Có nên cho con sử dụng điện thoại sớm?

27/03/2012 17:33

Nên cho trẻ dùng điện thoại để tiện cho bố mẹ liên lạc, hay nên cấm trẻ sử dụng điện thoại vì những ảnh hưởng đến tâm sinh lý? Đó thực sự không phải câu hỏi dễ dàng…Trẻ em dùng điện thoại quá sớm dễ gây ra một số chứng bệnh... (Ảnh: ITgate)

Với nhiều người lớn, việc sở hữu một chiếc điện thoại tiền triệu là một niềm mơ ước. Nhưng ở nhiều thành phố lớn ở nước ta, hình ảnh các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở đã được bố mẹ trang bị điện thoại không còn là hiếm, thậm chí ngày một nhiều hơn. Nguyên do phần lớn là vì các bậc phụ huynh muốn liên lạc và quản lý con cái.

Không thể phủ nhận điện thoại di động với những tính năng tiện dụng của nó mang lại rất nhiều lợi ích trong học tập và giao tiếp nhưng mặt khác nó cũng có những tác động tiêu cực đối với giới trẻ, nhất là khi các em đang còn ở lứa tuổi nhỏ.

Theo một kết quả nghiên cứu ở Mỹ, trẻ em nếu sử dụng điện thoại di động thường xuyên hay bị mất ngủ, ngủ không sâu và dễ bị stress, mệt mỏi. Thậm chí, theo các nhà nghiên cứu Anh, hộp sọ của trẻ dưới 16 tuổi nhỏ và mỏng hơn nên phóng xạ từ điện thoại có khả năng xâm nhập sâu vào bên trong. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng trẻ em dưới 12 tuổi chỉ nên sử dụng điện thoại di động trong trường hợp thật khẩn cấp và nên nghe qua tai nghe.

Còn tại Trung Quốc, trước hiện trạng số lượng trẻ từ 10-19 tuổi sử dụng điện thoại quá nhiều, vừa qua, các nhà giáo dục Trung Quốc đã đề nghị chính quyền có biện pháp cấm trẻ em dưới 12 tuổi dùng điện thoại di động để tránh những tác động tiêu cực có thể ảnh hưởng đến các em.

Trên thực tế, không chỉ Trung Quốc mà từ nhiều năm trước, truyền thông nước Anh đã khuyến cáo những người dưới 16 tuổi không nên dùng điện thoại di động. Gần đây, một số nước như Mỹ, Pháp, Nga, Nhật... cũng bắt đầu đưa ra những thông tin về việc cấm trẻ em sử dụng điện thoại di động.

Vậy còn ở Việt Nam thì sao? Một phóng sự ngắn trong chương trình Cuộc sống thường ngày sẽ giúp bạn đọc hình dung được rõ hơn về thực trạng dùng điện thoại di động của trẻ em ở Việt Nam, đặc biệt tại các thành phố lớn.

Bên cạnh đó, cuộc trao đổi giữa BTV của chương trình và khách mời về việc có nên cho trẻ tiếp xúc với điện thoại di động quá sớm hay không? Nếu có thì sẽ nên sử dụng ra sao?... cũng sẽ giúp các bậc phụ huynh có được cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề: Trẻ em có nên dùng điện thoại sớm?


Theo VTV

Có nên cho con sử dụng điện thoại sớm?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO