Con Cuông: 10,5 km đường "lỡ hẹn" hơn 2 năm

(Baonghean) - Hơn 2 năm đã trôi qua tính từ thời điểm dự kiến hoàn thành, đường giao thông từ xã Mậu Đức đi xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông dài hơn 10 km vẫn dang dở trong sự mong ngóng của người dân địa phương.

Tuyến đường này được thiết kế theo tiêu chuẩn đường giao thông cấp VI miền núi (TCVN 4054-2005), nền đường rộng 6m, mặt đường rộng 3,5m, tổng chiều dài tuyến là 10,5 km. Tổng mức đầu tư của dự án này là gần 53 tỷ đồng. Tiến độ thi công được duyệt là 18 tháng, bắt đầu ngày 14/11/2011 và kết thúc ngày 14/5/2013.

Đến nay, đơn vị thi công mới chỉ thi công xong hoàn chỉnh 2,1 km thuộc phận xã Thạch Ngàn đã bàn giao đưa vào sử dụng. Còn địa phận xã Mậu Đức mới chỉ thi công xong 11/17 vị trí cống; khối lượng còn lại là 6 vị trí cống, nền đường, móng mặt đường và an toàn giao thông chưa được thực hiện.

Con đường còn rất hoang sơ
Con đường liên xã Mậu Đức - Thạch Ngàn đi qua nhiều điểm đồi núi nên đóng vai trò huyết mạch trong đời sống nhân dân địa phương.
Nhiều nơi nền đường đất cũ đã xuống cấp, đi lại rất khó khăn trong khi nền đường mới lại  thi công chậm tiến độ
Nhiều nơi nền đường đất cũ đã xuống cấp, đi lại rất khó khăn trong khi nền đường mới lại thi công chậm tiến độ. Ảnh chụp tại bản Kẻ Mẽ, xã Mậu Đức, Con Cuông sáng ngày 16/10/2015.

Trong khi đó, nền đường đất cũ đã xuống cấp, việc đi lại và giao thương của người dân các xã Mậu Đức và Thạch Ngàn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Nhiều vị trí trên tuyến đường lầy lội, trơn trượt nghiêm trọng.

Gia đình anh Lang Văn Nam, bản Kẻ Mẽ, xã Mậu Đức có 2 ha keo và hơn 1 ha sắn nhưng cứ đến vụ thu hoạch lại loay hoay với bài toán vận chuyển do đường sá xuống cấp.“Việc vận chuyển các sản phẩm nông lâm sản khó khăn nên giá thành đầu tư đội lên, ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập. Ngoài ảnh hưởng đến việc làm ăn, thì các cháu học sinh của các bản này khi đi học cũng gặp nhiều khó khăn”,  anh Nam cho biết.

Ông Lô Văn Thật, Chủ tịch UBND xã Mậu Đức cho biết: “Cử tri kiến nghị đẩy nhanh tiến độ thi công rất nhiều lần nhưng xã cũng chỉ có giải pháp là huy động nguồn nội lực và xin hỗ trợ của huyện để khắc phục tạm thời những đoạn xuống cấp. Mỗi năm xã phải triển khai sửa chữa đường bình quân 2 -3 lần”.

Trước tình hình đó, các xã phải huy động người dân thu gom cát, sạn để gia cố những đoạn xuống cấp để phục vụ đi lại mùa mưa lũ
Trước tình hình đó, các xã phải huy động người dân thu gom cát, sạn để gia cố những đoạn xuống cấp phục vụ bà con đi lại mùa mưa lũ. Ảnh chụp tại bản Kẻ Trằng, xã Mậu Đức sáng 16/10/2015.

Ông Ngân Xuân Dung, Chủ tịch UBND xã Thạch Ngàn cho biết: “Cán bộ xã mỗi lần về trung tâm huyện Con Cuông họp phải đi ngược về Anh Sơn rồi mới theo Quốc lộ 7 lên thị trấn Con Cuông. Bên cạnh đó, giá cả nông sản bán ra cũng bị tư thương ép giá. Hy vọng, tuyến đường này sẽ sớm được khởi động lại và hoàn thành sớm để tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện hơn”.

Hiện nay, khó khăn lớn nhất là nhu cầu vốn đầu tư cho dự án quá lớn, nhưng nguồn vốn ngân sách đầu tư hàng năm đạt tỷ lệ quá thấp, không bố trí vốn giải phóng mặt bằng (GPMB) dẫn đến tiến độ thực hiện chậm. Đến nay, tổng nguồn vốn đã bố trí và thanh toán của dự án là mới chỉ hơn 14,8 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư là gần 53 tỷ đồng.

Người dân xã Mậu Đức, Con Cuông cùng nhau gia cố nền đường
Người dân xã Mậu Đức, Con Cuông tập trung gia cố nền đường
Nhân dân xã Mậu Đức khơi thông cống thoát nước để tránh úng ngập cho tuyến đường vào mùa mưa
Nhân dân xã Mậu Đức khơi thông cống thoát nước để tránh ngập úng cho tuyến đường vào mùa mưa
Nhân dân xã Mậu Đức cũng khơi thông các tuyến mương thoát nước 2 bên đường
Nhân dân xã Mậu Đức cũng khơi thông các tuyến mương thoát nước 2 bên đường

Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Con Cuông cho biết: Dự án được triển khai trên cơ sở nguồn vốn vượt thu của tỉnh, những năm gần đây nguồn vượt thu không còn nên từ năm 2012 đến nay dự án không được bố trí vốn. Dự án cũng chưa được UBND tỉnh đưa vào nguồn vốn tập trung bố trí hàng năm của ngân sách tỉnh.

“Trước thực trạng trên, huyện Con Cuông kiến nghị UBND tỉnh đưa vào danh mục ưu tiên của kế hoạch đầu tư công trung hạn 2015 -2020 theo nguồn vốn ngân sách tỉnh xây dựng cơ bản tập trung bố trí hàng năm để có cơ sở triển tiếp tục triển khai dự án”, ông Tuấn cho biết.

                                    Nhật Lệ

tin mới

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.