Chuyện về nồi bánh chưng trên đất Mỹ

Mỹ Hà 13/02/2018 19:26

(Baonghean.vn) - Nấu bánh chưng và mời bạn bè đến đón Tết cổ truyền Việt Nam là cách mà thầy giáo Dustin Gerding đã làm trong dịp Tết Nguyên đán này. Điều đặc biệt, nồi bánh chưng của anh được nấu ở Mỹ, khi anh đã xa Thành phố Vinh gần một năm.

Thầy giáo Dustin Gerding gói bánh chưng Tết Mậu Tuất tại thành phố Vinh.

Những năm trước, hình ảnh thầy giáo Dustin Gerding xuất hiện thường xuyên trên những con phố của thành phố Vinh. Sau hơn ba năm dạy Tiếng Anh và gắn bó với mảnh đất xứ Nghệ, anh xem đây là quê hương thứ 2 của mình. Tình yêu của Dustin Gerding dành cho Nghệ An cũng được thể hiện qua Video “Nghệ An trong mắt người Mỹ” với rất nhiều những hình ảnh gắn với từng “con đường, góc phố” rất ấm áp và gần gũi. Thời điểm, video này xôn xao trên mạng xã hội, Dustin cũng từng nói: Tôi “phải lòng” mảnh đất này.

Trở về Mỹ từ giữa năm 2017 nhưng tình yêu của Dustin dành cho Thành phố Vinh, dành cho đất nước Việt Nam vẫn nguyên vẹn. Kỷ niệm hai năm ra mắt video “Nghệ An trong mắt người Mỹ”, anh chia sẻ lại trên trang cá nhân của mình rằng: Hai năm trước, video này cho thế giới thấy được vẻ đẹp của Nghệ An - và từ ngày đó, trái tim của Dustin đã thuộc về Việt Nam mãi mãi. Yêu Nghệ An.

Dustin trong một lần về thăm quê Bác. Ảnh - NVCC
Dustin trong một lần về thăm quê hương Bác Hồ tại Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh - NVCC

Theo dõi Facebook của Dustin cũng cảm nhận được tình yêu của anh đối với Việt Nam khi hầu như những chia sẻ của anh đều bằng Tiếng Việt và những người bạn mà anh tương tác thường xuyên cũng chủ yếu là những người đồng nghiệp, những học trò Việt Nam mà anh đã từng dạy.

Dustin cũng thường xuyên theo dõi những sự kiện nổi bật của Việt Nam qua những bài báo, những clip trên Báo Nghệ An và một số trang mạng khác giới thiệu về Thành phố Vinh.

Trong sự kiện U23 Việt Nam tham dự vòng chung kết U23 Châu Á, dù cách nửa vòng trái đất nhưng Dustin vẫn “ủng hộ” bằng cách mặc áo có in hình chữ “Tôi yêu Việt Nam” cùng lá cờ đỏ sao vàng và cầm trên tay tấm băng rôn “Việt Nam vô địch”.

Việt Nam cũng là nỗi nhớ khôn nguôi của Dustin trong mỗi dịp giáng sinh, ngày khai giảng và trong khoảnh khắc cả thế giới bước sang năm 2018. Thật xúc động, khi một ngày cuối cùng của năm cũ, Dustin chia sẻ rằng: Chào tháng 12. Tháng cuối cùng của một năm rất phức tạp. Về lại đất nước này nhưng lại nhớ đất nước kia. Mong ngày đó khi về nước kia sẽ đến nhanh!...

Buổi học ngoại khóa của thầy giáo Dustin và các học trò ở Khu lâm viên núi Quyết. Ảnh - NVCC
Buổi học ngoại khóa của thầy giáo Dustin và các học trò ở Khu lâm viên núi Quyết. Ảnh - NVCC

Trước đó, có dịp trò chuyện với Dustin khi anh đang ở Nghệ An, Dustin cũng từng nói: Trước khi đến Việt Nam tôi đã từng đi du lịch và tình nguyện ở 13 nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, không hiểu vì sao tôi lại thấy gắn bó và thấy có tình cảm đặc biệt với mảnh đất này, nhất là con người xứ Nghệ.

Có thể vì ở đây, tôi có công việc, có những người bạn gần gũi, thân thiện và tôi cảm nhận được tình cảm mà mọi người dành cho mình. Ba năm ở Nghệ An cũng cho tôi cả đời kinh nghiệm, tôi đã học được nhiều và trưởng thành lên từ chính những người sống xung quanh mình.

Tình yêu với Việt Nam, với cái Tết cổ truyền của dân tộc Việt cũng đã được Dustin gói ghém trong những ngày sát Tết này, khi anh quyết định nấu một nồi bánh chưng để “đãi” những người bạn Mỹ.

Để chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt này, Dustin lên mạng để hỏi bạn bè ở Mỹ về địa chỉ bán nguyên liệu nấu bánh chưng. Sau khi có nếp, đậu, thịt Dustin tự tay gói bánh và mời bạn bè thưởng thức để giới thiệu về Tết Việt Nam và về món ăn truyền thống này.

Một điều thú vị về chiếc bánh chưng của Dustin là anh gói bằng giấy bạc thay cho lá dong vì không tìm đủ nguyên liệu. Riêng nhân thịt, thay vì để sống, Dustin lại nấu chín trước khi gói.

Dustin và chiếc bánh chưng được gói năm 2015 ở Việt Nam.
Dustin và chiếc bánh chưng được gói năm 2015 ở Việt Nam. Ảnh: NVCC
Dustin và chiếc bánh chưng được gói năm 2018 ở Mỹ.
Dustin và những chiếc bánh chưng được gói năm 2018 ở Mỹ với nguyên liệu chính là giấy bạc, thịt, đậu và nếp. Ảnh: NVCC

Nồi bánh hoàn thành, dẫu chưa hoàn thiện nhưng nhanh chóng được Dustin "khoe" lên mạng: Tết 2015 học làm bánh chưng ở Nghệ An. Tết 2018 làm bánh chưng ở Mỹ. Năm nay bánh chưng của Dus không ngon lắm như bánh chưng của người Việt, nhưng rất vui vì nồi bánh đã hoàn thành !.

Câu chuyện về những chiếc bánh chưng của Dustincũng đã nhận được rất nhiều tình cảm của mọi người với những bình luận như: "Dus giỏi quá!", "Cảm động quá Dustin ơi! Hiếm ai được như bạn!". "Về làm rể Việt Nam luôn Dus. ơi"."Dustin là một đại sứ ẩm thực"...

Có thể, vì cảm nhận được những tình cảm đặc biệt này nên thật thú vị khi đúng 27 Âm lịch, Dustin đã bất ngờ trở lại Nghệ An để đón Tết với mọi người. Khi nói về kế hoạch này, chính Dustin cũng không tin vào hành động của mình, "Việc trở về Việt Nam là một quyết định đúng đắn của tôi, vì tôi nhớ quá hương vị Tết Việt".

Thầy giáo Dustin tham gia dạy Tiếng Anh ở các trường phổ thông trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: NVCC
Thầy giáo Dustin tham gia dạy Tiếng Anh ở các trường phổ thông trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: NVCC

Đón Tết ở xứ Nghệ, Dustin cũng không chọn đi du lịch mà anh về Nghi Ân đến nhà bố mẹ nuôi để cùng gói bánh chưng, cùng đón giao thừa và cùng ăn bữa cơm tất niên với gia đình.

Chọn cái Tết giản dị này, cũng là cách để Dustin biểu lộ tình cảm của mình, như một người con từng đi xa trở về.

Mới nhất
x
Chuyện về nồi bánh chưng trên đất Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO