Chuyên gia quân sự Mỹ: 'Vũ khí Triều Tiên trình diễn trong buổi duyệt binh là giả'

(Baonghean.vn)- Ngày 26/4, hãng tin Fox News dẫn lời một chuyên gia quân sự Mỹ cho biết cuộc diễu binh quân sự quy mô lớn của Triều Tiên nhân kỷ niệm 105 ngày sinh Cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ngày 15/4 và các vũ khí được trình diễn nhằm mục đích tuyên truyền phần lớn đều là giả mạo.

Ông Pregent cho rằng nhựa gắn ở phía trên họng súng. Ảnh: AP

Cựu sĩ quan tình báo quân đội Mỹ Michael Pregent tin rằng đa số các vũ khí được trang bị trên người các binh sỹ Triều Tiên trong cuộc diễu binh là giả mạo. Ông Pregent, hiện công tác tại viện Hudson, một viện nghiên cứu tại thủ đô Washington, cho biết: “Đây chủ yếu là để gửi đi thông điệp đe dọa hơn là mang tính chiến đấu hiệu quả.”

Trong cuộc diễu binh, nhiều hình ảnh ghi lại cho thấy lực lượng đặc công Triều Tiên mang súng trường tấn công có gắn máy phóng lựu đạn. Tuy nhiên ông Pregent cho rằng các vật thể được cho là gắn vào súng trường hóa ra là các tạp chí được gấp theo dạng xoắn ốc để đựng các viên đạn.

Lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên được cho đeo kính chống nắng thông thường. Ảnh: Getty

Ông cũng nghi ngờ AK-47 là súng giả vì Triều Tiên được cho là thiếu hụt nghiêm trọng đạn dược sản xuất trong nước.

Theo ông Pregent, nhiều đồ vật binh sĩ đeo lên người là giả. Ngay cả kính mà “lực lượng đặc công” đeo cũng chỉ là kính thông thường, không có tác dụng bảo vệ mắt. Các binh sĩ ở các nước phương Tây sử dụng “các loại kính bảo vệ đạn đạo” được thiết kế đặc biệt đeo bao quanh cả đầu. Hay như đạn mà quân đội gắn vào cuối khẩu súng.

Ông Pregent cho rằng những “vũ khí này” thật “nực cười” vì “bạn có thể thấy nhựa gắn ở phía trên họng súng.”

Cuộc diễu binh quân sự quy mô lớn của Triều Tiên nhân kỷ niệm 105 ngày sinh Cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ngày 15/4 và các vũ khí được trình diễn nhằm mục đích tuyên truyền phần lớn đều là giả mạo. Ảnh: Getty

Mặc dù chuyên gia này không phủ nhận năng lực vũ khí của Triều Tiên, song ông cho rằng các binh sỹ tham gia trong buổi duyệt binh đều mang theo những tên lửa “đồ chơi” bởi nhà lãnh đạo Kim Jong-un không muốn những vũ khí thật được phô diễn cho cả thế giới biết.

Lan Hạ

(Theo Daily Mail)