Cơ hội cuối cùng của Tổng thống Pháp

(Baonghean) - Tổng thống Pháp Francois Hollande hồi đầu tuần đã cam kết chi hơn 2 tỷ EUR (tương đương với 2,18 tỷ USD) cho kế hoạch tạo việc làm nhằm cứu nước Pháp khỏi “tình trạng khẩn cấp kinh tế” ông vừa ban bố. Không chỉ vậy, ông còn khẳng định đã đến lúc Pháp phải xem xét lại và thay đổi các mô hình kinh tế - xã hội. Thế nhưng, nhiều ý kiến cho rằng, “kế hoạch khẩn cấp” vốn được xem là “dấu ấn cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ của ông Hollande” là không khả thi.

Tổng thống Pháp.
Tổng thống Pháp Francois Hollande.  Ảnh: Internet.

Kế hoạch gây nhiều tranh cãi

Chi tiết “Kế hoạch khẩn cấp” được công bố hôm 18/1 tập trung vào chương trình tạo việc làm, giải quyết tình trạng thất nghiệp đang ở mức cao với tổng chi phí hơn 2 tỷ EUR. Chương trình gồm 3 nội dung chính: đào tạo bổ sung cho 500.000 người thất nghiệp, dành khoản hỗ trợ 2.000 EUR cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi các họ tuyển dụng người lao động với mức lương tối thiểu trong thời gian từ 6 tháng trở lên, và cuối cùng là tăng cường dạy nghề cho giới trẻ.

Trong bối cảnh nước Pháp vừa ban bố “tình trạng khẩn cấp về kinh tế”, việc đưa ra kế hoạch chi tiết cho vấn đề việc làm của nước Pháp hiện nay là nhiệm vụ thực sự cần thiết và dễ hiểu. Theo ông Hollande, việc đào tạo bổ sung cho 500.000 người đang tìm việc - những người mà các kỹ năng của họ có thể đã trở nên lỗi thời - sẽ giúp người lao động thích ứng với “trật tự kinh tế mới” và điều này cũng hoàn toàn hợp lý khi hiện nay nước Pháp đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp 10,6%, tương đương với hơn 3 triệu người không có việc làm.

Lý giải về kế hoạch này của ông Hollande, tờ Le Monde cho rằng đây là trận chiến cuối cùng của Tổng thống Pháp hay ít nhất là công việc cuối cùng ông muốn để lại dấu ấn đối với nhiệm kỳ của mình. Kết quả cuối cùng sẽ quyết định ông có ra tranh cử nhiệm kỳ 2 vào năm 2017 hay không.

Về bản chất, kế hoạch này sẽ được tiến hành cho đến những ngày cuối của nhiệm kỳ tổng thống, nhưng 2016 sẽ là năm bản lề, có ý nghĩa quyết định. Nhận định này là hoàn toàn có sở khi ông Hollande luôn phải đối mặt với những phán xét trong việc giải quyết nạn thất nghiệp kể từ khi nhậm chức.

Mặc dù kế hoạch việc làm được đưa ra rất “đúng thời điểm” khi nền kinh tế Pháp đang thực sự “bết bát” nhất từ khi ông Hollande lên cầm quyền, song giới phân tích cho rằng, những biện pháp nhằm giải quyết tình hình mà Tổng thống Pháp đưa ra là không khả thi. Có không ít ý kiến cho rằng, kế hoạch tăng cường đào tạo người thất nghiệp chỉ là một “chiêu” để giảm số lượng thất nghiệp trên giấy trong nhất thời. Nghĩa là chỉ đẩy một lượng lớn thất nghiệp thuộc diện “đang tìm việc làm” sang diện “đang đi học” chứ không thực sự giảm thất nghiệp.

Tờ báo L’Express lại nhận định cách giảm thất nghiệp theo kiểu “thống kê số liệu” này tuy có thể “bẻ ngược biểu đồ thất nghiệp” trước mùa tranh cử năm 2017, nhưng sẽ không giúp đảng Xã hội giữ “thành tích” xóa thất nghiệp được lâu. Lý do là những khóa đào tạo “khẩn” chú trọng tập trung đào tạo ngắn hạn và theo thống kê, có tới 77% lượng học viên không trụ qua nổi 3 tháng học đầu. Lực lượng này sẽ sớm quay trở lại “góp mặt” vào các thống kê thất nghiệp khác.

Phương án giảm thất nghiệp của Tổng thống Hollande thậm chí còn bị đảng Cộng hòa chỉ trích là “lăng mạ người thất nghiệp”. Bằng những lời lẽ hết sức gay gắt, một nhân vật của Đảng này cho rằng, nước Pháp đã bị hủy hoại bởi các quyết định kinh tế của Tổng thống Hollande, và nếu chỉ đào tạo người thất nghiệp mà không cung cấp cho họ công việc trong tương lai thì đây là việc làm vô ích.

Điểm trừ đối với ông Hollande

So với khi Tổng thống Hollande vừa đắc cử vào năm 2012, hiện nay Pháp đã có thêm 650.000 người thất nghiệp, trong khi lượng này lại giảm tại những nước châu Âu khác. Con số này cũng đồng nghĩa với việc có hơn 10% dân Pháp đang thất nghiệp so với con số trung bình 9,8% trên toàn Liên minh châu Âu. Chính vì vậy, không quá khó hiểu khi tại sao kế hoạch việc làm vốn được xem là nhằm “cứu” nước Pháp ra khỏi “tình trạng khẩn cấp kinh tế” lại đối mặt với những phản ứng như vậy.

Nếu như trước đây, nền kinh tế đất nước thay vì được kỳ vọng sẽ “tăng trưởng” thì lại lên xuống thất thường dưới sự điều hành của Tổng thống Francois Hollande. Số người thất nghiệp không hề giảm, con số nhà máy đóng cửa hàng ngày đã là một minh chứng cụ thể cho thấy, nhiệm vụ hàng đầu trên cương vị Tổng thống Pháp của ông là ngăn chặn sự gia tăng nạn thất nghiệp ở quốc gia này đã không được thực hiện thành công. Thêm vào đó, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, Tổng thống Hollande đã không khéo léo vì đã gắn kế hoạch việc làm mới này với việc ứng cử nhiệm kỳ 2 của mình.

Mặc dù khẳng định “hơn lúc nào hết, tạo việc làm là một ưu tiên” song hầu hết các ý kiến hiện nay đều không mấy đồng tình với kế hoạch việc làm của Tổng thống Hollande, đấy là chưa nói đến việc ông còn tận dụng kế hoạch này vì mục đích cho việc tranh cử vào năm sau.

Chính vì vậy, dư luận cho rằng, mặc dù còn hơn 1 năm nữa mới tới cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, song kế hoạch tranh cử tiếp theo của ông Hollande xem ra không mấy dễ dàng khi trong nhiệm kỳ của mình còn quá nhiều vấn đề chưa được giải quyết, đặc biệt là vấn đề việc làm. Cùng với việc Đảng Xã hội của ông Hollande chỉ chiếm giữ một nửa số ghế trong Quốc hội, vấn đề kinh tế việc làm sẽ là điểm trừ lớn nhất đối với Tổng thống Hollande trong cuộc đua vào điện Elysee vào năm 2017.

                                                                                                     Thanh Hiền

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.