Cô học trò nghèo với ước mơ 'chinh phục vũ môn'

(Baonghean.vn) - Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng em Phan Đinh Linh Chi, ở xóm Thọ Lộc (xã Nghĩa Lộc), hiện là học sinh lớp 9, Trường THCS thị trấn Nghĩa Đàn khiến nhiều người phải nể phục. 

Ngoài thành tích đáng nể 8 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, năm học 2016-2017, Linh Chi còn đạt giải Nhất học sinh giỏi môn Toán và Hóa của huyện Nghĩa Đàn. Không những vậy, tại cuộc thi "Chinh phục vũ môn" toàn quốc lần thứ 3, do Trung ương Đoàn tổ chức tại Hà Nội, em đạt giải Khuyến khích.

Ngoài thời gian học ở lớp, Linh Chi thường xuyên tích lũy kiến thức bằng cách tìm hiểu, học hỏi ở sách vở. Ảnh: Nguyễn Hải
Ngoài thời gian học ở lớp, Linh Chi thường xuyên tích lũy kiến thức bằng cách tìm hiểu, học hỏi ở sách vở. Ảnh: Nguyễn Hải

Dù hoàn cảnh gia đình nghèo khó, nhưng chưa bao giờ khiến cho Linh Chi nản chí. Mẹ em là cô giáo Đinh Thị Nho từ nhỏ đã bị mất một chân do gặp tai nạn rủi ro nên sinh hoạt và làm việc gặp rất nhiều khó khăn. Để có tiền trang trải cuộc sống và nuôi các con ăn học, bố Linh Chi phải đi sang Lào làm thuê. Thế nhưng bố mới làm được một thời gian, thì mẹ em phát bệnh u tuyến giáp, u tử cung, u vú..., bệnh tình ngày càng nặng nên thời gian gần đây phải thường xuyên điều trị dài ngày ở Hà Nội. Bao nhiêu tiền của vợ chồng làm ra, tích cóp được cứ đội nón ra đi. 

Trước hoàn cảnh quá khó khăn của gia đình, năm 2011, Công đoàn ngành giáo dục huyện Nghĩa Đàn đã phát động, kêu gọi, quyên góp được trên 20 triệu đồng để tu bổ lại ngôi nhà ở trên đất của ông bà nội cho gia đình em. Từ đó, nơi ăn ở của gia đình em mới đỡ chật vật hơn. Thế nhưng, 2 con lớn lên, chi phí cho học hành ngày càng nhiều nên kinh tế gia đình càng túng quẫn.

Để Linh Chi có thành tích học tập toàn diện như hiện nay, một phần có sự quan tâm định hướng của mẹ - một tấm gương về sự vượt khó. Mặc dù bì tàn tật từ nhỏ nhưng mẹ Linh Chi quyết tâm theo học và thi đậu vào Khoa Văn, ĐH Sư phạm Vinh. Hiện nay dù không còn khỏe nhưng chị luôn dõi theo từng bước đi của con. Ảnh: Nguyễn Hải
Mặc dù bị tàn tật từ nhỏ nhưng mẹ Linh Chi quyết tâm theo học và thi đậu vào Khoa Văn, ĐH Sư phạm Vinh. Hiện nay dù không còn khỏe nhưng chị luôn dõi theo từng bước đi của con. Ảnh: Nguyễn Hải

Anh trai của Linh Chi là Phan Thế Vương, cựu học sinh chuyên Hóa - Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, hiện đang học Đại học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội. Hai anh em thường động viên nhau, cố gắng mang lại niềm vui và động lực cho bố mẹ thì cách duy nhất là phải chăm chỉ học hành và đạt thành tích cao, tìm kiếm học bổng để giúp đỡ bố mẹ vơi bớt gánh nặng.

Để con gái có điều kiện học hành tốt hơn, sau khi học hết lớp 7 ở xã Nghĩa Lộc, bố mẹ phải gửi Linh Chi lên nhà cậu ruột ở thị trấn Nghĩa Đàn để trọ học. Tại trường THCS thị trấn Nghĩa Đàn, Linh Chi tiếp tục duy trì được thành tích học tập, giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện; đồng thời liên tiếp đoạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi môn Toán, Hóa, giao lưu tiếng Anh, Vận dụng kiến thức liên môn... cấp huyện. Đặc biệt, tại kỳ thi "Chinh phục vũ môn" do Trung ương Đoàn tổ chức lần thứ III, năm học 2016-2017, Linh Chi là một trong 2 thành viên của huyện Nghĩa Đàn đạt giải, mang vinh dự về cho huyện.

Ngoài kiến thức học ở lớp, thời gian còn lại Linh Chi tìm hiểu qua sách vở, tìm thầy cô để giải đáp thắc mắc, tham gia các cuộc thi giao lưu tìm hiểu kiến thức trên mạng... Từ cô bé nhút nhát, Linh Chi ngày càng học hành tiến bộ, mạnh dạn hơn. Với thành tích cao trong học tập và được thầy cô quý mến, Linh Chi được bầu là Lớp trưởng và Liên đội trưởng của trường. 

Giấy khen đoạt giải Khuyến khích cuộc thi Chinh phục vũ môn toàn quốc lần thứ III của Linh Chi. Ảnh: Nguyễn Hải
Giấy khen đoạt giải Khuyến khích cuộc thi Chinh phục vũ môn toàn quốc lần thứ III của Linh Chi. Ảnh: Nguyễn Hải
Linh Chi - học sinh đeo kính gọng đỏ tại lễ vinh danh các học sinh đạt thành tích cao trong học tập năm học 2016-2017 do UBND huyện Nghĩa Đàn tổ chức. Ảnh: Nguyễn Hải
Linh Chi là một trong 12 học sinh của huyện có thành tích cao trong học tập được huyện Nghĩa Đàn vinh danh, trao thưởng tại lễ triển khai năm học mới. Ảnh: Nguyễn Hải

Cô Phạm Thị Mai Loan - giáo viên chủ nhiệm của Linh Chi cho biết: Linh Chi là học sinh giỏi toàn diện của trường, ở lớp em rất gần gũi, hòa đồng với bạn bè, lễ phép với thầy cô. Là lớp phó phụ trách học tập, gần như phong trào nào Linh Chi cũng tham gia, kể cả MC cho các chương trình của lớp, của trường. Năm học vừa qua, Linh Chi đều giành giải cao tại kỳ thi học sinh giỏi 2 môn Toán và Hóa cấp huyện và hiện đang trong đội tuyển của huyện đi học sinh giỏi môn Hóa của tỉnh sắp tới.

Linh Chi chia sẻ: "Em chỉ có suy nghĩ lớn nhất là học thật tốt để bù đắp công lao cha mẹ. Môn học mà em yêu thích nhất là môn Hóa. Hiện nay, em đang tập trung ôn thi trong đội tuyển của huyện chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Hóa. Em hy vọng sẽ đạt giải để tiếp bước anh trai là học sinh chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu"./.

Nguyễn Hải

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.