Con đường đến ước mơ

(Baonghean) Tạm biệt những cánh diều bay suốt triền đê gió lộng, tạm biệt những ô ruộng muối lấp lóa trong nắng chói, tạm biệt những bãi cát dài, những đỉnh núi cao vợi trong niềm vui khám phá, tạm biệt những dòng sông, những con khe lặn lội trưa hè, mùi rơm thơm cánh đồng, gùi cỏ ấm trên lưng... Con đường quen thuộc vẫn đi, bỗng một hôm thấy lạ. Tiếng trống trường đã gọi cho những niềm vui, những lo toan mới. Nó làm cho trái tim mỗi cô cậu học trò, dẫu non nớt mấy cũng mơ hồ cảm thấy những xúc động thiêng liêng!

Điều thiêng liêng ấy, không dễ gọi tên. Không chỉ bởi một sự khởi đầu, một mốc đánh dấu những trưởng thành mà dường như sâu xa hơn thế, có ở trong lời ru của bao nhiêu bà mẹ xứ Nghệ, rằng: "Con ơi mẹ dặn con này/ Chăm lo đèn sách cho tày áo cơm/ Làm người đói sạch, rách thơm/ Công danh là nợ nước non phải đền..."

Từ bao đời nay, truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo đã góp phần tạo nên hình vóc một xứ Nghệ. Chưa bao giờ, tinh thần hiếu học ấy bị mai một, ngay cả trong khó khăn, gian khổ nhất. Dù có "sáng khoai, trưa khoai, tối khoai" thì chúng ta vẫn có những ông Cống, ông Nghè. Tiếng đọc bài, những trang sách vẫn được mở ra cả dưới hào tối, trong tiếng rít của đạn bom, trong những lớp học sơ tán heo hút thời chiến tranh.

Những ngày này, học sinh toàn tỉnh đang náo nức bước vào một năm học mới với khí thế phấn chấn: Tỉnh nhà nằm trong tốp đầu cả nước có học sinh đạt giải quốc gia và học sinh đỗ đại học với điểm số cao. Nhưng vẫn còn đó không ít trở trăn: Những chênh lệch về chất lượng giáo dục giữa các vùng, miền; cơ sở vật chất trường lớp học, đặc biệt ở vùng sâu còn muôn vàn khó khăn...

Vẫn còn đó cảnh học trò vùng lũ, đôi tay lấm bùn bới tìm từng cuốn vở nhòe mực sau cơn lũ dữ tràn qua. Vẫn còn đó những mái trường lở lói, xác xơ, đến ngày mưa cả thầy và trò phải ngồi túm lại một góc tránh dột. Vẫn còn đó bao thôn bản không có nổi một mái trường mầm non cho trẻ. Đầu năm học mới, nhiều phụ huynh vùng xa lại đến điểm trường dựng lán tạm cho con. Nhiều thầy cô giáo lại lặn lội với hành trình băng rừng, vượt suối đi "gieo chữ" nơi bản lưng mây hay cuối đại ngàn.

Có điều gì xa xót mà cũng đẹp đẽ vô cùng trước hình ảnh những con người ấy, bên ngọn đèn dầu, giữa bức vách lặng thinh, giữa bủa vây của nỗi nhớ, nỗi buồn nhưng tình yêu, sự hy sinh đã giúp họ ở lại sẻ chia với đồng bào vùng gian khó. Và học trò của họ, trong ngày khai trường, có thể không có áo trắng, khăn đỏ rực rỡ, vẫn là những tâm hồn tinh khôi, những ánh mắt đợi trông, khao khát. Bữa cơm đạm bạc được sẻ chia trong từng lán tạm, ríu rít kết bè vượt sông tới trường, những đôi chân mỏng manh bấm chặt trên những dốc núi trơn trượt... Con đường đến với cái chữ còn lắm những gập ghềnh, gian nan. Nhưng trên con đường đó, những giấc mơ đã hình thành, được chắp cánh...

Trong nhiều bác sỹ, kỹ sư, nhà văn, nhà khoa học danh giá hôm nay, có bao nhiêu người đã từng đi trên những con đường như vậy?!

Nghệ An cuối tuần

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.