Cô trò xứ Nghệ 'chống dịch' bằng... tranh

(Baonghean.vn) - Đó là cách mà cô giáo Lê Trà Giang cùng những học trò của mình đã chọn để lan tỏa thông điệp 5K và động viên, cổ vũ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Truyền cảm hứng qua những bức tranh

Gần 20 năm dạy Mỹ thuật, cô Lê Trà Giang (Trường THCS Hưng Bình, TP. Vinh) được biết đến là một giáo viên có duyên “săn giải” cho các học trò của mình. 16 năm dạy tại Trường THCS Nghi Phú và 2 năm dạy tại Trường THCS Hưng Bình, học sinh của cô Giang đã gặt hái được nhiều thành tích cao trong các cuộc thi vẽ cấp tỉnh và quốc gia. Câu lạc bộ Mỹ thuật của cô quy tụ được nhiều học sinh có đam mê và có năng khiếu hội họa. Không chỉ hướng dẫn học sinh vẽ, cô còn tìm kiếm những cuộc thi phù hợp rồi bỏ tiền mua màu, mua giấy, khuyến khích các em tham gia. Thành tích cô trò gặt hái được trong những năm qua đã thay đổi cách nhìn nhận của nhiều phụ huynh về bộ môn này.

Cô Giang trong một lần đưa trẻ tham quan triển lãm nghệ thuật. Ảnh: FB
Cô Giang trong một lần đưa trẻ tham quan triển lãm nghệ thuật. Ảnh: FB

Không chỉ là một giáo viên tâm huyết, cô Giang luôn duy trì hoạt động sáng tác của mình để rèn dũa bản thân và lưu lại những xúc cảm cuộc sống. Trong căn hộ nhỏ của cô, từng khoảng trống đều được sắp xếp một cách khoa học và thể hiện sự tôn vinh dành cho cái đẹp. Những bức tranh của bạn bè tặng, của cô, cùng con trai... đều được lồng khung kính và treo lên một cách trang trọng, tinh tế. Cô Giang thổ lộ: “Tôi vẽ không chỉ vì đam mê mà còn vì học sinh của mình nữa. Để truyền được cảm hứng và động lực cho các em, bản thân thầy cô phải làm gương. Mình có chăm chỉ, kiên trì với những bức tranh thì mới có thể nói học sinh say sưa, tâm huyết với tác phẩm”.

Quan điểm “làm gương” này cũng chính là một phần động lực để cô Giang hoàn hiện những bức tranh về chủ đề phòng, chống Covid-19. Cô nhớ lại: “Đợt dịch vừa rồi, tôi tình cờ bắt gặp những chiếc xe phun khử khuẩn đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường trung tâm của TP. Vinh. Tôi đã lặng người trước sự lấp lánh của những tia nước dưới ánh sáng mặt trời và không khí khẩn trương, nghiêm túc của những người lính. Ngay tại thời điểm đó, tôi đã tự nhủ rằng, nhất định mình phải ghi lại vẻ đẹp này”.

Hình ảnh bộ đội Hóa học phun khử khuẩn TP. Vinh là cảm hứng cho cô Giang thực hiện tác phẩm của mình. Ảnh: Thành Cường
Hình ảnh bộ đội Hóa học phun khử khuẩn TP. Vinh là cảm hứng cho cô Giang thực hiện tác phẩm của mình. Ảnh: Thành Cường

Nghĩ là làm. Ngay khi trở về nhà, cô Giang bắt tay vào tìm kiếm tư liệu, tham khảo hình ảnh thực tế, lên phác thảo cho bức tranh của mình và dựng “xưởng vẽ” ngay tại phòng khách. 2 tuần sáng tác bức tranh là 2 tuần cô sống trọn vẹn với tác phẩm, chỉ nghĩ về tác phẩm. Không chỉ nghiên cứu bố cục, cô Giang còn thử nghiệm nét vẽ mới nhằm lột tả sự mạnh mẽ, dứt khoát nhưng không kém phần lãng mạn, thơ mộng.

“Trong quá trình vẽ, tôi đã xin góp ý từ những họa sỹ chuyên nghiệp khác và nhận được sự tư vấn, góp ý rất nhiệt tình. Đây cũng là lần đầu tiên tôi vẽ một chiếc ô tô bằng hình thức tả thật. Không như sơn dầu, chất liệu màu acrylic rất nhanh khô, khó sửa nên tôi phải tập trung cao và cẩn thận trong các chi tiết” – cô Giang chia sẻ.

Cảm xúc cộng với thái độ làm việc nghiêm túc của cô Giang đã làm nên tác phẩm “Bộ đội Hóa học phun hóa chất khử khuẩn” hài hòa về màu sắc, chặt chẽ về bố cục. Trong bức tranh của mình, giữa cuộc chiến chống dịch Covid-19 chưa biết hồi kết, cô Giang lột tả vẻ đẹp của những anh bộ đội Hóa học đang làm nhiệm vụ bằng tông màu xanh chủ đạo – màu của niềm tin, hy vọng và hòa bình.

Cô Giang bên tác phẩm "“Bộ đội Hóa học phun hóa chất khử khuẩn”. Ảnh: NVCC
Cô Giang bên tác phẩm "“Bộ đội Hóa học phun hóa chất khử khuẩn”. Ảnh: NVCC

Ngay sau khi hoàn thành và được đăng tải lên mạng xã hội, tác phẩm “Bộ đội Hóa học phun hóa chất khử khuẩn” của cô Giang nhanh chóng được chia sẻ và nhận nhiều lời khen ngợi. Chính cô cũng không thể ngờ tác phẩm của mình được mọi người đón nhận như vậy, nhất là tình cảm trân quý từ những người lính. Cùng lúc, những chiến sỹ thuộc Bộ đội Hóa học Quân khu 4 và Binh chủng Hóa học thuộc Cục Chính trị đều ngỏ ý muốn cô Giang tặng lại bức tranh.

Truyền lửa đam mê cho học trò

Trong Câu lạc bộ Mỹ thuật của mình, đề tài mà cô Giang thường định hướng cho học sinh là tình yêu quê hương, đất nước, Bác Hồ, người lính và những vấn đề gắn với thực tế như bạo lực gia đình, bình đẳng giới, bảo vệ môi trường... Cũng vì gắn với thực tế nên từ năm ngoái đến nay, tranh của các bạn nhỏ thuộc Câu lạc bộ Mỹ thuật Trường THCS Hưng Bình phản ánh về nội dung phòng, chống dịch Covid-19.

Những tiết học Mỹ thuật của cô Giang luôn mới mẻ, thú vị ở cả phương pháp, cách thức, địa điểm... Ảnh: FB
Những tiết học Mỹ thuật của cô Giang luôn mới mẻ, thú vị ở cả phương pháp, cách thức, địa điểm... Ảnh: FB

Với quan điểm không áp đặt, tôn trọng góc nhìn riêng của từng bạn, cô Giang luôn cho học sinh của mình tự quyết định nội dung bức tranh và chỉ định hướng, góp ý sau khi các em đã có ý tưởng phác thảo. Cách làm này đã tạo nên sự phong phú trong ý tưởng lẫn cách thể hiện, chuyển tải nhiều thông điệp ý nghĩa thông qua đường nét ngộ nghĩnh, hồn nhiên và sắc màu tươi vui, trong trẻo.

Ảnh:
Tác phẩm của em Nguyễn Kim Hiền, học sinh lớp 7G, Trường THCS Hưng Bình. Ảnh: NVCC

Là một trong những thành viên có nhiều tranh về chủ về này, em Nguyễn Kim Hiền (lớp 7G) hoàn thiện những bức tranh của mình bằng cách vẽ phác thảo chì rồi  chụp và gửi cho cô Giang góp ý về nội dung, ý tưởng. Trong bức tranh mà Hiền thích nhất, em thể hiện mong muốn chợ đầu mối Vinh trở lại bình thường. Hiền thổ lộ: “Nếu ai cũng thực hiện tốt thông điệp 5K thì sẽ không xảy ra hậu quả dịch Covid-19 lây lan ở chợ đầu mối Vinh vừa qua”.

Để hoàn thành một bức tranh, cô Giang và học trò của mình phải đầu tư rất nhiều công sức và thời gian. Nếu như trước đây, cô, trò trao đổi trực tiếp với nhau, mỗi bức tranh mất khoảng 2 ngày để hoàn thiện thì bây giờ, câu lạc bộ duy trì hoạt động bằng hình thức trực tuyến, cô trò mất đến cả tuần trời cho 1 bức tranh với hàng chục lần kiên trì góp ý, chỉnh sửa. Một trong những bức như vậy là bức tranh lấy ý tưởng  từ thông điệp 5K của Bộ Y tế và hình ảnh mọi người chung tay với nhau đẩy lùi những con virus của bạn Minh Trang (lớp 8C). Trang chia sẻ: “Thông qua bức tranh, em hy vọng mình sẽ góp phần nâng cao hơn ý thức tự giác phòng, chống dịch của mọi người và gửi lời cảm ơn chân thành đến những cô chú tuyến đầu chống dịch”.

Ảnh:
Tác phẩm của em Bảo Ngọc, học sinh lớp 6H, Trường THCS Hưng Bình.

Thuộc nhóm những học sinh nhỏ tuổi nhất, Bảo Ngọc (lớp 6H) đã hoàn thành một tác phẩm rất dễ thương từ hình ảnh các em bé ở Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên phải đi cách ly tập trung. “Trong bức tranh của em, các em nhỏ mặc đồ bảo hộ đi cách ly vẫn mang theo thú bông yêu thích, mạnh mẽ đối đầu với khó khăn như những con chim hạc mang theo hy vọng,  như những ngôi sao mang theo niềm tin chiến thắng” – Ngọc trình bày. 

Những tác phẩm khác với chủ đề phòng, chống dịch Covid-19 mà những học sinh Trường THCS Hưng Bình thực hiện. Ảnh: FB
Những tác phẩm khác với chủ đề phòng, chống dịch Covid-19 mà những học sinh Trường THCS Hưng Bình thực hiện. Ảnh: FB
Chia sẻ về phong trào vẽ tranh chủ đề phòng, chống Covid-19 của cô và trò CLB Mỹ thuật Trường THCS Hưng Bình, cô Nguyễn Thị Thu Hiền – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngay từ trong năm học, những sản phẩm của Câu lạc bộ Mỹ thuật đã được giáo viên, học sinh và phụ huynh trong trường hết sức ủng hộ. Không chỉ nuôi dưỡng tình yêu hội họa, rèn dũa tài năng cho học sinh, những bức tranh này còn mang ý nghĩa tuyên truyền phòng, chống dịch mạnh mẽ và giúp những ngày hè của các em trở nên ý nghĩa”.

tin mới

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.