được cải thiện kể từ sau vụ thử hồi tháng 5/2015.

Theo VIETNAM+

Tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.
Dự án nâng cấp sông Vinh

Hé lộ 'đại gia' ngành tài chính tài trợ dự án nâng cấp sông Vinh

(Baonghean.vn) - Dự án nâng cấp, cải tạo sông Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những quy hoạch hạ tầng đặc biệt quan trọng của thành phố Vinh. Dự án được bảo trợ nguồn vốn lên tới 178 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới - tổ chức đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều dự án “khủng”.