Clinton sẽ cho triển khai THAAD tại Hàn Quốc nếu đắc cử

(Baonghean.vn) - “Mỹ sẽ hoàn thành việc triển khai lắp đặt các thiết bị và cơ sở cần thiết cho hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc, nếu ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đắc cử Tổng thống Mỹ”.

Ảnh minh họa: AP.

Đây là phát biểu của ông Kurt Campbell - cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đồng thời là đại diện cho chiến dịch vận động tranh cử của ứng cử viên đảng dân chủ Hillary Clinton hôm 11/10.

Tháng 7 vừa rồi, Hàn Quốc và Mỹ đã đồng ý cho triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở thị trấn Seongju, trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng tại khu vực Đông Bắc Á và bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng xuất phát từ các vụ thử tên lửa đạn đạo mới đây của CHDCND Triều Tiên, cũng như 2 vụ thử hạt nhân trong năm nay của nước này.

“Đây là một bước đi phù hợp, một dự án mà Mỹ luôn ủng hộ và chúng tôi đang chuẩn bị mọi điều kiện để tiếp tục theo đuổi nó”, ông Kurt Campbell phát biểu về hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại một cuộc họp được tổ chức ở Washington DC ngày 11/10.

Trung Quốc và Nga đều phản đối việc Mỹ triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc. Các nước này cáo buộc hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ triển khai không chỉ nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên mà còn có thể ảnh hưởng đến lợi ích của Trung Quốc và Nga tại khu vực.

THAAD là hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ có độ chính xác cao, được thiết kế để bắn hạ các tên lửa đạn đạo trong giai đoạn cuối của hành trình. THAAD có khả năng chống lại nhiều mối đe dọa với khả năng di động và các đơn vị chiến lược.

Khang Duy

(Theo Sputnik)